Vận chuyển

Vận chuyển nội địa là gì? Hình thức nào phù hợp nhất?

van-chuyen-noi-dia

Thị trường vận chuyển nội địa tại Việt Nam được đánh giá là rất sôi động với nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Bài viết này, Ship4p sẽ chỉ ra cho bạn các hình thức vận chuyển nội địa phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Vận tải nội địa là gì?

Vận chuyển nội địa là dịch vụ vận tải hàng hóa đến các tỉnh thành trên cả nước thông qua đường bộ, đường biển, đường sắt hoặc đường hàng không. Tùy thuộc vào các yêu cầu về chi phí, thời gian và trọng lượng hàng hóa mà bạn có thể lựa chọn những đơn vị vận chuyển nội địa phù hợp và tối ưu.

van-chuyen-noi-dia-mang-hang-den-tay-moi-khach-hang
Vận chuyển nội địa giúp mang hàng hóa đến tay khách hàng ở mọi miền đất nước

>> Xem thêm: Delay giao hàng là gì? Giải pháp xử lý delay giao hàng hiệu quả

Thực trạng vận chuyển nội địa tại Việt Nam hiện nay

Dịch vụ vận chuyển nội địa Việt Nam là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của dịch vụ Logistics tại nước ta. Loại hình dịch vụ này đã và đang đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển kinh tế xã hội, giúp hoạt động lưu thông hàng hóa diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, đưa sản phẩm đến mọi miền tổ quốc.

Mặc dù còn nhiều nhược điểm cần khắc phục nhưng vận tải nội địa đã dần đáp ứng được các nhu cầu trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Dưới đây là một số điểm mạnh của vận tải nội địa nước ta:

 • Số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa ngày càng gia tăng: Theo thống kê, hiện trên cả nước có gần 1000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa, tuy nhiên chủ yếu vẫn ở dạng nhỏ, lẻ.
 • Phạm vi hoạt động của dịch vụ vận chuyển nội địa ngày càng được mở rộng: Hiện nay, phạm vi hoạt động của các công ty vận chuyển đang dần được mở rộng, giúp vận chuyển hàng hóa đến mọi miền đất nước, kể cả vùng cao, vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh những điểm mạnh thì dịch vụ vận tải nội địa tại nước ta vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế cần được khắc phục, một trong số đó chính là cơ sở hạ tầng. Trên thực tế, các đơn vị vận tải vẫn chưa trang bị những phương tiện, công cụ tốt nhất để vận chuyển và bảo quản hàng hóa. Hàng hóa vẫn thường xuyên bị ùn tắc, hư hỏng, thất lạc,… mà vẫn chưa có cách xử lý ổn thỏa và triệt để nhất.

pham-vi-dich-vu-van-chuyen-viet-nam-mo-rong
Phạm vi dịch vụ vận chuyển nội địa tại Việt Nam ngày càng được mở rộng

>> Xem thêm: Những điều cần biết về phương tiện vận chuyển mới nhất năm 2023

Tìm hiểu về các loại hình vận tải nội địa 

Vị trí địa lý của nước ta có thể đáp ứng được đa dạng các loại hình vận tải từ đường bộ, đường sắt, đường biển cho đến đường hàng không. Vậy loại hình vận tải nào quan trọng nhất? Dưới đây là một số loại hình vận tải mà doanh nghiệp có thể xem xét lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và đặc tính của hàng hóa nhất.

Vận tải nội địa bằng đường bộ

Vận tải nội địa bằng được bộ là một trong các loại hình vận tải nổi bật nhất tại nước ta. Các loại xe chuyên dụng thường sử dụng để vận chuyển đường dài bằng đường bộ chính là container, xe tải, xe thùng hoặc xe bồn.

Ưu điểm

Vận tải nội địa bằng đường bộ là loại hình vận tải phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Thời gian vận chuyển liên tục: Trường hợp container có thể chạy liên tục không gặp bất cứ sự cố về thời tiết nào thì hàng hóa có thể giao đến tay người nhận chỉ trong vòng 3 ngày.
 • Thuận tiện và linh động: Đội xe chuyên chở luôn sẵn sàng tại các bến bãi, phân bổ xuyên suốt các tuyến đường. Ngoài ra, vận chuyển bằng đường bộ còn linh hoạt trong việc vận chuyển các mặt hàng từ trọng lượng nhẹ cho đến hàng hóa có kích thước cồng kềnh, ở dạng rắn hay dạng lỏng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì vận chuyển nội địa bằng đường bộ cũng có các nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm vận tải nội địa là gì? Theo đó, chi phí vận chuyển nội địa bằng đường bộ khá cao so với các phương thức khác như đường sắt hay đường biển. Đặc biệt trong những năm gần đây, để giảm tải cho đường bộ thì Bộ Giao Thông đã đưa ra những quy định để kiểm soát chặt chẽ tải trọng vận chuyển nên giá cước cũng tăng lên.

Vận tải thủy nội địa

Vận tải đường biển nội địa cũng là một trong những loại hình vận chuyển nhận được nhiều sự ưa chuộng.

Ưu điểm:

 • Vận chuyển đường biển nội địa tiết kiệm, khả năng vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn.
 • Vận tải đường thủy nội địa có thể chở được hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh, hàng siêu trường, siêu trọng.

Nhược điểm:

 • Chưa phổ biến như các hình thức vận chuyển khác.
 • Thời gian vận chuyển nội địa đường biển khá chậm do cần cập nhiều bến trên hành trình vận chuyển.
 • Mang tính chuyên tuyến nên chỉ chạy theo đường Bắc – Nam.
van-tai-duong-thuy
Vận tải biển nội địa vẫn còn nhiều hạn chế về mặt thời gian

>> Xem thêm: Vận chuyển container – Chi phí, quy trình mà chủ shop cần biết

Vận tải hàng không nội địa

Vận tải hàng không nội được người dùng đánh giá khá cao nhờ sở hữu các ưu điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Ưu điểm vượt trội của vận tải hàng không nội địa chính là về mặt thời gian. Dịch vụ này có thể vận chuyển hàng hóa tới điểm đích chỉ trong vài giờ đồng hồ với khoảng cách địa lý lên đến hàng nghìn km.

Nhược điểm

 • Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương thức vận tải hàng không nội địa là về cước phí. Với sự ưu việt về mặt thời gian như vậy thì phí vận chuyển hàng không cũng rất cao, không thích hợp với hàng hóa số lượng lớn, kích thước cồng kềnh. Với dịch vụ này, khách hàng nên vận chuyển những mặt hàng nhẹ cân, có giá trị như hàng điện tử, mỹ phẩm, tài liệu,…

Vận tải nội địa bằng đường sắt

Để giảm tải cho đường bộ, nhiều khách hàng đang dần chuyển hướng sang lựa chọn phương thức vận chuyển nội địa bằng đường sắt. Phương pháp này cũng sở hữu những ưu – nhược điểm nhất định dưới đây.

Ưu điểm:

 • Hàng hóa khi vận chuyển bằng đường sắt sẽ được tập kết tại ga. Quá trình này được đánh giá cao nhờ tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian hơn so với quá trình chuyển ra cảng và xếp lên tàu như ở loại hình vận chuyển đường biển.
 • Thời gian vận chuyển bằng đường sắt mang tính chuyên tuyến nên rất nhanh chóng và chính xác.
 • Rủi ro hàng hoá xảy ra khi vận chuyển bằng đường sắt là rất ít nên quá trình vận chuyển có thể diễn ra liên tục.

Nhược điểm:

 • Do vận chuyển theo tuyến cố định nên người gửi hàng không thể thay đổi địa chỉ đích.
 • Hạn chế các loại hàng hoá vận chuyển.
 • Không phù hợp với những hàng hoá có khối lượng thấp và hàng hoá cần đi ghép.
van-chuyen-noi-dia-bang-duong-sat
Vận chuyển nội địa bằng đường sắt có chi phí hợp lý

>> Xem thêm: Top 10 công ty vận tải Hà Nội lớn, uy tín nhất năm 2023

ship4p liên kết các đơn vị vận chuyển nội địa uy tín

Nếu bạn đang tìm một phần mềm liên kết các đơn vị vận chuyển nội địa uy tín thì Ship4p chính là một gợi ý dành cho bạn. Đây chính là giải pháp tự động kết nối các đối tác giao hàng uy tín giúp bạn quản lý vận chuyển tập trung chỉ trên một giao diện duy nhất.

van-chuyen-noi-dia-ship4p
Ship4p kết nối các đơn vị vận chuyển nội địa trên 1 giao diện duy nhất

Với phần mềm này, bạn có thể dễ dàng tạo đơn, quản lý và theo dõi hành trình vận đơn mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có kết nối với internet. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quản lý về các thông tin về phương tiện vận chuyển, tài xế vận chuyển, thông tin khách hàng và đối tác thông qua phần mềm này.

>> Xem thêm: Nên chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín?

Để được tư vấn kỹ hơn về phần mềm liên kết các đơn vị vận chuyển nội địa ship4p, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Hotline: 098-145-8899
author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *