Vận chuyển

Đơn hàng bị thất lạc khi vận chuyển, bạn nên làm gì?

don-hang-bi-that-lac

Hiện nay, tình trạng đơn hàng bị thất lạc diễn ra thường xuyên hơn ở các dịch vụ chuyển phát nhanh. Tình trạng đó khiến người gửi và người nhận lo lắng trong quá trình vận chuyển. Vậy nên rất nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để tránh thất lạc hàng hóa của mình. Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé! 

Thực trạng đơn hàng bị thất lạc thường gặp

Hình thức bán hàng online đang phát triển ngày càng rầm rộ. Lúc này, nhu cầu sử dụng các dịch vụ giao hàng cũng được quan tâm nhiều hơn. Chính vì thế, không tránh khỏi tình trạng đơn hàng bị thất lạc. Nhưng điều đáng nói nhất là chính là tình trạng thất lạc diễn ra ngày càng nhiều hơn. Vấn đề đó gây ra rất nhiều hậu quả không mong muốn cho cả người gửi và người mua hàng. 

Don-hang-bi-that-lac-ngay-cang-nhieu-hon
Đơn hàng bị thất lạc ngày càng nhiều hơn

Thực trạng đơn hàng thất lạc diễn ra nhiều vốn đã là vấn đề luôn khiến nhiều người lo lắng. Tâm lý người gửi và người mua luôn thấp thỏm, sốt ruột trong quá trình đơn hàng được giao cho đơn vị vận chuyển. Có rất nhiều trường hợp gây ra thất lạc đơn hàng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Để giải đáp được câu hỏi đó, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Bưu kiện chuyển tiếp là gì? Phương pháp khắc phục tối ưu
>> Xem thêm: 4 điều về ship 2 chiều có thể bạn không biết

Nguyên nhân khiến đơn hàng chuyển phát nhanh bị thất lạc

Tình trạng đơn hàng thất lạc hiện nay diễn ra ngày càng nhiều. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng chuyển phát nhanh bị thất lạc? Có khá nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề đó, nhưng đáng nói nhất phải kể đến những nguyên nhân sau đây: 

Kiểm soát đơn hàng không chặt chẽ

Có khá nhiều trường hợp đơn hàng bị mất là do bị kiểm soát không chặt chẽ. Trong quá trình vận chuyển và giao hàng, shipper không kiểm tra kỹ hàng hóa nên khiến cho đơn hàng bị mất. Điều đó còn tạo cơ hội cho kẻ xấu lấy mất đơn hàng một cách dễ dàng hơn. 

Đơn hàng bị rơi trong quá trình vận chuyển

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đơn hàng bị thất lạc là bị rơi trong quá trình vận chuyển. Nhiều shipper không để ý đến các đơn hàng trong lúc giao hàng hay có quá nhiều đơn hàng bị chồng chất khiến đơn hàng bị rơi, bị thất lạc. Trong trường hợp này, có khả năng tìm lại được đơn hàng đã mất nhưng không cao. 

Đơn hàng bị giao nhầm 

don-hang-bi-giao-nham-dia-chi-nguoi-nhan
Không ít trường hợp những đơn hàng bị giao nhầm địa chỉ người nhận

Ngoài ra, nhân viên shipper giao nhầm hàng hóa cũng là nguyên nhân không tránh khỏi gây nên việc đơn hàng bị lưu lạc. Dù địa chỉ thông tin người nhận rõ ràng nhưng đơn hàng vẫn bị giao nhầm do shipper không chú ý. 

Đó là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đơn hàng bị thất lạc mà bạn nên biết để có cách xử lý phù hợp nhất.

Những điều cần làm khi đơn hàng bị thất lạc lúc vận chuyển

Khi biết được nguyên nhân khiến thất lạc đơn hàng, bạn nên có những cách xử lý phù hợp nhất. Vậy cần làm gì khi đơn hàng bị thất lạc trong quá trình vận chuyển? Dưới đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi đó nhé!

Đối với đơn vị gửi hàng

 • Đầu tiên, khi nhận được thông báo đơn hàng bị mất, bạn cần liên hệ với người nhận hàng để có cách xử lý như gửi hàng đơn hàng khác, trả lại tiền của mặt hàng, gửi đơn hàng khác có giá trị tương tự,…
 • Tiếp theo, cần xem lại kỹ các điều khoản trong hợp đồng ký kết mà hai bên đã đồng ý và thống nhất. Chú ý điều khoản liên quan về vấn đề bồi thường khi gặp sự cố để đảm bảo quyền lợi của mình. Mỗi công ty vận chuyển sẽ có mức bồi thường khác nhau, vậy nên cần chú ý trước khi quyết định ký kết với một công ty vận chuyển nào đó.
 • Tiếp đến, bạn cần chứng minh rằng đã gửi đơn hàng đó cho bên vận chuyển bằng các giấy tờ xác thực như biên lai, mã vận đơn của đơn hàng. Nếu không có những giấy tờ chứng minh rõ ràng, quá trình xử lý sẽ rất phức tạp và tốn khá nhiều thời gian.
 • Nếu trường hợp bị mất mã vận đơn, bạn có thể cung cấp những thông tin liên quan đến đơn hàng để làm thủ tục cấp lại mã vận đơn. Tuy nhiên sẽ có những chi phí phát sinh khi yêu cầu thủ tục này. 
 • Cuối cùng, bạn cần liên hệ với công ty vận chuyển để trao đổi cách xử lý phù hợp nhất về mức bồi thường và hình thức ra sao. Chú ý là bạn cần khai rõ ràng và chính xác giá trị của đơn hàng để tránh trường hợp bên vận chuyển không hỗ trợ bồi thường khi bạn kê khai không đúng.
Can-lien-he-xu-ly-voi-don-vi-van-chuyen
Cần liên hệ xử lý rõ ràng với đơn vị vận chuyển

Đối với đơn vị giao hàng

 • Khi nhận được thông tin đơn hàng thất lạc, đơn vị giao hàng cần nhanh chóng phản hồi lại cho người gửi.
 • Kiểm tra tất cả các thông tin về tình trạng của đơn hàng và xác thực đơn hàng với người gửi.
 • Thông báo cho người gửi rõ ràng về tình trạng của đơn hàng.
 • Yêu cầu một số thủ tục, thông tin về giấy tờ đối với người gửi.
 • Tiến hàng xử lý đúng các điều khoản trong hợp đồng hai bên đã thống nhất và ký kết.
cach-xu-ly-phu-hop-cho-khach-hang
Có những cách xử lý phù hợp nhất cho khách hàng

Khi đơn hàng bị thất lạc, các đơn vị vận chuyển đều có những thủ tục để bồi thường cho người gửi. Người gửi cần tuân thủ đúng những quy định của bên vận chuyển và khai báo chính xác tất cả các thông tin về đơn hàng. Điều đó sẽ giúp cho quá trình xử lý dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Sử dụng Ship4p giúp kiểm soát đơn hàng hiệu quả tránh bị thất lạc

Việc xảy ra tình trạng đơn hàng thất lạc trong quá trình vận chuyển là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, bạn cần tìm những công ty vận chuyển uy tín để hạn chế tình trạng đó và giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình gửi hàng. Bạn có thể tìm hiểu các đơn vị vận chuyển qua ứng dụng Ship4p.

Ship4p là một ứng dụng chuyên cung cấp cho khách hàng những đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Các shop bán hàng online có thể tin tưởng và sử dụng đến các dịch vụ của Ship4p.

Ship-4p-la-ung-dung-duoc-nhieu-nguoi-tin-tuong-va-su-dung
Ship4p là ứng dụng được nhiều người tin tưởng và sử dụng

Khi sử dụng dịch vụ của Ship4p, các đơn hàng của bạn sẽ được quản lý chặt chẽ và rõ ràng xuyên suốt quá trình vận chuyển. Bởi vậy nên hạn chế được tình trạng đơn hàng bị thất lạc, giúp bạn không cần quá lo lắng trong quá trình giao hàng. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận chuyển vì chính sách bảo đảm quyền lợi khách hàng của Ship4p. 

>> Xem thêm: Top 6 các cách quản lý đơn hàng online hiệu quả nhất
>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu đơn hàng bằng số điện thoại nhanh chóng

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng đơn hàng bị thất lạc mà Ship4p muốn giúp bạn hiểu rõ hơn. Và nếu bạn quan tâm đến ứng dụng Ship4p cùng các dịch vụ vận chuyển của công ty, bạn có thể liên hệ qua thông tin dưới đây nhé:

 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *