Vận chuyển

Bưu kiện chuyển hoàn là gì? Giải pháp hạn chế đơn hàng chuyển hoàn

chuyen-hoan-la-gi

Chuyển hoàn là gì? Hiện nay, có rất nhiều shop bán hàng online sử dụng đến các dịch vụ giao hàng. Vậy nên không tránh được những trường hợp đơn hàng bị hoàn trả lại, điều đó trở thành mối lo ngại của các shop bán hàng online và đơn vị vận chuyển. Tình trạng đó ảnh hưởng đến chất lượng mặt hàng, chi phí vận chuyển mà các shop online phải chịu. Vậy làm thế nào để tránh tình trạng các đơn hàng bị hoàn chuyển? Dưới đây sẽ là những thông tin mà bạn cần biết nhé!

Chuyển hoàn là gì?

Vậy đơn hàng bị chuyển hoàn là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều shop bán hàng online đặt ra, đặc biệt là những bạn sắp hoặc mới mở shop online. Chuyển hàng có thể hiểu là tình trạng các đơn hàng bị trả lại cho shop do người mua không nhận hàng. Khi xảy ra tình trạng đó, các người gửi sẽ phải chịu hoàn toàn cước phí 2 chiều và cước phí phát sinh (nếu có). 

Chuyen-hoan-va-cac-cach-de-khac-phuc
Chuyển hoàn là gì? Các cách để khắc phục tình trạng đó là gì?

>> Xem thêm: Đơn hàng bị thất lạc khi vận chuyển, bạn nên làm gì?
>> Xem thêm: Bưu kiện chuyển tiếp là gì? Phương pháp khắc phục tối ưu

Ngoài ra, bưu kiện chuyển hoàn là gì mà cũng trở thành một trong những nỗi lo ngại của các shop bán hàng online? Theo đó, bưu kiện chuyển hoàn được hiểu là khi bưu kiện gặp vấn đề khiến không thể phát được hoặc bưu gửi đi mà không có người nhận. Nguyên nhân có thể do hàng không có địa chỉ, không có số điện thoại hoặc sai thông tin người nhận bưu,… Khi đó, bưu kiện sẽ được hoàn trả lại cho người gửi.  

Hieu-ro-chuyen-hoan-la-gi-de-tranh-rui-ro
Cần hiểu rõ chuyển hoàn là gì để tránh rủi ro không mong muốn

Vậy nên, khi bán hàng online, bạn nên tìm hiểu rõ đơn hàng chuyển hoàn là gì để tránh những hậu quả, rủi ro không mong muốn về hàng hóa, chi phí. Bên cạnh đó còn đảm bảo được uy tín cho shop bán hàng của mình. 

Thời gian nhận hàng chuyển hàng là bao lâu?

Ngoài câu hỏi “chuyển hoàn là gì” thì nhiều chủ shop cũng quan tâm đến thời nhận được hàng chuyển hoàn. Theo đó, mỗi đơn vị vận chuyển và loại hàng sẽ có thời gian chuyển hoàn khác nhau. Ngoài ra, trường hợp hàng hóa bị mất, hỏng hay tổn thất trong quá trình giao hàng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên thực tế, nếu bạn lựa chọn các đơn vị giao hàng uy tín, thời gian nhận được hàng hoàn sẽ từ 7 đến 10 ngày.

Cước phí chuyển hoàn các đơn vị vận chuyển (cập nhật năm 2023)

Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có cước phí chuyển hoàn khác nhau. Dưới đây là bảng cước chuyển hàng các đơn vị uy tín tại Việt Nam do Ship4p tổng hợp, mời bạn đọc tham khảo.

Đơn vị Nội tỉnh Liên tỉnh
Nội, ngoại thành Huyện, xã
Kerry Miễn phí 50% cước phí chiều đi
Nhattin Miễn phí 50% cước phí chiều đi
Viettel Miễn phí 50% cước phí chiều đi
GHTK Miễn phí 50% cước phí chiều đi
EMS 50% cước phí chiều đi

Lí do đơn hàng bị chuyển hoàn là gì?

Sau khi hiểu được rõ chuyển hoàn là gì, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân xảy ra để có thể hạn chế tình trạng đó triệt để nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các đơn hàng bị chuyển hoàn nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân chính sau đây:

Không gọi được người nhận hàng 

Các nhân viên shipper trước khi giao hàng sẽ luôn phải liên lạc với người nhận để thông báo và xác nhận địa điểm, thời gian giao hàng. Nếu trong trường hợp không thể liên lạc được với người nhận quá nhiều lần theo quy định giao hàng thì nhân viên sẽ phải thông báo hoàn trả lại đơn hàng hoặc nhận những cách xử lý khác. 

Don-hang-bi-hoan-lai
Đơn hàng bị hoàn lại nếu không liên lạc được với người nhận hàng

Người nhận không có nhà trong thời gian dài

Ở một số trường hợp, khi người nhận hàng vắng mặt ở nhà trong thời gian dài nên không thể nhận được hàng. Lúc này, người giao cũng sẽ xác nhận hoàn trả đơn hàng hoặc có những cách xử lý phù hợp.

Mặt hàng không đúng mô tả

Khi mua hàng online sẽ không tránh được vấn đề mặt hàng không đúng trong mô tả của người bán. Có thể là do người mua kỳ vọng quá nhiều vào sản phẩm hoặc người bán mô tả sai, cố tình cung cấp những thông tin sai lệch. Vậy nên, người nhận hàng có thể yêu cầu hoàn trả lại đơn hàng. 

Hang-hoa-khong-dung-mo-ta-cua-nguoi-ban
Hàng hóa không đúng mô tả của người bán

Sai thông tin người nhận 

Có một số trường hợp bị sai thông tin người nhận hàng do người bán hoặc người mua hàng sai sót trong quá trình cung cấp. Việc đó dẫn đến người giao không thể liên lạc được với người mua, lúc này đơn hàng sẽ bị chuyển hoàn lại cho người gửi.

Người nhận hàng hẹn giao hàng quá nhiều lần

Trường hợp người nhận hẹn giao lại hàng quá nhiều lần, vượt mức cho phép ở đơn vị vận chuyển là 3 đến 4 lần. Khi đó, đơn hàng sẽ không được hỗ trợ giao và bắt buộc bị chuyển hoàn lại.

>> Xem thêm: Dịch vụ giao nhận hàng hóa – Khái niệm và vai trò

Mất bao lâu để nhận lại đơn hàng bị chuyển hoàn?

Có lẽ, ngoài việc rõ được vấn đề chuyển hoàn là gì thì thời gian nhận lại đơn hàng bị chuyển hoàn cũng là việc khiến nhiều người quan tâm. 

Thông thường, khi đơn hàng bị chuyển hoàn, thời gian người gửi nhận lại được đơn hàng có thể mất từ 7 đến 10 ngày. Vì đơn vị vận chuyển cần thời gian để xác nhận thông tin và điều phối giao lại hàng về nơi gửi. Thời gian chuyển hoàn càng lâu thì rủi ro như mất hàng, hỏng hàng,… càng dễ xảy ra khiến người gửi tốn thêm rất nhiều chi phí khắc phục.

Thoi-gian-nhan-lai-don-hang-hoan-tra
Thời gian nhận lại đơn hàng hoàn trả khá lâu so với thời gian giao

Chi phí cho việc chuyển hoàn đơn hàng

Bên cạnh vấn đề chuyển hoàn là gì thì các shop kinh doanh online cũng cần biết rõ về những chi phí trong dịch vụ.

Chi phí chuyển hoàn lại đơn hàng tùy thuộc vào mỗi đơn vị vận chuyển. Chính sách chuyển hoàn của mỗi công ty vận chuyển sẽ khác nhau. Vậy nên, khi gửi hàng, người gửi luôn cần tìm hiểu rõ về các khoản chi phí để đảm bảo quyền lợi cho mình. 

>> Xem thêm: 3 dịch vụ giao hàng TPHCM phổ biến tốt nhất 2023

Bí quyết dành cho các shop bán hàng online hạn chế chuyển hoàn

Chắc hẳn nhiều shop bán hàng online cũng không muốn gặp phải quá nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề chuyển hoàn là gì. Chuyển hoàn lại đơn hàng gây ra khá nhiều khó khăn cho người bán. Để khắc phục tốt nhất tình trạng đơn hàng bị chuyển hoàn, sau đây sẽ là một số tips hạn chế được vấn đề đó nhé!

cach-giup-han-che-tinh-trang-chuyen-hoan
Một số cách giúp hạn chế tình trạng chuyển hoàn bạn cần biết

Kiểm tra kỹ tất cả các thông tin liên hệ

Các shop bán hàng khi lên đơn để gửi hàng cho người mua, cần phải kiểm tra kỹ tất cả các thông tin liên hệ. Người gửi có thể gọi xác nhận lại thông tin về đơn hàng với người mua để đảm bảo quá trình giao nhận hàng diễn ra thành công nhất.

Kiểm tra hàng trước khi gửi

Người gửi nên kiểm tra kỹ càng hàng hóa của mình trước khi gửi đi để tránh tình trạng sai sót, thiếu hàng của khách. Bên cạnh đó, việc đóng gói đơn hàng cẩn thận, chắc chắn cũng sẽ hạn chế được tình trạng chuyển hoàn.

Vận chuyển đơn hàng trong thời gian nhanh nhất 

Việc giao hàng quá lâu sẽ ảnh hưởng tới người nhận do tâm lý ai cũng muốn nhận được hàng của mình càng sớm càng tốt. Vậy nên các shop nên gửi hàng nhanh nhất có thể và chọn công ty vận chuyển nhanh phù hợp.

Ship4p đem đến giải pháp quản lý đơn hàng, hạn chế tối đa đơn hàng chuyển hoàn

Cuối cùng, khi tìm hiểu rõ tình trạng chuyển hoàn là gì, các shop nên tìm hiểu và lựa chọn những nơi uy tín, phù hợp nhất để sử dụng các dịch vụ giao hàng

Ship4p là ứng dụng cung cấp các dịch vụ giao hàng chủ yếu ở Việt Nam. Những dịch vụ của Ship4p luôn được đảm bảo chất lượng, uy tín để các shop kinh doanh online có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. 

Dich-vu-van-chuyen-hang-hoa-cua-Ship-4p
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Ship4p

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển đơn hàng của Ship4p, các shop không cần quá lo lắng về tình trạng rủi ro xảy ra. Các đơn hàng sẽ được quản lý kỹ càng, chặt chẽ, được theo dõi và cập nhật liên tục trong suốt quá trình giao hàng. Điều đó giúp hạn chế tình trạng đơn hàng bị chuyển hoàn. Ngoài ra, Ship4p còn giúp người gửi hạn chế tối đa những chi phí phát sinh.

>> Xem thêm: Top 6 các cách quản lý đơn hàng online hiệu quả nhất

Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề chuyển hoàn là gì mà Ship4p muốn gửi tới mọi người. Bên cạnh đó, Ship4p còn giúp cho đơn hàng được quản lý chặt chẽ hơn, hạn chế tình trạng hoàn lại, tiết kiệm chi phí cho người gửi. Nếu các bạn quan tâm đến các dịch vụ của Ship4p, có thể liên hệ qua:

  • Website: https://ship4p.com/
  • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *