Thông tin

Lưu kho là gì? Các chi phí và dịch vụ lưu kho năm 2023

luu-kho-la-gi

Để quản lý hàng hóa hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến lưu kho – giải pháp quản lý kho bãi tối ưu nhất hiện nay. Vậy lưu kho là gì và mang đến lợi ích gì cho các doanh nghiệp? Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này, mời bạn cùng Ship4p tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

Lưu kho là gì? 

“Lưu kho là gì?” luôn là một trong những câu hỏi được nhiều cá nhân và doanh nghiệp quan tâm. Theo đó, lưu kho là dịch vụ giá trị gia tăng cho phép hàng hóa của người bán được phép lưu trữ trong một thời gian xác định trước khi chuyển đến tay của người nhận tại kho của đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Tim-hieu-ve-luu-kho-la-gi
Tìm hiểu về lưu kho là gì?

Dịch vụ lưu kho là gì?  Vai trò của dịch vụ lưu kho hàng hóa

Dịch vụ lưu kho là dịch vụ do đơn vị vận chuyển cung cấp, giúp hàng hóa luôn được bảo quản một cách an toàn, linh hoạt trong việc gom hay hợp nhất hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau. Với dịch vụ này, doanh nghiệp không cần tốn nhiều chi phí cho việc xây dựng nhà kho hay mở rộng diện tích để lưu trữ hàng hóa. 

Dịch vụ lưu kho hàng hoá có vai trò rất lớn trong hoạt động hậu cần của một doanh nghiệp. Dưới đây là số vai trò tiêu biểu của dịch vụ này.

 • Kiểm soát hàng hóa trong kho: Khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý một lượng lớn hàng tồn kho.
 • Tập trung hóa các sản phẩm: Với dịch vụ lưu kho, tất cả các sản phẩm sẽ được tập trung tại một nơi, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc nhận, lưu trữ và phân phối hàng hóa.
 • Giữ hàng hóa an toàn: Các nhà kho sở hữu đội ngũ nhân viên an ninh và công nghệ bảo mật tuyệt vời nên đảm bảo hàng hóa sẽ được giữ an toàn tuyệt đối.
 • Tối ưu hóa chi phí: Các chi phí như vận chuyển và giao hàng được giảm mạnh khi sử dụng dịch vụ lưu kho. Ngoài ra, dịch vụ này còn cung cấp một vùng đệm trong cung và cầu hàng hóa, từ đó mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Dich-vu-luu-kho-la-gi
Dịch vụ lưu kho là gì?

>> Xem thêm: Quy trình nhập hàng vào kho cập nhật chi tiết năm 2023

Lợi ích của việc lưu kho là gì?

Sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hóa là một gợi ý tối ưu cho doanh nghiệp khi có nhu cầu lưu trữ hàng hoá an toàn, tiện lợi và tiết kiệm. Vậy lợi ích của lưu kho chờ vận chuyển là gì? Dưới đây là 4 lợi ích của lưu kho mà bạn có thể tham khảo.

Gia tăng sự chủ động trong quản lý hàng hóa

Việc lựa chọn sử dụng hệ thống lưu kho giúp doanh nghiệp chủ động trong việc quản lý mà không tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm và sắp xếp hàng hóa. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn bố trí, sắp xếp mọi thứ sao cho khoa học, gọn gàng, giúp việc tìm kiếm và quản lý diễn ra dễ dàng.

Khi doanh nghiệp của bạn muốn xuất nhập hàng hóa thì chỉ cần thông báo cho đơn vị lưu kho, họ sẽ xử lý đơn hàng của bạn một cách nhanh chóng. Thông thường các dịch vụ lưu kho cũng sẽ kèm theo dịch vụ dán nhãn, đóng gói, giao nhận. Trong trường hợp bạn muốn giao hàng hóa đến nhà phân phối thì chỉ cần yêu cầu là đơn vị vận chuyển sẽ nhanh chóng đáp ứng.

Lưu giữ hàng hóa có tổ chức

Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 thì hiện các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho cũng bắt đầu sử dụng các hệ thống kho hàng thông minh. Hệ thống này sẽ có sự ứng dụng hệ thống tự động, khung kệ chứa hàng, robot sắp xếp, băng tải,… và đặc biệt là sử dụng phần mềm IT giúp điều khiển và lưu giữ hàng hóa một cách khoa học, có tổ chức, từ đó tiết kiệm chi phí cũng như thời gian kiểm soát kho hàng.

Loi-ich-cua-viec-luu-kho-la-gi
Lợi ích của việc lưu kho là gì?

Đảm bảo độ an toàn của hàng hóa lưu kho

Hệ thống lưu kho cũng giúp đảm bảo độ an toàn của hàng hóa lưu kho. Bởi tại các kho hàng, hàng hóa sẽ được sắp xếp cẩn thận dựa theo từng loại để dễ dàng bảo quản. Bên cạnh đó, mọi thông tin của hàng hóa đều được lưu trong hệ thống quản lý của kho để dễ dàng tìm kiếm và xử lý khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. 

Thích hợp với kinh doanh thời vụ

Dịch vụ lưu kho hàng hóa luôn đảm bảo có sự linh hoạt về giá cả và các chính sách ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Đồng thời, dịch vụ này cũng rất phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh thời vị bởi doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi địa điểm thuê kho để phù hợp với từng sản phẩm kinh doanh.

co-the-linh-dong-thay-doi-dia-chi-luu-kho
Doanh nghiệp có thể linh động thay đổi địa chỉ lưu kho

>> Xem thêm: Hàng tồn kho và các phương pháp quản lý hàng tồn kho

Chi phí lưu kho là gì? Cách tính phí lưu kho

Chi phí lưu kho là gì cũng là một trong những vấn đề được các cá nhân và doanh nghiệp quan tâm. Theo đó phí lưu kho là loại chi phí phát sinh trong quá trình dự trữ hàng hóa. Loại phí này bao gồm tất cả các chi phí lưu trữ hàng hoá trong một khoảng thời gian xác định trước.

Chi phí lưu giữ hàng hoá được tính trên mỗi đơn vị hàng lưu kho hoặc được tính bằng chi phí hư hỏng và chi phí thiệt hại do hàng tồn kho bị lỗi thời, tỷ lệ phần trăm trên giá trị hàng tồn kho trong một thời kỳ, chi phí thuế, chi phí đầu tư vào hàng tồn kho, chi phí bảo hiểm,…

Để hiểu rõ hơn về cách tính phí lưu kho là gì, bạn có thể tham khảo 5 cách tính dưới đây.

Tính phí lưu kho theo Pallet

Lưu kho theo pallet là một trong những cách tính phí lưu kho phổ biến hiện nay. Phương pháp này rất thích hợp với các loại hàng có kích thước đồng bộ, lưu theo kiện hàng cố định và không xuất nhỏ lẻ.

Theo đó, doanh nghiệp cần tự chất hàng hoá của mình lên pallet và cố định chắc chắn rồi chuyển đến địa chỉ lưu kho. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng cách chuyển hàng đến kho trước rồi sắp xếp vào các pallet sao cho phù hợp nhất. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại pallet có kích thước khoảng 48 x 40 x 6,5 inch (Tương đương khoảng 122 x 100 x 16,5 cm). Đây là loại pallet phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của phương thức lưu kho theo pallet này là hàng hóa gọn gàng, dễ dàng tính phí lưu trữ. Theo đó, phí lưu kho sẽ tính theo đơn vị pallet, doanh nghiệp lưu bao nhiêu pallet thì sẽ trả mức cước phí tương ứng. Ngoài ra, nhiều đơn vị lưu trữ còn quy đổi pallet thành đơn vị m2 hay m3 để thuận tiện trong việc tính cước phí.

Luu-kho-theo-pallet
Lưu kho theo pallet được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Tính phí lưu kho theo thể tích (m3)

Tính chi phí lưu kho theo thể tích cũng là cách tính được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ áp dụng. Theo đó, thể tích được hiểu là không gian mà hàng hoá sẽ chiếm trong kho lưu trữ, được tính bằng công thức Dài x Rộng x Cao. Ví dụ bạn lưu trữ một chiếc thùng dài 1 mét, rộng 1 mét, cao 2 mét (sẽ tương đương 2 mét khối), lưu 10 thùng sẽ tốn chi phí cho 20 m3. Thông thường lưu kho theo thể tích thì hàng hóa của bạn sẽ được chất lên các ô kệ tiêu chuẩn có kích thước 5m3, 10m3, 15m3,….

Phương pháp lưu kho theo thể tích vừa giúp cho đơn vị lưu kho tiết kiệm không gian, vừa giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí. Để tính phí lưu trữ theo phương pháp này, bạn chỉ cần lấy số mét khối nhân với đơn giá thuê kho của 1 mét khối.

>> Xem thêm: Quy trình kiểm soát hàng tồn kho chi tiết nhất năm 2023

Tính phí lưu kho theo diện tích (m2)

Lưu kho theo diện tích cũng là một trong những phương thức phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Theo đó không gian mà doanh nghiệp khách hàng thuê sẽ được tính theo diện tích sàn của kho theo công thức Dài x Rộng.

Quy trình lưu kho này phù hợp với những mặt hàng nặng, kích thước lớn, bề mặt gồ ghề hoặc hàng hóa không thể chất lên kệ như đồ nội thất, tủ lạnh, máy móc,… Chi phí lưu kho theo diện tích được tính dựa trên đơn vị mét vuông, và thường sẽ cao hơn phí thuê theo thể tích.

Ưu điểm của phương pháp lưu kho này là khách hàng có thể tự do sắp xếp hàng hóa trong không gian mà mình đã thuê với một chiều cao nhất định. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể xuất nhập hàng hay thay đổi số lượng hàng hoá một cách linh hoạt mà không phải bận tâm quá nhiều về vấn đề chi phí không gian phát sinh, miễn sao hàng hóa được sắp xếp gói gọn trong phần diện tích đã thuê.

Nhược điểm của phương pháp này là khách hàng có thể sẽ lãng phí không gian nếu sắp xếp hàng không hợp lý.

sap-xep-hang-hoa-trong-kho
Doanh nghiệp cần sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý khi thuê theo diện tích

Tính phí lưu kho tự quản

Lưu kho tự quản là một hình thức mở rộng của thuê kho theo diện tích. Với phương pháp thuê này, khách hàng sẽ được bàn giao một kho riêng hoàn toàn, với diện tích từ vài chục cho đến vài trăm mét. Lúc này, khách hàng có thể tùy ý sắp xếp, bố trí hàng hóa theo ý muốn.

Phương pháp lưu kho tự quản rất phù hợp với những doanh nghiệp lớn muốn chủ động trong việc lưu trữ và quản lý hàng hóa, thường xuyên xuất nhập hàng hoặc sở hữu các mặt hàng lưu trữ cần tính bảo mật.

Đối với kho tự quản thì chi phí hàng lưu kho là gì? Theo đó, với phương thức này, chi phí sẽ được thỏa thuận tùy thuộc vào diện tích kho cũng như thời gian thuê kho. Tuy nhiên doanh nghiệp của bạn cần thuê thêm nhân sự để tự quản lý hàng hóa và thực hiện các thủ tục nhập – xuất – tồn của mình.

Tính phí lưu kho theo từng thùng hàng và số lượng hàng hóa

Cách tính phí lưu trữ theo từng thùng hàng khá đơn giản, đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho hàng hoá sẽ tính giá lưu trữ của một thùng hàng, sau đó dựa trên tổng số lượng thùng hàng để báo giá cụ thể. Đây là cách tính phổ biến đối với những kiện hàng được đóng gói cố định, chắc chắn. Yêu cầu của phương thức tính phí theo thùng hàng này là tất cả hàng hóa lưu trữ của bạn phải có kích thước và khối lượng tương đồng.

Bên cạnh đó, cách tính lưu kho theo số lượng hàng hoá cũng được áp dụng khá phổ biến. Các loại hàng hoá có kích thước lớn, cồng kềnh là đối tượng đặc biệt, khó xác định thể tích và diện tích hoặc nếu quy đổi thì cũng sẽ làm chi phí lưu kho cao. Do đó để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ xác định giá thuê tính theo số lượng hàng hóa. 

>> Xem thêm: Quy trình xử lý đơn hàng tối ưu cho chủ kinh doanh

Phuong-phap-luu-kho
Phương pháp lưu kho theo từng thùng hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Ship4p – phần mềm quản lý đơn hàng vận chuyển an toàn hiệu quả

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một nền tảng quản lý hàng hóa an toàn, hiệu quả thì Ship4p chắc chắn sẽ mang đến bạn trải nghiệm sử dụng tuyệt vời. Với thế mạnh là ứng dụng công nghệ thông tin cùng chuyên môn cao trong ngành vận chuyển, Ship4p sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả ship hàng ở mức tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, khi sử dụng phần mềm Ship4p, khách hàng còn nhận được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng kết nối với nhiều bên vận chuyển lớn
 • Thao tác tạo đơn hàng nhanh chóng, dễ dàng, mọi đơn hàng được tạo thành công đều được đồng bộ về hệ thống của Ship4p
 • Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm các app ship hàng, tiết kiệm chi phí và hạn chế tình trạng phát sinh cước phí không mong muốn.
 • Dễ dàng theo dõi đơn hàng và quá trình vận đơn bất cứ lúc nào
 • Phần mềm có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp vạch ra lộ trình thông minh, tận dụng tối đa nguồn lực vận chuyển, mang đến trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng.
Ship-4p-quan-ly-hang-hoa-an-toan
Quản lý hàng hóa an toàn, hiệu quả cùng Ship4p

Có thể bạn đọc quan tâm:

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về lưu kho là gì và các vấn đề liên quan. Nếu quý khách muốn được tư vấn kỹ hơn về phần mềm Ship4p, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *