Thông tin

Đồng kiểm là gì? Thực trạng dịch vụ ship COD đồng kiểm hiện nay

Đồng kiểm là gì? Thực trạng dịch vụ ship COD đồng kiểm hiện nay

Ngày nay, hình thức mua sắm online đã và đang là xu hướng vô cùng được ưa chuộng bởi sự dễ dàng, tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, hình thức cũng tồn tại một số rủi ro như giao sai hàng, nhầm hàng hoặc đòi hỏi cần phải có dịch vụ đồng kiểm. Vậy đồng kiểm là gì? Hãy cùng Ship4p tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Đồng kiểm là gì?

dong-kiem-hang-duoc-hieu-nhu-the-nao
Đồng kiểm hàng hóa được hiểu là gì?

Đồng kiểm là thuật ngữ chỉ việc người bán và nhân viên giao nhận kiểm tra và đồng thuận thông tin hàng hóa trước khi xử lý vận đơn tới khách hàng. Sau đó, khi hàng hóa được giao đến nơi, người mua được quyền mở đơn hàng kiểm tra trước khi nhận. Đối với các đơn hàng sử dụng các dịch vụ giao hàng như dịch vụ thu hộ (ship COD), người nhận sẽ thanh toán sau khi đồng kiểm thành công.

Khi sử dụng dịch vụ đồng kiểm hàng hóa, người mua có thể mở và kiểm tra đơn hàng trước khi thanh toán. nếu sai đơn hàng hoặc sản phẩm không đúng tính năng mô tả, người mua có thể không nhận và đơn hàng được hoàn trả cho người bán. Ngược lại, người bán nếu sử dụng dịch vụ này sẽ phải chịu thêm chi phí.

Dịch vụ ship COD đồng kiểm hàng hóa hiện nay liệu còn phổ biến?

Trước đây, dịch vụ ship COD đồng kiểm hàng hóa được áp dụng vô cùng phổ biến trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hình thức này chỉ còn được duy trì ở một số ít các sàn TMĐT. Hầu hết các sàn không đồng kiểm hoặc sẽ cung cấp dịch vụ đồng kiểm để người bán hàng chịu chi phí khi áp dụng đồng kiểm trên gian hàng của họ.

dich-vu-dong-kiem-la-gi
Dịch vụ đồng kiểm là gì?

Điều 44 Luật Thương mại 2005 quy định về việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng. Tuy nhiên, đây là điều khoản mở và không bắt buộc đối với các sàn TMĐT và người bán hàng. Vì vậy, chính sách đồng kiểm của các sàn (nếu có) phù hợp với quy định của pháp luật.

Dịch vụ đồng kiểm gần như vẫn được áp dụng phổ biến và người bán tự thỏa thuận với người mua khi mua hàng online tại các đơn vị bán hàng trực tuyến. Khách hàng thường lựa chọn thanh toán khi nhận hàng và sử dụng dịch vụ thu hộ (ship COD) khi đặt hàng tại các đơn vị mua sắm online.

Ship4p đã giải đáp thắc mắc đồng kiểm là gì và mức độ phổ biến của dịch vụ này. Vậy dịch vụ đồng kiểm có thực sự cần thiết đối với các shop bán hàng online  không? Câu trả lời ở ngay dưới đây!

>>Xem thêm: Top 11 dịch vụ giao hàng giá rẻ nhất năm 2024

Shop bán hàng online có nên cho đồng kiểm hay không?

Người bán là người hiểu rõ nhất về thông tin và chất lượng sản phẩm của họ nên sẽ khá khó để thực hiện đồng kiểm thông qua một đơn vị trung gian, thường là sàn TMĐT hoặc đơn vị vận chuyển.

Nhân viên giao hàng không thể hiểu rõ sản phẩm như người bán hàng. Để có thể hiểu về sản phẩm thì cũng phải mất nhiều thời gian và chi phí để đào tạo; trong khi có rất nhiều sản phẩm cần phải xử lý mỗi ngày.

Điều này cho thấy việc khách hàng đồng kiểm hàng hóa với shipper không có hiệu quả cao và đồng thời cũng làm giảm hiệu suất dịch vụ, thời gian xử lý vận đơn của các đơn vị vận chuyển cũng tăng lên rất nhiều. Hơn nữa, người mua hàng cũng không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc đồng kiểm đơn hàng khi nhận hàng vào giờ hành chính hay những lúc bận.

Người bán cho phép đồng kiểm có thể sẽ phải chịu chi phí cho việc này nếu sàn TMĐT cung cấp dịch vụ đồng kiểm. Chính vì vậy, người bán luôn cố gắng xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, cung cấp dịch vụ tốt để hạn chế tối đa sai sót trong khâu kiểm hàng, giao hàng, giảm thiểu khả năng đổi trả thay vì trả chi phí cho dịch vụ đồng kiểm.

Shop bán hàng online có nên cho đồng kiểm hay không?

Shop bán hàng online có nên cho đồng kiểm hay không?

Nếu các bên có chính sách dịch vụ, sản phẩm chặt chẽ ngay từ khâu quản lý sản phẩm đầu vào đến đầu ra, có bộ phận kiểm định, đồng kiểm chất lượng hàng hóa trước khi nhập kho hoặc đóng gói gửi khách hàng thì không cần thiết phải có thao tác đồng kiểm. Chỉ số hài lòng của khách hàng với người bán sẽ giúp giảm thiểu nhu cầu đồng kiểm hàng hóa.

Những quy định về đổi trả hàng khi shop không cho đồng kiểm là gì?

quy-dinh-doi-tra-hang-khi-khong-dong-thuan-dong-kiem
Quy định cụ thể về đổi trả hàng khi không đồng thuận đồng kiểm là gì?

Khi mua sắm online, có rất nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết như sản phẩm không đúng mẫu mã, sai đơn hàng, không giống tính năng mô tả, người nhận không phải người đặt hàng, shipper đánh tráo sản phẩm, các gian hàng lừa đảo khách hàng…

Chính vì vậy, các sàn TMĐT lớn đều có các chính sách khuyến khích khách hàng sau khi nhận hàng nên kiểm tra qua trạng thái gói hàng, nếu có điều bất thường sẽ không nhận. Sau khi nhận hàng, quay video chi tiết toàn bộ quá trình mở gói hàng để làm bằng chứng tranh chấp nếu có vấn đề phát sinh.

Điều này phần nào giải quyết được vấn đề giao sai hàng, sản phẩm hỏng hóc… Các shop bán hàng uy tín đều không muốn xảy ra các tranh chấp về đơn hàng và bị đánh giá thấp trên các sàn TMĐT nên họ luôn cố gắng cung cấp những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Còn các shop lừa đảo, gian dối sẽ bị sàn loại bỏ và tiền hàng sẽ được hoàn lại vào tài khoản của người mua.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc gửi hàng đồng kiểm là gì và một số thông tin cần thiết về dịch vụ đồng kiểm mà Ship4p muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Ship4p, hãy nhanh tay kết nối với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *