Thông tin

7 cách đóng gói hàng hóa theo từng loại hàng hiệu quả nhất

dong-goi-hang-hoa

Quá trình giao hàng không thể thiếu khâu đóng gói hàng hóa. Việc đóng gói các loại hàng không chỉ yêu cầu sự chắc chắn để bảo vệ gói hàng tốt nhất mà còn phải đảm bảo quy cách đóng gói đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, Ship4p sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan về đóng gói hàng hóa nhé!

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy chuẩn đóng gói hàng hóa hay Packaging được hiểu là những yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa khi đã hiểu rõ về từng sản phẩm như loại hàng, đặc tính. Cùng với đó là những tác động từ môi trường, ngoại lực có thể ảnh hưởng đến sản phẩm khi vận chuyển để chọn được cách đóng gói phù hợp.

Quy-cach-dong-goi-hang-hoa
Quy cách đóng gói hàng hóa tùy thuộc vào đặc tính của từng mặt hàng

Công đoạn đóng gói hàng hóa nhằm giúp cho hàng không bị hư hỏng khi vận chuyển và đảm bảo kinh tế cho các chủ shop. Đồng thời, đóng gói hàng hóa còn giúp đơn hàng trở nên gọn gàng hơn, tránh thất lạc với các thông tin được dán trực tiếp lên gói hàng.

Mỗi loại hàng hóa có những đặc thù riêng biệt. Vì thế cách đóng gói cũng cần phù hợp và linh hoạt. Theo đó, vật liệu được sử dụng để gói hàng hóa được phân thành nhiều loại theo các tiêu chí như công dụng, số lần có thể (tái) sử dụng, độ chịu lực, chịu nén,…

>> Xem thêm: Tìm hiểu các thông tin cơ bản về các loại bao bì hàng hóa

Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa dù bất kỳ loại hàng nào cũng cần phải tuân thủ những quy định sau đây:

 • Hàng hóa đóng gói phải có chèn giấy báo, giấy bubble để chịu tác động ngoại lực khi vận chuyển hay tác động từ môi trường.
 • Quy định đóng gói hàng hóa phải niêm phong gói hàng với băng keo thật chắc chắn để không bị rơi, lẫn lộn khi vận chuyển.
 • Cách đóng gói các loại hàng hóa phải đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển tùy theo từng kiện hàng như hàng dễ ướt, bẩn, dễ vỡ, chất lỏng dễ tràn… đừng quên dán thêm các biểu tượng cảnh báo cho gói hàng để đơn vị vận chuyển cẩn thận hơn.
 • Với những kiện hàng kiểu dáng đặc biệt, phải đóng gói thật cẩn thận, dán keo các cạnh để không bị nhô ra ngoài.
 • Điền thông tin người nhận đầy đủ để không làm thất thoát hàng hóa, việc vận chuyển hàng cũng trở nên thuận tiện hơn.

Chức năng của đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa là điều cần thiết khi gửi hàng đi xa, vì thế các đơn vị kinh doanh cần phải chú trọng đến điều này để đảm bảo an toàn cho gói hàng cũng như cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ. Một số chức năng của việc đóng gói từng gói hàng theo đúng tiêu chuẩn và đúng cách có thể kể đến như:

 • Đóng gói chắc chắn giúp bảo vệ bên trong gói hàng, là các sản phẩm mà doanh nghiệp, chủ kinh doanh gửi đến người tiêu dùng.
 • Hợp lý hóa và tạo điều kiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa được thuận tiện hơn.
 • Đóng gói giúp cung cấp thông tin, quảng cáo sản phẩm và tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm tăng cao.

>> Xem thêm: Giới thiệu về các phần mềm giao hàng phổ biến nhất

Hướng dẫn đóng gói phù hợp với từng loại hàng hóa

Hiện nay, các loại hàng hóa khi vận chuyển đều tuân theo tiêu chuẩn đóng gói hàng nhất định như đã nói ở trên. Tuy nhiên cũng có các quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho từng loại và doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện dễ dàng hơn.

Cách đóng gói hàng điện tử

Hàng điện tử là những sản phẩm như điện thoại di động, máy ảnh, máy quay, máy tính xách tay, tivi hay nhiều loại phụ kiện, linh kiện khác nhau. Đặc tính của những mặt hàng này là rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường khắc nghiệt hay các quãng đường vận chuyển khó khăn, trắc trở.

Do đó, cách đóng gói hàng hóa này là phải bọc kỹ bằng các vật liệu như mút mềm, mút xốp, tấm đệm PP, giấy bọt khí, PE hay PU. Sau đó, dùng thêm băng keo để cố định thật chặt, đừng quên sử dụng các thùng carton có kích thước vừa vặn để bọc thêm ở phía ngoài.

Cách gói đồ dễ vỡ

Những mặt dễ vỡ có thể kể đến như các sản phẩm bát đĩa, bình, lọ… làm từ thủy tinh, gốm sứ. Loại hàng này cần đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn cách gói đồ dễ vỡ nói chung. Nguyên tắc cơ bản nhất đó là sử dụng túi bóng khí bọc hết các góc cạnh với nhiều lớp, sau đó bọc thêm trong thùng carton dày.

Dong-goi-cac-hang-hoa-de-vo
Đóng gói các hàng hóa dễ vỡ phải bọc kín và lấp đầy khoảng trống thùng chứa hàng

Cách đóng gói đồ dễ vỡ này ở khâu đặt hàng vào trong thùng carton, bạn nên chèn thêm mút hoặc xốp, tấm bọt khí và chèn kín 6 mặt để bảo đảm hàng không bị vỡ khi vận chuyển. Hơn hết, ở phía ngoài gói hàng, bạn phải dán thêm cảnh báo hàng dễ vỡ để khi vận chuyển hàng của bạn sẽ được bê dỡ cẩn thận hơn.

Cách đóng gói hàng chứa chất lỏng

Đóng gói hàng hóa với các mặt hàng như lọ, chai chứa chất lỏng phải được bọc kỹ càng để tránh chảy, rò rỉ chất lỏng. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản trong thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng bên trong khi vận chuyển có xảy ra đổ vỡ. Nếu bạn đặt nhiều chai lọ trong một thùng, cần sử dụng các vách ngăn là các loại vật liệu chống sốc như tấm mút, xốp, giấy bọt khí để chèn vào khoảng trống.

>> Xem thêm: Top 7 đơn vị vận chuyển nhanh uy tín hiện nay

Cách đóng gói hàng kích thước lớn, cồng kềnh

Với các mặt hàng có kích thước lớn, cồng kềnh, bạn có thể đóng gói loại hàng này bằng xốp hoặc đệm, bọc thêm các lớp giấy bọt khí và cố định băng dính trong hộp đựng hàng, không nên trừa quá nhiều khoảng trống bên trong kiện hàng cồng kềnh.

Hướng dẫn đóng gói loại hàng này không có gì khó khăn. Bạn hãy sử dụng hộp có kích thước vừa với sản phẩm, khi đặt hàng vào hộp phải đặt thật ngay ngắn, sau đó sử dụng băng keo để quấn quanh sản phẩm và cố định chặt bên trong hộp. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc ứng dụng phương pháp khâu vá hoặc dùng đinh để đóng hộp hàng hóa chắc chắn hơn.

Dong-goi-hang-hoa-cong-kenh-co-kich-thuoc-lon
Đóng gói hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn

Quá trình đóng gói hàng hóa cồng kềnh, bạn nên sử dụng băng keo có độ chịu lực tốt để dán kín hộp, kín đường may giữa và đường may hai mép của thùng hàng. Đính kèm phiếu cảnh báo hàng hóa cồng kềnh, dễ hư hỏng để phía vận chuyển cẩn thận hơn khi bưng dở, chuyển hàng.

Lưu ý trong quá trình đóng gói mặt hàng này chính là không nên sử dụng các khối chất độn polystyrene bởi chúng không thể bảo vệ lô hàng hiệu quả. Khi vận chuyển, hàng hóa của bạn bên trong thùng có thể sẽ bị lệch và tất nhiên không tránh khỏi các vấn đề hư hỏng khi đến tay khách hàng.

Cách đóng gói thực phẩm khô

Với các loại thực phẩm khô, quy cách đóng gói hàng hóa này bao gồm yêu cầu bảo quản sản phẩm bởi nhiều lớp, bảo quản kín để tránh thoát mùi. Khi bảo quản, bạn cần sử dụng chống ẩm, hút chân không cho đơn hàng để không ảnh hưởng đến chất lượng đơn hàng. Quá trình vận chuyển, bạn cần lưu ý về điều kiện bảo quản thực phẩm đối với các dịch vụ vận chuyển để không phải xảy ra bất kỳ sự cố nào khi ký gửi hàng hóa.

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Đóng gói các loại mỹ phẩm là một trong những mặt hàng khá đặc biệt và cần có sự bảo quản chặt chẽ. Các loại mỹ phẩm thường có kích thước nhỏ, đa số là dạng lỏng, kem và dễ bị vỡ nếu va đập mạnh. Trước tiên, quy trình gói hàng này cần bọc kín bên ngoài sản phẩm, chèn thêm vật liệu chống va đập và chống thấm nước như mút, xốp, hạt nở, bọt khí,…. để lấp đầy khoảng trống.

Dong-goi-hang-my-pham
Đóng gói hàng mỹ phẩm phải thật kín để tránh tác động từ môi trường là hư hại sản phẩm

Việc đóng gói cũng cần sử dụng các vật liệu chống ẩm với một số sản phẩm để tránh gây nên hư hại. Bạn có thể dán thêm các phiếu đóng gói hàng hóa mỹ phẩm để các đơn vị vận chuyển lưu ý và lựa chọn hình thức bảo quản tốt nhất.

Cách đóng gói các loại hàng hóa khác

Với một số mặt hàng như tài liệu hay sản phẩm thời trang quần áo, giày dép, cách đóng gói hàng hóa cũng không quá phức tạp. Bởi đây là những mặt hàng dễ bảo quản và ít khi hư hỏng khi vận chuyển đi xa.

Cách đóng gói tài liệu hay các sản phẩm thời trang,… nên lựa chọn hộp chứa hàng vận chuyển có kích thước phù hợp với hàng hóa muốn ký gửi. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng các vật liệu không bị xẹp do trọng lượng của các mặt hàng nặng để chèn, lấp khoảng trống. Điển hình như sử dụng giấy gói hàng loại dày được lót chặt để lấp những khoảng trống trong hộp chứa hàng hóa.

>> Xem thêm: 7 cách ship hàng cho khách khi bán hàng online tối ưu nhất

Những lưu ý về dụng cụ đóng gói đi kèm

Khi đóng gói các kiện hàng để gửi đi xa, bạn không chỉ cần phải chọn cách đóng gói phù hợp cho loại hàng của mình mà còn phải có những lưu ý về lựa chọn dụng cụ. Và dụng cụ, phụ kiện đóng gói đi kèm hiện nay có rất nhiều loại mẫu mã trên thị trường giúp bạn có được nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên nên chọn những sản phẩm chất lượng để tránh các rắc rối không đáng có khi đóng gói và hơn hết là khi vận chuyển.

Lua-chon-thung-carton-phu-hop-voi-kich-thuoc-mat-hang
Lựa chọn thùng carton phù hợp với kích thước mặt hàng

Trước khi chuẩn bị bắt tay vào đóng gói các kiện hàng, hãy lựa chọn những loại thùng carton, thùng giấy, bao bì thật chắc chắn, đảm bảo yêu cầu bảo vệ tốt cho sản phẩm. Đừng quên là phải chuẩn bị thật đầy đủ dụng cụ, phụ kiện để quy trình đóng gói hàng hóa được thuận tiện hơn nhé!

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề về dụng cụ đóng gói như sau:

 • Các loại thùng carton phải có kích thước phù hợp với sản phẩm cần được đóng gói, không sử dụng thùng giấy, thùng carton bị rách, thủng hay đã qua sử dụng. Nên lựa chọn thùng carton có thiết kế thương hiệu riêng để tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn.
 • Không nên sử dụng các dụng cụ đóng gói là túi ni lông đã cũ, kém chất lượng. Thay và đó, hãy sử dụng các loại túi hình chữ nhật với màu sắc đồng nhất, không nên dùng màu đen.
 • Về băng keo để dán hàng, hãy lựa chọn các loại băng keo có độ bám dính tốt, đảm bảo sản phẩm không rơi khỏi bao bì, thùng carton, thùng xốp khi vận chuyển.
 • Hạn chế sử dụng dây vải hoặc dây thừng khi gói hàng, chỉ nên dùng các dòng băng keo màu vàng hoặc màu trong suốt để tạo độ chắc chắn.
 • Một trong những phụ kiện không thể thiếu khi gói hàng đó chính là các vật liệu chèn vào khoảng trống thùng carton như giấy bubble, hạt xốp, túi bóng khí… Mục đích của việc sử dụng những vật liệu này chính là để không phát tiếng động, cố định hàng hóa bên trong không bị xê dịch, đổ vỡ và hư hỏng.
 • Dùng băng keo có độ dày để bọc và dán các góc cạnh của những sản phẩm cồng kềnh, hàng hóa có góc nhọn để đảm bảo an toàn khi có va đập.
 • Dùng túi ni lông chất lượng tốt để bọc các sản phẩm dễ bị hư hại bởi độ ẩm, bụi bẩn
 • Ứng dụng các bao bì có ký hiệu đặc biệt như hàng dễ vỡ để tránh hư hại khi sắp bếp, bốc dỡ, vận chuyển.
dung-cu-khi-goi-hang
Một số dụng cụ phổ biến cần dùng khi gói hàng

Trên đây là toàn bộ thông tin về đóng gói hàng hóa. Và để hàng hóa được đến nơi an toàn, việc lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín là điều cực kỳ cần thiết. Ship4p là ứng dụng liên kết với hàng nghìn nhà vận chuyển đáng tin cậy ngay trên cùng 1 giao diện, sẽ giúp bạn kết nối với dịch vụ gửi hàng nhanh chóng và thuận tiện.

Sử dụng Ship4p, bạn không chỉ dễ dàng tìm kiếm một đơn vị vận chuyển ưng ý, tham khảo cước phí vận chuyển mà còn có thể quản lý, giám sát đơn hàng. Với giao diện thân thiện, Ship4p hỗ trợ bạn tạo đơn hàng đơn giản, nhanh chóng và lưu trữ các thông tin về đơn hàng để dễ đối chiếu nếu có các bất cập xảy ra. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn gì thắc mắc về dịch vụ cũng như được mong muốn tư vấn tốt nhất về ứng dụng giao hàng tập trung Ship4p nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết về đóng gói hàng hóa đúng chuẩn cần đảm bảo trước khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn khi đóng gói hàng để gửi đến người nhận một cách chất lượng và đảm bảo nhất.

 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *