Thông tin

Vận chuyển container – Chi phí, quy trình chủ shop cần biết

Van-chuyen-container

Vận chuyển container là một trong những loại hình vận chuyển hàng hóa nổi bật và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy vận chuyển hàng hóa bằng container là gì? Loại hình vận chuyển này có những ưu – nhược điểm như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề trên thì hãy cùng Ship4p tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Vận tải container là gì?

Container là một thiết bị vận tải được đánh giá cao về sự bền chắc, có thể tái sử dụng nhiều lần. Thiết bị này có cấu tạo đặc biệt, thuận tiện cho việc chuyên chở hàng hóa. Vận chuyển container là hoạt động chuyên chở container đến cảng nhận hoặc khu vực bốc xếp tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hàng hóa khi được vận chuyển container sẽ không bị xếp dỡ cảng dọc đường mà giữ nguyên kiện chuyển thẳng đến bến nhận. 

Với vận tải container, người gửi hàng sẽ là bên có trách nhiệm đóng gói hàng hóa và cân đối kiện hàng sao cho đồng nhất, còn bên dịch vụ vận chuyển chỉ có trách nghiệm vận chuyển và dỡ hàng ra khỏi container. Các container được sử dụng sẽ có kích thước và chức năng khác nhau tùy thuộc vào đặc thù của hàng hóa vận chuyển. Hiện nay chỉ có 2 phương thức vận tải đáp ứng được việc vận chuyển hàng hóa bằng container chính là đường biển và đường bộ.

Van-tai-container-la-gi
Vận chuyển container là hình thức vận chuyển được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển container trong logistics chính là sự di chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khách bằng container nhằm thực hiện các mục đích thương mại như mua bán, dự trữ cho quá trình sản xuất – kinh doanh. Dịch vụ vận chuyển container chính là một trong những mắt xích quan trọng của nền kinh tế, giúp nối liền các đơn vị sản xuất với nhau, nối liền thành thị với nông thôn, nối liền khu vực sản xuất với khu vực tiêu dùng, giúp nền kinh tế trở thành một khối thống nhất. 

Nếu so sánh nền kinh tế giống như một cơ thể sống thì hệ thống giao thông chính là các huyết mạch, hàng hóa chính là chất dinh dưỡng, hệ thống vận tải nói chung và vận tải container nói riêng chính là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và nuôi dưỡng cơ thể sống.

>> Xem thêm: Quy trình vận chuyển hàng hóa chi tiết nhất

Loại hàng hóa nào nên dùng dịch vụ vận chuyển container?

Vận chuyển container là một loại hình vận chuyển rất đặc thù và không phải loại hàng hóa nào cũng phù hợp với hình thức vận chuyển này. Dưới đây là một số loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng container mà bạn có thể tham khảo.

Hàng nội địa

Những mặt hàng nội địa có khối lượng tương đối lớn lên đến vài chục tấn và những mặt hàng kích thước không lớn nhưng có thể xếp vừa container thường được vận chuyển bằng container. Khi vận chuyển container bằng đường biển, bạn có thể lựa chọn tuyến cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn để vận chuyển Bắc – Nam. Tuy nhiên, với tuyến này, tàu container sẽ chỉ đi thẳng và thường không ghé vào các cảng giữa như Đà Nẵng hay Quy Nhơn.

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có số lượng ít, từ vài tấn hàng thì hình thức vận tải container bằng xe tải Bắc – Nam sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

van-chuyen-container-hang-noi-dia
Hàng nội địa là một trong những mặt hàng có thể vận chuyển bằng container

Hàng xuất nhập khẩu

Đa phần các loại hàng nhập khẩu hiện nay đều có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển container, đặc biệt là những mặt hàng thông dụng và chủ đạo của nước ta như: gạo, điều, tiêu, cà phê,… Ngoài ra, các mặt hàng công nghệ cao như: thiết bị điện tử, máy móc, thiết bị điện,… cũng có thể vận tải container.

Đánh giá ưu – nhược điểm của dịch vụ vận chuyển container

Vận chuyển container là một loại hình vận chuyển nhận được sự quan tâm và đón nhận của đông đảo người sử dụng. Cũng giống như những loại hình vận chuyển khác, vận chuyển container cũng sở hữu những ưu – nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Vận chuyển hàng hóa bằng container sở hữu rất nhiều lợi ích, chính vì thế mà đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam và đi quốc tế. Vận chuyển hàng hóa bằng container sở hữu các ưu điểm như sau:

Tiết kiệm chi phí 

Đối với những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh, trọng lượng và số lượng lớn, cần phải sử dụng nguyên xe thì vận chuyển container chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. So với việc vận chuyển riêng lẻ hay gộp hàng với các người gửi khác thì vận tải container thường có chi phí thấp rất nhiều.

Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, nguyên hàng, nguyên kiện

Container được cấu tạo từ chất liệu thép chắc chắn, sở hữu thiết kế đặc trưng với 4 góc kín và chỉ để một lối nhỏ ra vào. Chính vì thế mà chúng mang đến khả năng bảo vệ hàng hóa bên trong cực kỳ tốt, tránh tình trạng bị nhiễm bẩn, mất cắp, hư hỏng do tác động của ngoại lực hay tác động của môi trường bên ngoài.

Danh-gia-uu-nhuoc-diem-cua-dich-vu-van-chuyen-container
Container có cấu tạo khá đặc biệt nên đảm bảo hàng hóa luôn được an toàn

Thời gian vận chuyển linh động theo nhu cầu

Vận tải container còn được ưa chuộng nhờ sự linh động thời gian vận chuyển. Sau khi thuê nguyên xe container, khách hàng có thể thỏa thuận thời gian vận chuyển với đơn vị vận tải. Ngoài ra, hàng hóa còn có thể giao ở bất cứ đâu trong khu vực mà xe có thể di chuyển tới. Chính vì thế, thời gian vận chuyển hàng hóa bằng container được đánh giá cao về sự nhanh chóng, tiện lợi, rút ngắn thời gian lưu thông của hàng hóa.

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm những vận chuyển container cũng sở hữu nhiều nhược điểm cần khắc phục, trong đó:

 • Không phải địa phương nào cũng có cơ sở hạ tầng để vận chuyển container.
 • Với những đặc điểm riêng biệt, hình thức vận chuyển container đòi hỏi nhiều nhân lực tham gia. Chính vì thế mà đôi khi sẽ phát sinh thêm chi phí, nhất là chi phí tháo dỡ và bốc xếp hàng hóa.
 • So với các hình thức vận chuyển khác thì thời gian vận chuyển container vẫn còn khá chậm, không phù hợp với các mặt hàng cần vận chuyển với tốc độ nhanh.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về luân chuyển hàng hóa là gì?

Cách tính cước vận chuyển container

Nắm được cách tính giá cước vận chuyển container sẽ giúp bạn có thể dự trù chi phí hoặc lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp. Dưới đây là cách tính giá cước vận chuyển container đường bộ và đường biển thông dụng hiện nay.

Chi phí vận chuyển container bằng đường bộ

Chi phí vận chuyển container bằng đường bộ không có giá cước cụ thể bởi mỗi đơn hàng sẽ có những đặc điểm, tính chất và yêu cầu khác biệt. Chính vì thế, thông thường để xác định được giá cước vận chuyển thì mọi người sẽ căn cứ vào một số yếu tố như:

 • Loại hàng hóa, số lượng, trọng lượng và kích thước hàng hóa cần vận chuyển.
 • Yêu cầu về phương tiện và hình thức vận chuyển.
 • Khoảng cách và thời gian yêu cầu vận chuyển.
 • Một số yếu tố đặc biệt khác.
Cach-tinh-cuoc-van-chuyen-container-bang-duong-bo
Giá cước vận chuyển container phụ thuộc nhiều vào quãng đường vận chuyển

Giá vận chuyển container bằng đường biển

Giá vận chuyển container bằng đường biển cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa và quãng đường vận chuyển. Do đó, chỉ khi dựa vào tình hình vận chuyển cụ thể trên thực tế thì mới có thể tính toán và đưa ra mức giá cụ thể nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể ước chừng cước phí vận chuyển container theo hai cách tính sau:

 • Tính giá cước dựa trên trọng lượng của lô hàng trên thực tế, tính theo đơn vị Kilogram.
 • Tính giá cước dựa trên thể thích thực của lô hàng, áp dụng công thức Dài x Rộng x Cao, đơn vị tính là mét khối.

Sau khi đã có được trọng lượng cụ thể của lô hàng thì bạn có thể căn cứ vào 2 bảng giá KGS và CBM như sau:

 • Nếu hàng hóa có trọng lượng < 3 CBM: Hàng hóa được xem là hàng có trọng lượng nặng, áp dụng theo bảng giá KGS.
 • Nếu hàng hóa có trọng lượng >= 3 CBM: Hàng hóa được coi là hàng có trọng lượng nhẹ, áp dụng theo bảng giá CBM.
Gia-van-chuyen-container-phu-thuoc-nhieu-vao-khoi-luong-thuc-cua-lo-hang
Giá vận chuyển container phụ thuộc nhiều vào khối lượng thực của lô hàng

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng container

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng xe container được đánh giá khá cao về sự nhanh chóng, tiện lợi, bao gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Đơn vị vận chuyển tiếp nhận yêu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng sau đó tính toán và báo giá cụ thể. Nếu khách hàng đồng ý, hai bên sẽ tiến đến ký kết hợp đồng vận chuyển.
 • Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ lấy hàng trực tiếp từ kho của khách hàng và vận chuyển kho của đơn vị.
 • Bước 3: Đơn vị vận chuyển thực hiện các giấy tờ và thủ tục cần thiết sau đó xếp hàng lên container và tiến hành vận chuyển.
 • Bước 4: Khi hàng hóa đến nơi, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành bốc dỡ hàng hóa xuống kiểm tra và giao hàng đến địa điểm nhận hàng.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra hàng hóa kỹ càng, khách hàng sẽ ký kết vào biên bản xác nhận hàng hóa nguyên vẹn.

Ship4p liên kết các công ty vận chuyển container uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng quản lý vận chuyển container tập trung uy tín thì phần mềm Ship4p chính là một gợi ý dành cho bạn. Khi sử dụng Ship4p, khách hàng có thể nhận được các lợi ích như:

 • Thao tác tạo và quản lý đơn hàng nhanh chóng, dễ dàng.
 • Mọi đơn hàng sau khi được tạo thành công đều sẽ được đồng bộ về một nền tảng duy nhất.
 • Thông tin về đơn hàng, trạng thái hàng hóa luôn được cập nhật theo thời gian thực, cho phép khách hàng theo dõi đơn hàng mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối internet.

Với thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyên môn trong ngành vận chuyển, Ship4p hứa hẹn mang đến quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và tiết kiệm chi phí nhất. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu cách tính cước vận chuyển theo các loại phương tiện

Trên đây là một số thông tin về vận chuyển container mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về nền tảng quản lý đơn hàng tập trung Ship4p, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Hotline: 098-145-8899

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *