Thông tin

Delay giao hàng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

delay-giao-hang-la-gi

Giao hàng chậm trễ là một tình trạng không hiếm gặp trong thực tế hiện nay khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Trong bối cảnh kinh doanh online đang trở nên phổ biến và trở thành thói quen mua sắm của người dân, vấn đề delay giao hàng trở nên quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm mua sắm, tiêu dùng của khách hàng cũng như uy tín của đơn vị bán hàng.

Vậy delay giao hàng là gì, nó gây ra hậu quả như thế nào và cách khắc phục vấn đề này ra sao, tất cả các câu hỏi này sẽ được Ship4p trả lời cùng các bạn trong bài viết này nhé.

Delay giao hàng là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu delay giao hàng là gì? Delay là một từ tiếng Anh và dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sự chậm trễ, trì hoãn. Vậy ta có thể hiểu delay giao hàng là việc đơn hàng bị giao trễ hơn so với thời gian đã được dự báo trước. Tùy theo khoảng cách địa lý mà và gói dịch vụ của từng đơn hàng mà đơn vị vận chuyển sẽ đưa ra khoảng chừng thời hạn cố định để giao sản phẩm và hàng hóa đến được tay người nhận.

Ví dụ như phía đơn vị vận chuyển hẹn bạn sẽ gửi hàng vào một thời điểm nào đó, có thể là trong ngày hoặc trong vòng 2 ngày, 4 ngày,… Nhưng lại vì một số nguyên nhân nào đó mà thời gian giao hàng đã bị delay. Điều này khiến các khách hàng mua hàng nhận sản phẩm trễ hơn và dễ mất niềm tin khi mua đồ trực tuyến.

Delay-giao-hang-la-sao
Delay giao hàng là sao?

>> Xem thêm: Chuyển hoàn là gì? Giải pháp hạn chế đơn hàng chuyển hoàn

Nguyên nhân và hậu quả của việc delay giao hàng

Sau khi Ship4p cùng các bạn tìm hiểu về delay giao hàng là gì chắc các bạn sẽ có một thắc mắc là tại sao lại xảy ra hiện tượng này và cách giải quyết vấn đề ra sao. Những câu hỏi này sẽ được Ship4p trả lời dưới đây nhé.

Nguyên nhân của việc delay giao hàng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng delay giao hàng. Nổi bật là một vài nguyên nhân sau:

 • Khách hàng thay đổi lịch trình, hẹn giao nhận hàng vào một thời gian khác.
 • Hàng hóa bị quá tải, dồn ứ khiến quá trình xử lý hàng hóa bị trì trệ, tốn nhiều thời gian dễ dẫn đến tình trạng delay lấy hàng.
 • Hàng bị chuyển nhầm kho hay còn gọi là bưu kiện chuyển tiếp khiến quá trình giao hàng kéo dài hơn so với dự kiến.
 • Thời tiết xấu như bão lũ, ngập lụt,… khiến quá trình giao hàng bị gián đoạn dẫn đến việc delay.
 • Shipper không giao đúng kịp ca được. Đôi khi trong thời gian cao điểm có quá nhiều đơn khiến shipper không giao kịp trong ca làm nên phải mang về kho đợi đến ca làm tiếp theo.
 • Shipper gọi nhưng khách hàng lại không nghe máy nên hàng hóa sẽ được shipper mang về kho để giao lại vào thời gian khác.
 • Phía dịch vụ cho thuê kho bãi, kho hàng sắp xếp hàng hóa thiếu khoa học, gây ra tình trạng lấy hàng chậm trễ, delay giao hàng.

Các bạn có thể thấy rằng nguyên nhân dẫn đến việc delay giao hàng đến từ cả nhiều phía có thể do công ty giao hàng hay là do khách hàng.  Tuy nhiên trong công việc kinh doanh thì trải nghiệm của khách hàng là quan trọng nhất, mà phần lớn nguyên nhân đến từ quy trình làm việc xảy ra vấn đề của đơn vị vận chuyển.

Nguyen-nhan-dan-den-viec-delay-lay-hang-la-gi
Nguyên nhân dẫn đến việc delay lấy hàng là gì?

Hậu quả của việc delay giao hàng là gì?

Việc nhận đơn hàng chậm trễ hơn so với dự kiến ban đầu sẽ gây nên việc khách hàng bất mãn, không hài lòng đối với cả shop bán hàng và đơn vị vận chuyển là điều dễ hiểu và khó có thể tránh khỏi trong quá trình kinh doanh online. Việc này sẽ khiến uy tín và thương hiệu của cả shop bán hàng online và đơn vị vận chuyển giảm hơn rất nhiều.

Hậu quả nghiêm trọng hơn nếu đơn hàng này mang tính cấp thiết, cần sử dụng ngay trong các sự kiện quan trọng. Việc này sẽ khiến công việc của khách hàng lỡ dở và có ấn tượng rất không tốt về cửa hàng. Đây cũng chính là một nguyên nhân lớn khiến khách hàng không quay lại cửa hàng lần nữa khi có nhu cầu.

Việc delay giao hàng cũng khiến tỷ lệ đơn hàng online bị hoàn về cao hơn rất nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của cửa hàng. Lúc này, các chủ shop online phải chịu phí ship 2 chiều để hoàn hàng mà không hề thu được lợi nhuận nào. Thậm chí, hàng hóa cũng có thể bị hư hỏng trong quá trình giao và hoàn lại shop. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất có lẽ là danh tiếng của chủ shop bị ảnh hưởng khá nhiều vì khách hàng sợ lặp lại tình trạng delay.

Hau-qua-cua-delay-giao-hang-la-gi
Hậu quả của delay giao hàng là gì?

>> Xem thêm: Đơn hàng bị thất lạc khi vận chuyển, bạn nên làm gì?

Giải pháp khắc phục tình trạng delay giao hàng là gì?

Say khi cùng Ship4p tìm hiểu về các vấn đề như delay giao hàng là gì, nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này ra sao thì sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một vài cách để hạn chế tình trạng này hiệu quả.

Yêu cầu khách hàng đặt cọc trước

Hiện nay ship COD vẫn đang chiếm ưu thế trong việc thanh toán trong việc mua sắm online của khách hàng. Tuy nhiên, nếu các bạn có kinh doanh các mặt hàng hiếm hoặc có giá trị cao thì các bạn có thể yêu cầu khách hàng của mình thanh toán trước một phần hoặc toàn bộ giá trị đơn hàng.

Việc đặt cọc trước đơn hàng sẽ giúp khách hàng có ý thức và trách nhiệm hơn rất nhiều trong việc giao nhận hàng. Việc này sẽ tránh được kha khá tình trạng không giao được hàng dẫn đến việc delay hoặc hoàn hàng. Ngoài ra, việc đặt cọc còn giúp cho các chủ shop chi trả được phần nào phí ship hai chiều nếu xảy ra tình trạng hoàn hàng về shop.

Hợp tác với các đơn vị vận chuyển uy tín

Các đơn vị chuyển phát nhanh uy tín là đơn vị đào tạo những shipper chuyên nghiệp, sở hữu bộ máy quản lý chặt chẽ cũng như có sự trợ giúp của một hệ thống quản lý vận đơn toàn diện. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa sự nhầm lẫn trong khâu sắp xếp lộ trình, thời gian, địa điểm và điều này cũng sẽ giúp giải quyết được phần lớn tình trạng delay giao hàng. Chủ shop bán hàng có thể yên tâm, không cần lo lắng về việc shipper báo delay giao hàng là gì? Shipper báo delay lấy hàng là sao?

Việc hợp tác với các hãng vận chuyển uy tín cũng sẽ tối ưu hiệu quả kinh doanh của các chủ shop online và trải nghiệm của khách hàng.

Sử dụng phần mềm Ship4p

Ship-4p-Giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-delay-giao-hang-la-gi
Ship4p – Giải pháp khắc phục tình trạng delay giao hàng là gì

Hiện nay, các chủ shop online đang phải sử dụng nhiều app khác nhau để tạo đơn hàng và vận chuyển nên dẫn đến việc kiểm soát đơn hàng khá khó khăn. Ngoài ra, việc tạo đơn vận chuyển thủ công này cũng sẽ không thể cập nhật và so sánh được mức cước phí giữa các đơn vị vận chuyển. Để giải quyết khó khăn này, phần mềm Ship4p đã ra đời với mục đích giúp các bạn chủ shop online giảm bớt gánh nặng trong công việc kinh doanh.

Ship4p là nền tảng kết giữa các chủ shop online với các đơn vị vận chuyển và chỉ tập trung trên một giao diện duy nhất. Ship4p luôn được đánh giá cao vì những lý do sau:

 • Linh hoạt: Giúp các chủ shop kết nội một cách dễ dàng hơn với các bên đơn vị vận chuyển uy tín.
 • Chi phí: Giúp các chủ shop online lựa chọn được đơn vị vận chuyển có mức cước giá hợp lý nhất. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí cho các bạn lên đến 40%.
 • Quản lý: Với việc đã có mặt trên cả hai hệ điều hành Android và IOS thì các bạn có thể quản lý đơn hàng bất cứ lúc nào.
 • Theo dõi vận đơn: Các bạn có thể theo dõi tất cả các đơn hàng trên cùng một giao diện duy nhất.

Ship4p luôn là bạn đồng hành trung thực, nhiệt tình và đáng tin cậy với tất cả các doanh nghiệp vận chuyển. Sử dụng phần mềm Ship4p, chủ shop bán hàng có thể hạn chế tối đa việc delay giao hàng vì các hãng vận chuyển Ship4p liên kết đều là những đơn vị uy tín, giá rẻ hàng đầu Việt Nam.

>> Xem thêm: Nên chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín?

Vậy trong bài viết này, các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về delay giao hàng là gì, nguyên nhân, hậu quả của nó ra sao và cách khắc phục vấn đề này như thế nào. ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo Ship4p – phần mềm giúp các bạn tạo và quản lý đơn hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *