Vận chuyển

Bom hàng là gì? 4 kinh nghiệm “xương máu” khi bán hàng online

bom-hang

Bị khách mua bom hàng là tình trạng chung của rất nhiều cửa hàng bán online hiện nay. Nếu việc bùng hàng xảy ra liên tục sẽ dẫn đến việc kinh doanh của cửa hàng bị trì trệ, thua lỗ rất nặng nề. Vậy, bạn có biết hàng bị boom là gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó và gợi ý cho bạn 4 kinh nghiệm hữu ích khi kinh doanh online hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Bom hàng nghĩa là gì? 

Boom hàng là gì? Đây là cụm từ mà mọi người hay những người bán hàng online thường dùng để chỉ bộ phận khách hàng trả lại hàng đã đặt trước đó với lý do vô lý, không chính đáng để nhằm phá hoại các hoạt động kinh doanh của chủ cửa hàng. 

Hiện tượng bùng hàng này thường xảy ra với các shop, cửa hàng online áp dụng phương thức vận chuyển là ship cod (giao hàng rồi mới thu tiền). Và rất khó để ta có thể nhận diện xem khách hàng nào muốn bom hàng, bởi họ ở khắp mọi nơi, mọi lứa tuổi và mọi ngành nghề. 

bom-hang-la-gi

Hiện tượng bùng hàng là gì?

>> Xem thêm: Chuyển hoàn là gì? Giải pháp hạn chế đơn hàng chuyển hoàn
>> Xem thêm: Bưu kiện chuyển tiếp là gì? Phương pháp khắc phục tối ưu 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bom hàng? 

Nguyên nhân mà khách bùng  hàng là gì? Các nguyên do chính xác dẫn đến tình trạng này không thể xác định. Nhưng, thường là do một trong những lí do sau: 

Coi bùng hàng là niềm vui của bản thân 

Có một bộ phận khách hiện nay rất “rảnh rỗi” ngồi đặt hàng rồi đến lúc hàng giao tới lại không nhận cho vui, hay chỉ là đặt hàng để “troll” nhau. Đối với những người “troll” nhau bằng việc này thì lại thấy nó rất vui, rất giải trí. Nhưng đối với những cửa hàng online, shipper thì lại vô cùng bực tức, khó chịu với việc bom hàng này. 

Do sự cạnh tranh trong kinh doanh, buôn bán 

Đây là một trong những lý do khiến cho nhiều đơn hàng bị bom. Trong kinh doanh thì chắc chắn lúc nào cũng có sự cạnh tranh lẫn nhau. Vì vậy, để có thể dễ dàng phá việc kinh doanh của cửa hàng đối thủ thì họ có thể lập ra hàng trăm, hàng nghìn tài khoản  ảo, nick giả chỉ để đặt hàng rồi bùng hàng

bom-hang-do-su-canh-tranh

Sự cạnh tranh trong kinh doanh cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều đơn hàng bị bom

Nhu cầu về hàng hóa của khách hàng đã thay đổi 

Các khách hàng thường có xu hướng đi tìm hiểu, so sánh các sản phẩm với nhau để có sự lựa chọn hợp lý với bản thân nhất. Một khi mà họ đã tìm được một deal có giá và chất lượng hời hơn món hàng trước đó thì họ cũng sẵn sàng để bùng hàng của bạn. Ngoài ra, nếu đơn hàng tới tay khách hàng quá chậm, họ không còn cần món hàng đó nữa thì tình trạng bom hàng cũng dễ xảy ra. 

Tác hại của bom hàng đến hoạt động kinh doanh online

Việc khách bom hàng gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển, hoạt động kinh doanh của chủ cửa hàng hoặc chủ shop online. 

 • Thiệt hại về kinh tế như phí vận chuyển, phí liên lạc, phí tư vấn và quản lý các đơn hàng,…
 • Mất thời gian, tốn công sức vào việc phải tư vấn, chuẩn bị cho đơn hàng và đợi hoàn hàng. 
 • Hàng hóa có thể bị ảnh hưởng tới chất lượng, màu sắc,… trong quá trình vận chuyển. 
 • Người cần mua lại không có hàng. 
 • Khiến cho tâm lý của chủ cửa hàng dần trở nên chán nản hơn và mất niềm tin vào những người mua hàng. 
tac-hai-cua-bom-hang

Tác hại của việc bom hàng đối với người bán hàng online là vô cùng lớn

Vì vậy, các chủ của hàng và những người kinh doanh online cần có những biện pháp phù hợp để xử lý khi bị bùng hàng một cách hiệu quả. 

>> Xem thêm: Đơn hàng bị thất lạc khi vận chuyển, bạn nên làm gì?

4 cách giúp bạn hạn chế được tình trạng bom hàng hiện nay

Làm gì khi khách đặt hàng không lấy? Để giúp các chủ cửa hàng, người kinh doanh online hạn chế được tình trạng bị bom hàng tối ưu nhất, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 4 cách sau.

4-cach-han-che-tinh-trang-bom-hang

Gợi ý 4 cách giúp bạn hạn chế tình trạng bị bom hàng hiệu quả

Nắm rõ được các thông tin của khách hàng

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà các shop cần lưu ý trước khi xác nhận đơn đặt hàng và vận chuyển hàng đi. Tuy rằng những người bom hàng vẫn có thể sử dụng sim rác hoặc các tài khoản giả để đặt hàng. Nhưng việc tìm kiếm, tìm hiểu các thông tin của khách thông qua các tài khoản mạng xã hội mà họ đã cung cấp trước khi vận chuyển cũng là cách giúp bạn có thể hạn chế việc bị bùng hàng

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu lại các đoạn chat đã nhắn với khách đặt hàng, điều này để nếu hàng có lỡ bị bom thì bạn cũng sẽ bằng chứng tránh cho việc khách không nhận đã đặt. 

Hiểu rõ tâm lý của người mua hàng khi tư vấn

Thông thường, những người mua hàng đều sẽ phải tìm hiểu kỹ các thông tin về đơn hàng, giá cả, phí ship, thời gian giao hàng khoảng bao lâu,… Nếu như người mua mà không có bất kỳ động thái hoặc nhắn tin hỏi shop để tư vấn mà cứ thế đặt hàng thì bạn cũng nên lưu ý cho vào danh sách những người có nguy cơ bom hàng nhé! 

Có các chính sách liên quan đến việc đổi trả hàng hóa 

Khi kinh doanh online bạn nên tạo dựng cho mình một chính sách đổi trả hàng thật chặt chẽ, cụ thể và chi tiết nhất. Điều này giúp tránh tình trạng nhiều khách hàng lợi dụng các kẽ hở trong các chính sách đổi trả này để yêu cầu shop phải đổi, trả hàng theo yêu cầu của họ.

Ngoài ra, các chủ cửa hàng, chủ shop online cũng nên xây dựng cho mình một quy trình kiểm duyệt chất lượng đơn hàng thật rõ ràng. Tuy những việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ khách không nhận hàng. 

Sử dụng linh hoạt các hình thức thanh toán

Việc sử dụng các hình thức thanh toán khác với Ship Cod sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng bom hàng đáng kể. Các chủ cửa hàng, chủ shop online có thể áp dụng phương thức thanh toán trước rồi giao hàng sau hoặc có thể yêu cầu đặt cọc từ 30 – 50% tổng giá trị của đơn hàng trước khi giao. Với cách này thì dù cho khách có muốn bom hàng thì bạn vẫn còn có một khoản phí để có thể bù đắp lại cho những tổn thất khác. 

Nếu như bạn là chủ cửa hàng, chủ shop kinh doanh online mà vẫn chưa biết lựa chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín thì dịch vụ vận chuyển hàng hóa tập trung của Ship4p chính là dành cho bạn. Đến với dịch vụ vận chuyển của Ship4p bạn sẽ:

 • Hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển tới tay khách hàng vô cùng nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho đơn hàng. 
 • Giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền với mức giá vận chuyển vô cùng phải chăng.
 • Bạn sẽ dễ dàng theo dõi được đường đi của đơn hàng thông qua ứng dụng riêng của Ship4p.
 • Các nhân viên luôn chăm sóc, tư vấn cho khách hàng 24/7.
 • Được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi chỉ có ở Ship4p.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: “bom hàng là gì?” và 4 cách giúp bạn hạn chế được tình trạng này mà bài viết muốn gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình những thông tin thật hữu ích và chọn được đơn vị vận chuyển uy tín nhé! 

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, tp. Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Wedsite: https://ship4p.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *