Vận chuyển

Gửi ship COD là gì? Các thông tin về ship COD bạn phải biết

Chắc hẳn trong quá trình gửi giao hàng hóa, ai cũng đã một lần nghe qua ship COD, tuy nhiên ship COD là gì thì không phải người nào cũng biết. Hiện nay, dịch vụ ship COD đang chiếm khoảng 90% trong các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam. Cùng bài viết dưới đây cập nhật các thông tin về gửi ship COD nhé!

Một số khái niệm về ship COD

Là một tín đồ của mua bán, trao đổi hàng hóa online, hẳn là thuật ngữ ship COD đã không còn quá xa lạ với bạn. Vậy bạn có hiểu ship COD là? Gửi COD là gì? Nhận ship COD là gì? Hình thức vận chuyển nào có ưu điểm gì và quy trình thực hiện ra sao?… Cùng tìm hiểu một số khái niệm về ship COD như sau:

Gửi ship COD là gì?

Để hiểu chuyển hàng ship COD là gì, trước hết bạn nắm biết thuật ngữ COD mang nghĩa như thế nào. Theo đó, COD là viết tắt của Cash On Delivery, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ hay thanh toán khi nhận hàng.

Khi người mua hàng quyết định chọn mua một sản phẩm bất kỳ từ các nhà cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị vận chuyển để gửi hàng hóa. Và đơn vị vận chuyển này sẽ chấp nhận thu hộ tiền từ người mua khi giao hàng. Với người mua, khi lựa chọn hình thức ship COD sẽ chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng hóa, tiền khi được thu hộ sẽ chuyển đến người bán qua đơn vị vận chuyển.

Gui-ship-COD-la-gi

Gửi ship COD là gì?

>> Xem thêm: ship cod toàn quốc là gì? Điều cần biết về ship cod toàn quốc

Tại Việt Nam, dịch vụ vận chuyển ship COD ra đời và phát triển cùng với các hình thức kinh doanh online khi dịch vụ thương mại điện tử bùng nổ. Các chủ kinh doanh online được coi là nhân tố quyết định cho sự ra đời của các dịch vụ ship COD. Và ship COD cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên khắp Việt Nam.

Mã ship COD là gì?

Mã COD là các ký tự bao gồm chữ và số với mục đích phân biệt các đơn hàng và khu vực hàng hóa được gửi đi. Nhờ có mã COD, các nhân viên có thể dễ dàng phân hàng hóa để gửi theo từng khu vực trước khi giao cho shipper.

Cước ship COD là gì?

Cước COD là tổng hợp của các loại chi phí như tiêu hao thời gian, nguyên vật liệu hay nhân lực,… cấu thành. Trong quá trình ship COD, khách hàng sẽ là người chi trả cước COD. Nếu cửa hàng kinh doanh online giao nhiều đơn hàng đến một địa chỉ nhận, chi phí cước COD sẽ thấp tùy thuộc theo từng đơn vị vận chuyển.

>> Xem thêm: Giá ship cod: chi phí, thời gian và cách tính mới nhất

Hình thức ship COD là như thế nào?

Hình thức ship COD là như thế nào? Đây là hình thức giao hàng thu tiền mà người mua hàng chỉ tiến hành thanh toán vào thời điểm nhận hàng từ shipper. Và số tiền khi thanh toán sẽ là tiền mặt.

Hinh-thuc-ship-COD

Hình thức ship COD được nhiều người lựa chọn hiện nay

Hình thức ship hàng COD với tính tiện lợi nhờ nhận hàng trước, gửi tiền sau đã đánh trúng tâm lý của rất nhiều người mua hàng online. Chính vì thế, ship COD đã trở thành một trong những loại hình giao hàng được nhiều người ưa chuộng hiện nay, các cơ sở nhận ship COD cũng ngày càng nhiều hơn.

Quy trình mua – gửi hàng ship COD

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về ship COD là gì, vậy bạn đã biết được quy trình mua – gửi hàng ship COD được thực hiện như thế nào chưa? Theo đó, quy trình này được phân chia cho 2 đối tượng như sua:

Với mua hàng ship COD

Khi đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào với hình thức ship COD sẽ phải trải qua các bước:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm ưng ý
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán, hình thức ship COD
 • Bước 3: Tiến hành đặt hàng
 • Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng
 • Bước 5: Nhận đơn hàng, kiểm tra hàng và tiến hành thanh toán cho đơn vị vận chuyển
 • Bước 6: Xác nhận đã lấy hàng để tiền hàng được gửi về cho các chủ shop
Quy-trinh-mua-hang-ship-COD

Quy trình mua hàng ship COD

Với gửi hàng ship COD

Quy trình gửi hàng ship COD sẽ được thực hiện bởi người bán hàng. Và quy trình này bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Đặt hàng, bước đầu tiên trong quy trình chuyển hàng COD giữa người bán và người mua nhưng chưa thanh toán dưới bất kỳ hình thức nào. Sau khi người mua đặt hàng, người bán sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói và chuẩn bị gửi đi.
 • Bước 2: Người bán đăng ký ship COD bằng cách liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín, là chọn dịch vụ gửi hàng cho khách và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.
 • Bước 3: Giao hàng thu tiền là bước mà đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành từ việc giao hàng trực tiếp đến tay của người mua và nhận tiền thanh toán từ họ. Nếu người mua từ chối nhận hàng sau khi kiểm tra, đơn hàng sẽ được hoàn trả về người bán.
 • Bước 4: Khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công và nhận đủ số tiền thanh toán. Đơn vị vận chuyển hình thức ship COD sẽ chuyển khoản số tiền theo thời gian đã quy định vào tài khoản của người bán như đã đăng ký ban đầu.

Phương thức hoạt động

Ngoài việc hiểu rõ ship COD là gì, việc nắm bắt được phương thức hoạt động của dịch vụ này giúp bạn chuyển gửi hàng hóa được hiệu quả hơn. Có thể nói, trong quá trình giao hàng và nhận thu tiền COD hộ, shipper là yếu tố đóng vai trò trung gian để giao hàng và nhận tiền về cho chủ shop. Và tùy thuộc vào phương thức hoạt động của từng đơn vị kinh doanh sẽ có những quy trình thanh toán COD khác nhau.

Một số hình thức hoạt động phổ biến gồm có:

Shipper là nhân viên shop

Nếu shipper là nhân viên của shop thì họ là người trực tiếp giao hàng đến cho khách, nhận đủ tiền hàng cùng phí ship rồi mang về cho shop. Nếu người giao hàng được hưởng lương cứng theo tháng, chủ shop có thể chia một tỉ lệ nhất định của phí ship tùy thuộc vào cam kết giữa hai bên. Ngược lại, thu nhập của shipper 100% dựa vào đơn hàng thì đồng nghĩa với toàn bộ phí ship sẽ thuộc về họ.

Thuê shipper

Giao hàng thu tiền COD nếu shop thuê shipper tự do thì khi có đơn hàng, shop phải liên hệ với shipper để tiến hành giao hàng cho khách. Những shipper tự do đó sẽ ứng đủ số tiền của đơn hàng cho chủ rồi tiến hành giao hàng. Khi khách nhận hàng và thanh toán đầy đủ tiền hàng cộng tiền ship, các shipper sẽ kết thúc luôn giao dịch của đơn hàng đó.

Hinh-thuc-gui-hang-bang-cach-thue-shipper

Hình thức gửi hàng bằng cách thuê shipper

Thuê đơn vị vận chuyển

Nếu chủ shop lựa chọn thuê đơn vị vận chuyển để chuyển giao hàng hóa đến cho khách mua hàng, quy trình ship COD sẽ được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Đơn vị vận chuyển sẽ nhận đơn hàng từ shop
 • Bước 2: Đơn vị vận chuyển được lựa chọn sẽ tiến hành giao hàng cho khách và thu tiền hộ bao gồm tiền hàng, phí ship và phí thu hộ
 • Bước 3: Trả tiền hàng nhận được từ người mua về cho người bán.

>> Xem thêm: Ship cod nào rẻ nhất trong năm 2023?

Một số ưu – nhược điểm của ship COD

Ship COD là gì được nhiều người tìm hiểu và khi họ đã biết rõ dịch vụ này, nhu cầu lựa chọn ship COD ngày một tăng cao nhờ tính thuận tiện. Cùng điểm qua một số ưu nhược điểm của ship COD dành cho người mua và người bán ngay dưới đây:

uu-diem-cua-ship-cod

Ship COD mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời cho người mua và người bán

Đối với người mua

Ưu điểm:

 • Dịch vụ ship COD mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng cũng như dễ sử dụng so với các dịch vụ vận chuyển khác tại Việt Nam. Thông qua dịch vụ này, khách hàng có thể nhanh chóng nhận hàng hóa từ nhân viên giao hàng, được sờ tận tay, kiểm tra kỹ càng rồi mới trả tiền. Tuyệt vời hơn là bạn có thể từ chối đơn hàng nếu không vừa ý.
 • Bên cạnh đó, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ này còn giúp người mua hàng tránh khỏi các nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân nếu gặp trang thương mại điện tử thiếu uy tín.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của dịch vụ ship COD là gì? Với người mua hàng, nhược điểm chính là tình trạng lừa đảo khi mua sắm online. Đây cũng là vấn nạn gây nên nhiều ảnh hưởng lớn đến uy tín, thời gian và tiền bạc của người tiêu dùng hiện nay. Vì thế, khách hàng nên lưu ý đối với các shop với, shop ở xa địa chỉ hoặc một cá nhân không có thông tin cụ thể.

Đối với người bán

Ưu điểm:

 • Với những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập và chưa có độ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ, hình thức ship COD là giải pháp tốt nhất để mang đến độ tin cậy cho khách hàng. Bởi khi nghe đến việc thanh toán, kiểm tra hàng rồi mới nhận hàng, chắc chắn ai cũng vững lòng tin đối với thương hiệu đó.
 • Ship cod có an toàn không? Có thể nói, dịch vụ ship COD này làm tăng cảm giác an toàn trong tâm lý người mua hàng, nhất là người mới và chưa từng sử dụng thương mại điện tử. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các chủ shop online kết nối, hợp tác kinh doanh với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, nâng cao tỉ lệ chốt đơn thành công.
 • Những doanh nghiệp lựa chọn hình thức ship COD còn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trên cổng thanh toán online. Điều này góp phần làm giảm giá thành sản phẩm khi thực hiện vận tải Bắc Nam.

Nhược điểm:

 • Cùng với nhiều nhược điểm nổi bật, ship hàng COD vẫn còn một số hạn chế nhỏ đối với bên bán hàng. Điển hình là khi giao hàng thành công, công ty vận chuyển sẽ tạm giữ tiền hàng của các chủ shop từ 3 – 7 ngày. Thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều chính sách khác nhau của mỗi nhà cung cấp.
 • Nếu chủ shop làm mất phiếu gửi hàng, thì chủ shop sẽ không thu được tiền hàng. Bởi có một số đơn vị vận chuyển kém uy tín, không chịu thanh toán tiền hàng hay thậm chí là quỵt tiền khiến nhiều chủ shop phải vất vả trong việc đòi nợ.

Kinh nghiệm khi giao hàng ship COD cho shop bán hàng online

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc ship COD là gì của bạn. Và để giao hàng ship COD được thuận tiện, hiệu quả, các chủ shop online có thể vận dụng một số kinh nghiệm như:

 • Chuẩn bị tốt sản phẩm trước khi ship COD: Người bán hàng nên chuẩn bị sản phẩm một cách tốt nhất cho khách hàng, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp trong việc trả lời tin nhắn, tư vấn và tung khuyến mãi. Bên cạnh đó, chủ shop cũng cần giám sát quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi của các đơn vị vận chuyển.
 • Kiểm tra địa chỉ giao hàng cẩn thận: Việc này giúp đơn vị vận chuyển gửi hàng đến tay người nhận một cách chính xác và nhanh chóng nhất.
 • Kiểm tra thông tin người nhận hàng: Đã có nhiều trường hợp người đặt và người nhận hàng là 2 người khác nhau. Vậy nên người bán hàng phải phân biệt rõ người nhận, người đặt để đơn vị vận chuyển có thể chuyển giao hàng hóa một cách chính xác.
 • Chọn lựa đơn vị vận chuyển uy tín: Kết hợp với những đơn vị giao hàng đáng tin cậy giúp người bán hàng tránh rủi ro ngoài ý muốn khi giao hàng.
 • Quản lý đơn hàng chưa giao thành công: Với các đơn hàng chưa giao nhận thành công, người phải phải tìm nguyên nhân, lý do để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
 • Quan tâm đến thái độ phục vụ khách hàng, uy tín thương hiệu: Thái độ là cốt lõi để khách hàng quyết định chọn mua hàng của bạn cũng như giúp bạn giữ chân khách hàng. Do đó, hãy giữ thái độ cởi mới với khách hàng, thật sự nhiệt tình trong việc phục vụ và hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.
Nhung-kinh-nghiem-khi-giao-hang-ship-COD

Những kinh nghiệm khi giao hàng ship COD nên bỏ túi

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ship COD toàn quốc chi tiết nhất năm 2023

Ship COD đơn giản, dễ dàng với Ship4p

Ship4p là nền tảng cung cấp dịch vụ giao hàng tập trung hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt hỗ trợ cho các shop bán hàng online hay công ty thương mại. Điều đó có nghĩa là các đơn vị vận chuyển uy tín sẽ được kết nối với khách hàng chỉ thông qua một giao diện duy nhất, giúp quản lý các đơn hàng ship cod hiệu quả. Một trong những ưu điểm nổi bật của Ship4p có thể kể đến như:

 • Tạo và quản lý đơn hàng: Chỉ cần nhập thông tin yêu cầu, khách hàng có thể tạo đơn hàng ngay trên giao diện của ship4p. Hệ thống phần mềm của ship4p sẽ lưu trữ mọi thông tin về đơn hàng, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi trạng thái và số tiền thu hộ bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng: Với ship4p, khách hàng sẽ không còn lo lắng về việc theo dõi đơn hàng nữa! Đặt hàng dễ dàng và chỉ cần truy cập vào giao diện đơn giản của ship4p, bạn có thể dễ dàng cập nhật trạng thái đơn hàng và thời gian giao nhận của đơn vị vận chuyển. Tất cả thông tin liên quan đến đơn hàng đều được hiển thị một cách rõ ràng và chi tiết, giúp bạn yên tâm và tin tưởng vào quá trình vận chuyển của mình.
 • Đồng bộ đơn hàng tự động: Với tính năng đồng bộ đơn hàng tự động, ship4p giúp kết nối nhiều nền tảng bán hàng khác nhau với các đối tác vận chuyển uy tín. Điều này giúp cho việc quản lý vận chuyển trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, và bạn chỉ cần quản lý mọi thứ trên một giao diện duy nhất. Hãy để ship4p giúp bạn tối ưu hóa quy trình vận chuyển và mang đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến tuyệt vời cho khách hàng của bạn!

Trên đây là tổng hợp thông tin về ship COD là gì, phương thức và quy trình ship hàng COD mà nhiều người quan tâm. Ship4p với hệ thống các đơn vị vận chuyển uy tín, tích hợp ngay trên 1 giao diện duy nhất hỗ trợ người bán kết nối các dịch vụ ship COD được thuận tiện hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về ứng dụng này nhé!

author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *