Thông tin

9 cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều bạn không nên bỏ qua

xu-ly-hang-ton-kho

Hàng hóa tồn kho quá nhiều luôn là nỗi lo của bất kỳ ai đang kinh doanh. Vậy xử lý hàng tồn kho thế nào cho hiệu quả? Bởi với những mặt hàng tồn kho có hạn sử dụng không quá lâu dài, nếu không xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng, phải bỏ hết. Cùng tìm hiểu các cách để xử lý hàng hóa tồn kho qua bài viết sau đây!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng tồn kho quá nhiều 

Tìm hiểu về các cách xử lý hàng tồn kho, vậy bạn đã biết hàng tồn kho là loại hàng hóa như thế nào chưa? Theo nhiều người vẫn nghĩ, hàng hóa tồn kho là những mặt hàng bị lỗi của doanh nghiệp, không bán được và được người tiêu dùng lựa chọn. Đây là cách hiểu khá phổ biến hiện nay tuy nhiên chưa thực sự đầy đủ.

Hàng hóa tồn kho được hiểu một cách đơn giản là những mặt hàng được doanh nghiệp dự trữ. Loại hàng này nếu biết cách quản lý hàng hóa có thể giúp giảm chi phí đầu tư sản xuất, đồng thời giúp tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.

nguyen-nhan-khien-hang-hoa-ton-kho-qua-nhieu
Những nguyên nhân khiến hàng hóa tồn kho quá nhiều

Hàng tồn kho tuy không hẳn gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nhưng nếu doanh nghiệp lưu trữ quá nhiều hoặc bán không hết sẽ dẫn đến nhiều áp lực cho hoạt động kinh doanh. Bởi có nhiều doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lên đến 50%. Và khi hàng tồn kho quá nhiều nhưng không được phân phối cũng sẽ khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí để lưu kho, quản lý cũng như bảo quản.

Vậy những nguyên nhân nào khiến hàng hóa tồn kho quá nhiều và cách xử lý hàng tồn kho ra sao? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc hiện nay và luôn tìm kiếm các phương pháp để khắc phục hàng tồn kho. Và tình trạng hàng hóa tồn kho nhiều có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

 • Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vượt nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Điều này dẫn đến hàng hóa tồn đọng quá nhiều mà không thể bán hết trong một thời gian ngắn.
 • Doanh nghiệp dự trữ quá nhiều hàng hóa, nguyên liệu để phòng trừ các trường hợp hàng hóa khan hiếm. Điều này dẫn đến việc kho hàng không còn nhiều chỗ và khi hàng hóa dự trữ không bán được sẽ xuất hiện tình trạng hàng tồn kho quá nhiều.
 • Các quy trình sản xuất, cung ứng của doanh nghiệp không được thực hiện đồng nhất với nhau. Từ đó khiến sản phẩm dư thừa nhiều hay có nhiều thành phẩm không được hoàn thiện do thiếu nguyên liệu.
 • Một số doanh nghiệp không có sự kiểm soát nguyên vật liệu, khi nguyên vật liệu hết quá trình sản xuất bị bỏ dở, ngưng trệ. Và tất nhiên sẽ không có sẵn nguyên liệu để hoạt động sản xuất tiếp tục ngay lập tức.
 • Một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp phải tìm đến các cách xử lý hàng tồn kho chính là nhà quản lý có sự đánh giá sai về tình trạng tồn kho. Điều này khiến sản xuất nhiều hàng hóa để dự trữ mà hoạt động phân phối không đạt kết quả như mong muốn.
 • Ngoài ra, hàng tồn kho quá nhiều còn đến từ một số nguyên nhân như thiết bị sản xuất không hợp lý, hàng hóa bị lỗi quá nhiều.

>> Xem thêm: Hàng tồn kho và các phương pháp quản lý hàng tồn kho

Các cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều phổ biến 

Xử lý hàng tồn kho cần dựa vào tình trạng tồn kho cũng như các loại hàng hóa của từng doanh nghiệp. Dưới đây là các cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều hay không bán được mà mọi người có thể tham khảo.

Kiểm kê số lượng hàng hóa thường xuyên 

Cách xử lý hàng tồn kho phổ biến hiện nay cho các doanh nghiệp chính là kiểm kê số lượng hàng hóa thường xuyên. Đây là cách làm quen thuộc, nhưng lại có hiệu quả rất cao. Và khi sở hữu một hệ thống kiểm hàng kỹ lượng, độ chính xác cao thì việc quản lý hàng hóa tồn kho sẽ không còn là vấn đề.

Với cách xử lý hàng tồn kho này, doanh nghiệp bạn dễ dàng phân loại tình trạng hàng hóa tồn kho, số lượng bao nhiêu, chất lượng ra sao. Từ đó, bạn sẽ biết được mặt hàng nào dư thừa nhiều, sắp hết hạn để có những phương pháp cung cấp ra thị trường phù hợp nhất. Cách làm này cũng giúp doanh nghiệp bạn tránh các tình trạng lãng phí hàng hóa hay phát sinh thêm chi phí lưu trữ và bảo quản.

Kiem-ke-hang-hoa-thuong-xuyen
Kiểm kê hàng hóa thường xuyên

>> Xem thêm: Quy trình kiểm soát hàng tồn kho chi tiết nhất năm 2023

Xây dựng các chương trình khuyến mãi, thanh lý hàng tồn kho 

Để xử lý hàng tồn kho không được bán số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo tính nhanh chóng thì việc xây dựng các chương trình khuyến mãi để thanh lý hàng tồn là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, cách xử lý này sẽ không giúp bạn đạt được doanh thu như ban đầu đã đặt ra.

Với các chương trình khuyến mãi, bạn sẽ tránh được tình trạng lỗ vì để hàng hóa trong kho quá lâu ngày, tốn kém nhiều chi phí. Đặc biệt với những sản phẩm nhanh hết hạn, nếu không giải quyết kịp thời thì có thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn nữa. Khi bạn thực hiện các chương trình khuyến mãi với các hoạt động truyền thông tốt sẽ có thể nhận được những kết quả vượt cả mong đợi.

Biến hàng tồn kho thành quà tặng kèm 

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều ngoài việc thực hiện các chương trình khuyến mãi, bạn có thể biến những sản phẩm đó thành quà tặng kèm. Điều này sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng quan tâm và tăng tỉ lệ chốt đơn cao hơn. Những chương trình quà tặng mà bạn có thể thực hiện như “Mua 1 tặng 1”, “Mua 2 tặng 1”…

Bien-hang-hoa-ton-kho-thanh-qua-tang-kem
Biến hàng hóa tồn kho thành quà tặng kèm để thu hút người mua hàng

Tâm lý người mua hàng hiện nay thường rất thích giảm giá hay quà tặng kèm và là những món quà có giá trị. Theo đó, cách xử lý hàng hóa tồn kho này không chỉ kích cầu được nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng mà còn giúp doanh nghiệp bạn giải quyết tình trạng tồn kho nhanh chóng.

Bán theo combo

Xử lý hàng tồn kho sao cho thật hợp lý và tinh tế, bán hàng theo combo chính là cách mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này. Theo đó, thực hiện bán hàng theo combo được xem là nghệ thuật giúp tăng doanh thu đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng và đạt được hiệu quả tốt.

Với cách xử lý hàng tồn kho này, doanh nghiệp bạn có thể tiến hành bán hàng theo combo số lượng hay combo với sự liên quan của các loại hàng hóa. Cụ thể hơn là khi khách hàng chọn mua combo của bạn sẽ nhận được lợi ích tiết kiệm chi phí so với khi mua lẻ. Cách làm này không chỉ giúp bạn xử lý được lượng hàng tồn hiệu quả mà còn bán được nhiều sản phẩm hơn trong cùng một thời gian.

Bán hàng ký gửi với các đơn vị khác 

Trường hợp doanh nghiệp bạn sở hữu lượng hàng tồn kho quá lớn và rất khó để có thể xử lý hết, đặc biệt là có những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn. Việc bán hàng ký gửi với các đơn vị trên thị trường là cách xử lý tồn kho mà doanh nghiệp bạn có thể cân nhắc. Yêu cầu cần thiết để thực hiện được cách làm này chính là có mối quan hệ tốt với những đơn vị cùng hợp tác.

Hiện nay, lượng hàng tồn kho không chỉ được bán ở các doanh nghiệp mà còn được phân phối ra các chợ. Và điểm đặc biệt của cách bán hàng ký gửi này chính là giúp sản phẩm của doanh nghiệp được phủ sóng rộng rãi hơn, đồng thời kênh bán hàng cũng được mở rộng hơn.

Làm mới hoặc tiếp thị lại cho sản phẩm 

Như đã nói, nguyên nhân khiến hàng tồn kho nhiều không hẳn do doanh nghiệp sản xuất dư mà đôi khi còn do người tiêu dùng không có nhu cầu. Để có thể xử lý hàng tồn kho khi gặp tình trạng này, doanh nghiệp của bạn có thể thử làm mới cách tiếp thị sản phẩm sao cho thu hút hơn.

cach-xu-ly-hang-ton-kho
Làm mới hoặc tiếp thị lại sản phẩm để xử lý hàng tồn kho

Việc tiếp thị lại cho sản phẩm đôi khi sẽ mất thêm một khoản chi phí nhưng khi làm tốt thì doanh nghiệp bạn có thể giải quyết hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cách làm mới tiếp thị bằng cách đổi vị trí cho hàng hóa trong cửa hàng của mình. Hãy nhanh trí đặt các loại hàng này ở những vị trí quan trọng và dễ nhìn thấy nhất kèm theo một vài ưu đãi giảm giá để thu hút khách hàng.

>> Xem thêm: Top 7 đơn vị vận chuyển nhanh uy tín hiện nay

Chuyển địa điểm bán 

Hàng hóa của bạn tồn kho quá nhiều, bạn có thể chọn cách thay đổi địa điểm phân phối hàng hóa để tiếp cận với nhiều khách hàng mới, kích thích nhu cầu mua sắm của họ. Chuyển địa điểm bán hàng là chiến lược kinh doanh “cũ người, mới ta”, có thể mang đến hiệu quả ngoài mong đợi nếu bạn tìm hiểu được những địa điểm thích hợp.

Hoặc khi bạn kinh doanh online, quy trình xử lý hàng tồn kho có thể thực hiện bằng cách chuyển địa điểm quảng cáo trên các kênh mạng xã hội hay Google. Cách làm này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng nhanh chóng hơn.

Dùng làm quà tặng cho nhân viên, đối tác 

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều không bắt buộc phải bán hàng ra ngoài thị trường. Thay vào đó, doanh nghiệp bạn có thể kích hoạt các chương trình ưu đãi cho nhân viên, để họ mua hàng với giá gốc. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những mặt hàng đó để làm quà tặng cho nhân viên, đối tác trong các dịp lễ Tết. Các hoạt động này sẽ giúp kích thích đội ngũ nhân viên doanh nghiệp bạn giới thiệu hàng hóa đến bạn bè và giúp doanh nghiệp xử lý hàng hóa tồn kho nhanh chóng hơn.

Làm từ thiện 

Nhắc đến cách xử lý hàng tồn kho hiệu quả không thể bỏ qua việc sử dụng những mặt hàng đó cho các chương trình đấu giá hoặc từ thiện. Đây là cách xử lý tồn kho mang lại lợi ích to lớn trong cách làm thương hiệu, theo đó sử dụng hàng hóa làm từ thiện sẽ tạo thiện cảm của doanh nghiệp bạn trong mắt khách hàng.

Và khi bạn đã được khách hàng chú ý, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người quan tâm và lựa chọn nhiều hơn. Các tình trạng tồn kho cũng được xử lý hiệu quả và có thể giúp doanh nghiệp bạn tăng doanh thu trong thời gian hoạt động sắp tới.

Một số giải pháp hạn chế tình trạng hàng hóa tồn kho quá nhiều

Không bán được hàng hóa tồn kho là điều khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu hiện nay. Cả khi có những ý tưởng xử lý hàng tồn kho tuyệt vời như đã kể trên, nếu doanh nghiệp không có các chiến lược và giải pháp hợp lý thì cũng rất khó để đạt kết quả mong muốn. Hoặc có thể doanh nghiệp bạn cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí đáng kể cho các chương trình thanh lý hàng tồn kho của mình.

Giai-phap-xu-ly-hang-ton-kho-hieu-qua
Giải pháp xử lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Để hạn chế hàng tồn kho quá nhiều, một số giải pháp mà các doanh nghiệp có thể tham khảo chính là:

 • Theo dõi chu kỳ hàng tồn kho để có thể quản lý sản phẩm của doanh nghiệp một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Từ đó, doanh nghiệp bạn có thể đưa ra các giải pháp xử lý hàng tồn kho phù hợp cho từng thời điểm.
 • Nắm rõ các thông tin hàng tồn kho không bán được như hàng tồn kho bao lâu, lí do khiến người dùng từ chối. Khi đã có những câu trả lời cụ thể, doanh nghiệp bạn sẽ dễ dàng hình thành những kế hoạch tiêu thụ cũng như các giải pháp phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.
 • Với các doanh nghiệp nhỏ, xử lý hàng tồn kho có thể lựa chọn kinh doanh trung gian hoặc các dịch vụ bên ngoài để giải quyết vấn đề lưu kho.
 • Xử lý, chốt đơn hàng kịp thời và nhanh chóng là một trong những điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Bởi khi doanh nghiệp bạn đẩy nhanh tiến độ bao nhiêu thì chi phí lưu kho cũng như quản lý hàng hóa sẽ được tiết kiệm bấy nhiêu.

>> Xem thêm: Nên chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín?

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách xử lý hàng tồn kho hiệu quả hiện nay. Qua đó, để không xảy ra các tình trạng tồn kho quá nhiều, việc quản lý kho hàng thường xuyên là điều mà các doanh nghiệp không nên thả lỏng. Đặc biệt, như đã nói khi việc xử lý và chốt đơn được thực hiện nhanh thì sẽ tránh được tình trạng lưu kho quá nhiều và tốn kém nhiều chi phí.

Ship-4p-giup-xu-ly-hang-ton-kho-hieu-qua
Ship4p giúp xử lý hàng tồn kho hiệu quả

Ship4p với giao diện thân thiện, tích hợp nhiều đơn vị vận chuyển uy tín là ứng dụng hàng đầu giúp các doanh nghiệp xử lý đơn hàng nhanh hơn. Từ đó có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong việc lưu trữ và quản lý hàng hóa.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích với quý khách hàng trong quá trình xử lý hàng tồn kho. Nếu còn gì thắc mắc hoặc cần được tư vấn về ứng dụng Ship4p, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 • Hotline: 098-145-8899 
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *