Thông tin

Giới thiệu 6 phương thức giao hàng trong chuỗi cung ứng

Vi-sao-giao-hang-co-vai-tro-quan-trong

Sự phát triển của thương mại điện tử đã làm tăng nhu cầu về các phương thức giao hàng. Theo báo cáo của Nielsen, có tới 77% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng các dịch vụ mua sắm trực tuyến. Cho nên giao hàng là yếu tố quan trọng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và góp phần phát huy những giá trị của doanh nghiệp. Cùng Ship4p tìm hiểu 6 phương thức giao hàng phổ biến nhất hiện nay mà các chủ kinh doanh cần nắm rõ qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của giao hàng trong đời sống

Trước đây, việc vận chuyển phải mất từ ​​7 đến 10 ngày, bao gồm cả quá trình xử lý và vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Điều này khiến người nhận có ít lựa chọn về đơn vị vận chuyển. Tuy nhiên, việc ứng dụng của công nghệ ngày nay đã làm đa dạng hóa các phương tiện vận tải.

Người tiêu dùng thường rất quan tâm đến thời gian giao hàng, khả năng chi trả và hạn chế rủi ro vận chuyển khi mua sắm trực tuyến. Nếu trải nghiệm của khách hàng không tốt, tỷ lệ quay lại để mua lần thứ hai gần như bằng 0. Đây là lý do tại sao việc giao hàng lại đóng một vai trò quan trọng trong đời sống mỗi người, và sau đây là một số lý do:

Đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của người tiêu dùng:

Để bắt kịp xu hướng và chính sách giao hàng trong ngày như ông lớn Amazon, Việt Nam đã cung cấp những dịch vụ chuyển phát đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng.

Trong cuộc đua này, có không ít những tên tuổi nổi bật, phổ biến đã tham gia như Tiki Now, GHTK, GHN, Ninja Van, Tiko Now, Shopee Express… đều cam kết giao hàng trong 2 – 3 giờ hay 12 giờ.

Vi-sao-giao-hang-co-vai-tro-quan-trong
Vì sao giao hàng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay?

Thích ứng với cuộc đua giao hàng:

Phương thức giao hàng ngày càng phát triển nên khách hàng có xu hướng lựa chọn những đơn vị giao hàng nhanh chóng, uy tín và ít rủi ro nhất để vận chuyển hàng hóa.

Đây không còn là câu chuyện làm ăn, mà là cuộc đua giành khách hàng giữa các đơn vị vận chuyển. Nếu những kỳ vọng của khách hàng không được đáp ứng, việc mất khách vào tay đối thủ cạnh tranh là điều hiển nhiên.

Tăng thêm lượng khách tiêu dùng trung thành:

Một điều giúp nâng tầm quan trọng của việc vận chuyển là gia tăng khách hàng trung thành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng sẽ không quay lại khi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển và phương thức giao hàng không đảm bảo.

Do đó, nếu một doanh nghiệp muốn giữ chân khách hàng cũ đồng thời thu hút khách hàng mới, doanh nghiệp đó phải tối ưu hóa việc phân phối để làm hài lòng tất cả người dùng.

>> Xem thêm: Top 13 công ty cung cấp các dịch vụ giao hàng tốt nhất

6 phương thức giao hàng phổ biến hiện nay

Giao hàng là ấn tượng cuối cùng của khách hàng đối với công ty bạn trong quá trình mua hàng. Do đó, nếu khách hàng có trải nghiệm không tốt, họ sẽ rời bỏ sản phẩm với ý kiến ​​tiêu cực về thương hiệu và không bao giờ quay lại mua hàng của công ty đó nữa.

Để tiếp cận tổng quát và toàn diện hơn, sau đây là 6 phương thức giao hàng phổ biến hiện nay từ nhà sản xuất đến khách hàng.

Giao hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất

Theo phương thức giao hàng này, sản phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất đến người tiêu dùng, bỏ qua việc lưu trữ hàng hóa trong các cửa hàng bán lẻ.

Phương pháp giao hàng này được gọi là dropshipping. Với dropshipping, các nhà bán lẻ không nhập hàng mà chỉ liên hệ với nhà sản xuất. Sau khi đặt hàng, nhà cung cấp sẽ chuyển hàng cho người mua cùng với thông tin bán hàng của nhà bán lẻ. 

Phuong-thuc-giao-hang-truc-tiep-tu-nha-may-san-xuat
Mô hình mô tả nguyên lý hoạt động của phương pháp dropshipping

Phương pháp này được một số công ty lớn sử dụng như Amazon, eBags hay Nordstrom.com. Họ sẽ nhận những thông tin về đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ (gồm cả các cá nhân và doanh nghiệp) rồi tiến hành vận chuyển trực tiếp đến khách hàng.

Giao hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất thông qua trung gian kết hợp

Đối với phương thức giao hàng này, hàng hóa (thường là bán thành phẩm) sau khi được sản xuất tại nhà máy sẽ được vận chuyển đến một địa điểm khác, được gọi là nhập hàng trung chuyển (In-Transit Merge). Chức năng của khu vực này là tiếp nhận các bộ phận của sản phẩm từ nhiều địa điểm vật lý khác nhau, cuối cùng là lắp ráp sản phẩm và vận chuyển đến người dùng cuối.

Ví dụ: Dell là hãng sản xuất máy tính sử dụng phương thức vận chuyển này. Chuỗi cung ứng của Dell phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng trên thị trường, nghĩa là Dell chỉ cung cấp đủ để đáp ứng những nhu cầu và không tồn kho thành phẩm.

Tại Dell, hàng tồn kho luôn ở dạng bán thành phẩm và không có hàng tồn kho thành phẩm. Bởi vì, các bộ phận, linh kiện nhập khẩu chỉ đủ để lắp ráp theo số lượng đặt hàng trực tuyến được xác định trước. Dell cùng với các nhà cung cấp linh kiện khác sẽ thực hiện vận chuyển bán thành phẩm đến nhà máy lắp ráp trong thời gian đúng 90 phút để quá trình lắp ráp diễn ra.

>> Xem thêm: 3 dịch vụ giao hàng TPHCM phổ biến tốt nhất

Giao hàng từ kho nhà phân phối

Phuong-thuc-giao-hang-tu-kho-nha-phan-phoi
Nguyên lý hoạt động của mô hình: Giao hàng từ kho nhà phân phối

Nếu hàng hóa được lưu trữ tại cơ sở sản xuất theo hai cách trước thì trong trường hợp này hàng hóa không được lưu trữ ở đây mà ở một khu vực riêng gọi là kho trung gian (Intermediate warehouses), nghĩa là kho dành riêng cho nhà phân phối và nhà bán lẻ. Sau khi được vận chuyển đến các kho này, hàng hóa được tiếp tục đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. 

Amazon là một ví dụ điển hình của việc sử dụng phương pháp này. Được biết  đến với tên gọi FBA, hệ thống kho hàng của Amazon bao gồm hơn 110 kho hàng lớn trên thế giới, trong đó có 64 kho hàng rải rác khắp nước Mỹ. Mỗi kho đều có vị trí chiến lược gần các trung tâm tiêu thụ lớn với hệ thống giao thông thuận tiện. Sản phẩm từ kho này sẽ được chuyển đến khách hàng theo đơn đặt hàng.

Giao hàng từ kho nhà phân phối kết hợp giao hàng chặng cuối

Phuong-thuc-giao-hang-Last-Mile-Delivery
Mô hình hoạt động của phương thức giao hàng Last Mile Delivery

Last Mile Delivery (giao hàng chặng cuối) là một trong các phương thức giao hàng mà hàng hóa được vận chuyển từ kho của nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Ngược lại với phương thức giao hàng từ kho nhà phân phối, phương thức này không sử dụng dịch vụ bưu kiện mà lô hàng sẽ do chủ kho và nhà bán lẻ đảm nhận vận chuyển.

Một ví dụ điển hình cho phương thức giao hàng này ở Việt Nam là Tiki. Ngay sau khi đặt hàng, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn SMS và email xác nhận đơn hàng thành công. Ngoài ra, khách hàng có thể kiểm tra tình trạng thực hiện đơn hàng của mình trên website Tiki để cập nhật thông tin về quy trình đóng gói, giao hàng của bên giao hàng. Hệ thống giao hàng chặng cuối giúp cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng và mang lại lợi ích rõ ràng, trực tiếp cho người dùng.

>> Xem thêm: Top 11 dịch vụ giao hàng giá rẻ nhất năm 2023

Nhận hàng từ nơi lưu trữ của nhà sản xuất/nhà phân phối

Theo phương thức này, hàng hóa được lưu giữ tại kho của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Sau đó, khách hàng sẽ đến các địa điểm này để lấy hàng.

Phương thức giao hàng này hoạt động tốt nhất khi các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hiện tại ở trong nước được sử dụng làm địa điểm lấy hàng, từ đó có thể giảm chi phí vốn của chuỗi cung ứng và tăng hiệu quả kinh tế của các mạng lưới hiện có. Tuy nhiên, mô hình này cần có một cơ sở hạ tầng thông tin tốt và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà bán lẻ, sản phẩm và địa điểm để cung cấp dịch vụ theo dõi đơn hàng của người dùng.

Có thể kể đến năm 2002, Metro gia nhập thị trường Việt Nam với tư cách là nhà bán buôn lớn nhất. Nằm ở cửa ngõ vào các thành phố lớn và vùng ngoại ô, Metro thu hút người mua vì sở hữu diện tích bán hàng lớn cùng nhiều loại sản phẩm, tận dụng lợi thế về quy mô Metro thu hút người tiêu dùng bằng khả năng cạnh tranh về giá vượt trội so với các cửa hàng khác.

Nhận hàng từ nơi lưu trữ của nhà bán lẻ

Đây dường như là phương thức vận chuyển phổ biến và quen thuộc đối với người tiêu dùng. Trong phương thức giao hàng này, khách hàng tiếp cận các kênh bán hàng vật lý và mua sản phẩm trực tiếp. Đó có thể là chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…

Việt Nam có một số lượng lớn các chuỗi đại siêu thị như Coopmart, BigC, LotteMart và Winmart cũng như các chuỗi cửa hàng tiện ích 24/7 như Familymart, Circle K, Ministop hay AEON Citimart…

Phần mềm ship4p liên kết vận chuyển với đa dạng các phương thức giao hàng

Ship4p là một phần mềm cung cấp đa dạng các phương thức giao hàng hiện nay. Thông qua ứng dụng này, các chủ kinh doanh online, các doanh nghiệp thương mại được liên kết với những đơn vị vận chuyển uy tín nhất để tiến hành gửi hàng cho khách trên một giao diện duy nhất.

Ưu điểm:

  • Người dùng có thể so sánh giá vận chuyển giữa các đơn vị trên một nền tảng duy nhất.
  • Báo cáo bán hàng của nhà cung cấp dịch vụ có thể được theo dõi trực tiếp trong ứng dụng, giúp xây dựng niềm tin của khách hàng và danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Cung cấp dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp giảm thiểu các rủi ro, sự cố.

Cước phí: 

  • Chi phí vận chuyển sẽ khác nhau tùy theo mỗi đơn vị vận chuyển. Để được mức giá ưu đãi, hay liên hệ với Ship4p

>> Xem thêm: Bảng giá vận chuyển các đơn vị giao hàng cập nhật

Trên đây là 6 phương thức giao hàng phổ biến hiện nay mà Ship4p muốn chia sẻ đến với các bạn. Có thể thấy, giai đoạn giao hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho khách hàng. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và sản phẩm của mỗi công ty mà họ sẽ có những cách khác nhau để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt nhất và đạt được các mục tiêu riêng của mình. 

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của Ship4p, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

  • Website: https://ship4p.com
  • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *