Vận chuyển

Dịch vụ giao nhận hàng hóa – Khái niệm và vai trò

dich-vu-giao-nhan-hang-hoa

Trong thời đại ngày càng phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ giao nhận hàng hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa sản phẩm từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn dịch vụ giao nhận phù hợp là một yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp tăng trưởng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, hiểu được khái niệm giao nhận hàng hóa, từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa là gì?

Dịch vụ giao nhận hàng hóa là tập hợp các hoạt động, dịch vụ liên quan đến vận chuyển, gom hàng, bốc xếp, lưu kho, đóng gói hàng hóa và phân phối hàng hóa. Không những vậy, đây còn được hiểu là các dịch vụ về tư vấn giao nhận hay xử lý các vấn đề về hải quan, tài chính, bảo hiểm, thanh toán, chứng từ… Và những việc này điều có sự liên quan chặt chẽ đến hàng hóa.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một thành phần thiết yếu của thương mại toàn cầu, cho phép các doanh nghiệp di chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nó đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về các quy định thương mại quốc tế, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng.

Vai trò của dịch vụ giao nhận hàng hóa 

Vai-tro-cua-dich-vu-giao-nhan
Vai trò của dịch vụ giao nhận là gì?

Nền kinh tế phát triển, sự mở rộng hợp tác giữa các nước trên thế giới đã chứng minh vai trò của dịch vụ giao nhận trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi dịch vụ này giúp cho hoạt động trao đổi và mua bán hàng hóa của các chủ hàng được thuận tiện hơn.

 • Các dịch vụ giao nhận hàng hóa hoạt động một cách chuyên nghiệp và có nhiều mối quan hệ với các hãng tàu vận chuyển, công ty bảo hiểm và giám định, thủ tục hải quan. Từ đó, hỗ trợ các chủ hàng vận chuyển hàng hóa với cước phí tốt, làm thủ tục nhanh chóng hơn.
 • Làm thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa mất rất nhiều thời gian hoặc nếu không đủ giấy tờ sẽ phải làm đi làm lại nhiều lần. Các dịch vụ giao nhận với nhiều năm làm thủ tục hành chính, hải quan cùng nhiều loại chứng từ sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục nhanh và chính xác hơn.
 • Dịch vụ giao nhận hàng hóa kết nối với nhiều chủ hàng, có thể gom đơn hàng của doanh nghiệp bạn chung vào một container để vận chuyển. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí giao hàng.
 • Các công ty giao hàng nhanh hiện nay có thể làm thay các công việc của chủ hàng hóa như quản lý tồn kho, kết nối đại lý, người cung cấp nguyên vật liệu. Không những vậy, một số công ty dịch vụ giao nhận còn có dịch vụ tư vấn.
 • Những công ty dịch vụ giao nhận giúp cho chủ hàng hóa tiết kiệm được lượng lớn nhân lực thực hiện công việc giao nhận. Từ đó tạo điều kiện để chủ hàng hóa có thể tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính của mình là sản xuất hay tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: Top 13 công ty cung cấp các dịch vụ giao hàng tốt nhất

Các dịch vụ giao nhận hàng hóa phổ biến 

Một số dịch vụ giao nhận hàng hóa phổ biến hiện nay gồm có:

 • Chuẩn bị hàng hóa chuyển chở
 • Tổ chức vận chuyển hàng hóa tại ga, cảng
 • Hỗ trợ tổ chức sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa
 • Tư vấn các chủ hàng về hoạt động chuyển chở hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Hỗ trợ ký kết hợp động vận tải với các đơn vị chuyển chở, thuê tàu cũng như lưu cước phí
 • Thay mặt doanh nghiệp làm thủ tục gửi hàng, nhận hàng
 • Tiến hành thực hiện thủ tục hải quan, kiểm nghiệm sản phẩm
cac-loai-dich-vu-giao-nhan-hang-hoa
Các loại dịch vụ giao nhận hàng hóa
 • Mua bảo hiểm cho các loại hàng hóa
 • Lập chứng từ cần thiết khi ký gửi hàng và nhận hàng
 • Hỗ trợ thanh toán, thu đổi ngoại tệ
 • Nhận hàng trực tiếp từ chủ hàng và giao hàng cho người chở, người nhận
 • Thu xếp hoạt động chuyển tải hàng hóa
 • Nhận hàng từ người gửi và trao đến tay người nhận
 • Gòm hàng, chọn hình thức vận tải và vận chuyển hàng hóa
 • Hỗ trợ đóng gói, phân loại hay tái chế hàng hóa
 • Lưu trữ hàng, bảo quản hàng
 • Nhận và kiểm tra chứng từ liên quan đến hàng hóa
 • Thanh toán cước phí, tiền xếp dỡ, lưu kho bãi
 • Thông báo tổn thức cho người vận chuyển
 • Giúp chủ hàng khiếu nại khi gặp sự cố vận chuyển

>> Xem thêm: Dịch vụ giao hàng hỏa tốc uy tín tốt nhất năm 2023

Phương thức giao nhận hàng hóa thông dụng tại Việt Nam 

Hiện nay có nhiều hình thức giao nhận nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu gửi hàng hóa của khách hàng. Theo đóm tùy theo nhu cầu khách hàng mà các chủ hàng sẽ chọn những hình thức giao nhận thích hợp nhất. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển không hẳn chỉ phải sử dụng một phương tiện vận tải mà có thể phối hợp với nhiều phương thức khác để chuyển hàng hóa nhanh chóng hơn.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường bộ 

Dịch vụ giao nhận hàng hóa đường bộ là phương thức vận chuyển cơ bản trong các loại hình vận tải hiện nay. Phương thức này thường chỉ áp dụng cho các loại hàng hóa quy mô nhỏ, vận chuyển nội địa hay hỗ trợ giao nhận quốc tế theo hình thức chở nguyên vật liệu đến các cảng.

Giao nhận hàng hóa đường bộ có mang đến sự tiện lợi, tính thích nghi tốt với các điều kiện địa hình khác nhau. Không những vậy, sử dụng phương thức giao nhận này là sự lựa chọn phù hợp với công việc vận chuyển hàng hóa ở những nơi có khoảng cách ngắn. Phương thức này cũng giúp cho các chủ hàng hóa có thể chủ động được thời gian vận chuyển hàng cho khách của mình.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường biển 

Phương thức giao nhận hàng hóa qua đường biển được đánh giá là hình thức giao nhận sớm và có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Hình thức vận chuyển này thường được áp dụng cho các loại hàng có khối lượng lớn cùng phạm vi di chuyển lâu dài.

Dich-vu-giao-nhan-hang-hoa-qua-duong-bien
Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường biển

Dịch vụ giao nhận hàng hóa thông qua đường biển không đòi hỏi doanh nghiệp có nhiều vốn, sức lao động để xây dựng cũng như bảo dưỡng các tuyến đường đi. Đặc biệt, năng lực vận chuyển theo hình thức này không bị hạn chế bởi có nhiều tàu biển sở hữu trọng tải cực kỳ lớn. Và trên tuyến đường vận chuyển sẽ không có sự hạn chế số lượng tàu cùng hoạt động. Điểm nổi bật khác của hình thức giao nhận này còn là giá thành thấp hơn so với nhiều loại hình vận chuyển khác.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua hàng không 

Nhắc đến các dịch vụ giao nhận hàng hóa không thể bỏ qua phương thức giao hàng qua đường hàng không. Loại hình vận chuyển này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng quốc tế hiện nay và phù hợp với để vận chuyển hàng hóa nhỏ, đặc biệt là hàng có giá trị cao và yêu cầu gửi đi nhanh, an toàn.

Đặc điểm của giao nhận hàng hóa bằng đường hàng không được nhiều người đánh giá cao chính là tốc độ, đáp ứng mọi yêu cầu về thời gian của khách hàng. Đặc biệt, giao hàng qua đường hàng không còn sử dụng các công nghệ cao, đảm bảo dịch vụ đạt chuẩn, thủ tục cũng được thực hiện đơn giản hơn so với các loại hình còn lại.

>> Xem thêm: Dịch vụ chuyển phát – Ship hỏa tốc Hà Nội Sài Gòn uy tín

Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường sắt 

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là hình thức gửi hàng vô cùng tiết kiệm chi phí mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn hiện nay. Mặc dù có chi phí thấp nhưng giao hàng đường sắt hạn chế về phạm vi giao nhận, chỉ áp dụng được cho thị trường nội địa.

Dich-vu-giao-nhan-hang-hoa-qua-duong-sat
Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường sắt

Ngoài ra, thời gian giao hàng qua đường sắt khá lâu, các chủ hàng cần phải dùng ô tô hay container để vận chuyển hàng hóa. Các doanh nghiệp cần chuyển gửi hàng hóa đi với thời gian nhanh chóng cần lưu ý điều này.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa qua đường ống 

Giao nhận hàng hóa thông qua đường ống là dịch vụ vận chuyển không được sử dụng phổ biến như các dịch vụ kể trên. Gửi hàng hóa qua đường ống thường được các công ty đa quốc gia cùng tập đoàn nhà nước dùng áp dụng trong vận chuyển hàng hóa đặc thù gồm có dầu mỏ, khí hóa lỏng và khí đốt.

>> Xem thêm: Giới thiệu về các phần mềm giao hàng phổ biến nhất

Tại sao bạn nên chọn công ty giao nhận?

Có một số lý do tại sao một doanh nghiệp có thể chọn sử dụng một công ty cung cấp dịch vụ giao nhận để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển của họ:

 • Chuyên môn và kiến ​​thức: các công ty giao nhận ở việt nam có kiến ​​thức chuyên môn về các quy định thương mại quốc tế, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Họ có thể đưa ra lời khuyên về phương thức vận chuyển, tuyến đường và lịch trình để tối ưu hóa việc vận chuyển và giảm thiểu chi phí.
 • Tiết kiệm thời gian: Các công ty giao nhận vận tải có thể xử lý tất cả các khía cạnh của vận chuyển, từ tài liệu đến thủ tục hải quan đến vận chuyển, điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý giá.
 • Hiệu quả về chi phí: Các công ty giao nhận ở Việt Nam có thể tận dụng mối quan hệ của họ với các hãng vận chuyển để đàm phán mức giá tốt hơn và chuyển khoản tiết kiệm cho khách hàng của họ.
 • Quản lý rủi ro: Các công ty giao nhận vận tải có thể cung cấp bảo hiểm hàng hóa để bảo vệ hàng hóa của khách hàng khỏi mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Phạm vi toàn cầu: Các công ty giao nhận hàng hóa có mạng lưới đại lý và đối tác trên khắp thế giới, cho phép họ cung cấp dịch vụ vận chuyển đến hầu hết mọi địa điểm.
 • Giải pháp tùy chỉnh: Các công ty giao nhận vận tải có thể điều chỉnh dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng, cho dù đó là sắp xếp vận chuyển nhanh hay cung cấp bao bì chuyên dụng.
Tai-sao-ban-nen-chon-cong-ty-giao-nhan
Tại sao bạn nên chọn công ty giao nhận

Bằng cách chọn một công ty giao nhận vận tải, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ chuyên môn của họ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, giảm thiểu rủi ro và tiếp cận mạng lưới dịch vụ vận chuyển toàn cầu.

Ship4p – Đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp

Ship4p là ứng dụng liên kết các đơn vị vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp kinh doanh có thể dễ dàng tìm kiếm, so sánh về giá, thời gian và chất lượng dịch vụ giao nhận hàng hóa. Từ đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp nhất. 

Hợp tác với Ship4p, bạn sẽ nhận được những giá trị lớn trong vận chuyển. Ship4p cung cấp các tính năng hiện đại như tạo đơn hàng, theo dõi và quản lý đơn hàng, giúp kiểm soát quá trình giao nhận. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm được nhiều loại chi phí và nâng cao hiệu quả dịch vụ giao nhận hàng hóa một cách tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Top 5 đơn vị giao hàng trong ngày giá rẻ năm 2023

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về dịch vụ giao nhận hàng hóa. Đây là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế. Tìm hiểu thêm nhiều loại dịch vụ giao hàng phổ biến thông qua các bài viết khác của Ship4p nhé!

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, tp. Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Websitehttps://ship4p.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *