Vận chuyển

Tìm hiểu cách tính cước vận chuyển theo các loại phương tiện

Cuoc-van-chuyen

Biết được cách tính cước vận chuyển sẽ giúp người gửi dự trù được chi phí và lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bản thân. Trong nội dung bài viết dưới đây, mời bạn cùng Ship4p tìm hiểu về các cách tính cước vận chuyển theo các loại phương tiện phổ biến nhất hiện nay.

Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước vận chuyển là khoản tiền người mua hoặc người bán phải trả cho bên cung cấp dịch vụ vận chuyển để thực hiện quá trình vận chuyển hàng hoá theo những điều kiện mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng.

Thông thường, cước vận chuyển hàng hóa sẽ bao gồm hai phần là chi phí vận chuyển cơ bản và chi phí vận chuyển phụ thêm, trong đó:

  • Cước phí vận chuyển cơ bản chính là khoản tiền cố định, không thay đổi, được ấn định trong hợp đồng vận chuyển.
  • Cước phí vận chuyển phụ thêm chính là khoản tiền mà người thuê dịch vụ vận chuyển phải trả thêm cho người vận chuyển do sự thay đổi của các yếu tố như: Hàng hóa quá tải, vận chuyển quá độ dài quãng đường mà hai bên đã thoả thuận,… 

Giá cước vận chuyển hàng hóa trên thị trường hiện bị tác động bởi rất nhiều yếu tố và có thể phát sinh thêm nhiều chi phí khác như phụ xăng, phí thu tiền hộ, phí VAT… theo quy định của mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Cuoc-van-chuyen-hang-hoa-la-gi
Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

>> Xem thêm: Phí vận chuyển là gì? Thông tin cập nhật mới nhất 2023

Những quy định về cách tính cước vận chuyển hiện nay

Hiện nay, các đơn vị vận chuyển thường tính cước vận chuyển hàng hóa dựa trên quãng đường vận chuyển và trọng lượng của hàng hóa. Cách tính này áp dụng cho tất cả mọi loại hàng hóa, từ trọng lượng nhẹ cho đến hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn, trong đó:

  • Quãng đường vận chuyển hàng hóa là khoảng cách vận chuyển hàng hóa tính theo đơn vị kilomet (km).
  • Trọng lượng của hàng hóa là trọng lượng của kiện hàng đã bao gồm bao bì đóng gói, được tính theo đơn vị tấn (T).

Thông thường, các loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ sẽ được các đơn vị vận tải áp dụng cách tính cước vận chuyển theo khối lượng. Riêng đối với những hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn thì sẽ được áp dụng công thức quy đổi. Sau khi đã xác định được khối lượng của kiện hàng, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành tính giá cước dựa trên công thức:

Khối lượng thực của hàng hóa × Đơn giá của từng vùng trả hàng

Cước vận chuyển hàng hóa của các đơn vị vận tải chịu ảnh hưởng của khá nhiều các yếu tố như: thời gian giao hàng, phương tiện vận chuyển, loại hình dịch vụ và các dịch vụ đặc biệt đi kèm. Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ đặc biệt của từng khu vực gửi hàng mà cách tính cước phí vận chuyển cũng sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như những vùng khó vận chuyển: vùng núi, vùng sâu vùng xa,…thường sẽ có thêm chi phí phát sinh.

cach-tinh-cuoc-van-chuyen-theo-dia-hinh
Cách tính cước vận chuyển theo địa hình

Hướng dẫn cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa chi tiết

Nắm được cách tính cước vận chuyển sẽ giúp bạn chủ động tính được chi phí vận chuyển, từ đó lựa chọn được đơn vị và dịch vụ phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hoá của mình.

Cách tính cước vận tải đường bộ

Có hai yếu tố chi phối đến cước phí vận chuyển đường bộ chính là vùng trả hàng và khối lượng hàng hoá. Mỗi một yếu tố sẽ tương ứng với những cách thức tính cụ thể, trong đó cách tính cước vận chuyển đường bộ dựa theo khối lượng hàng hoá được tính như sau:

  • Cách tính giá cước vận tải đường bộ áp dụng với những loại hàng hoá nhẹ cân: Hàng hoá nhẹ cân thường sẽ là những loại hàng như giấy tờ, thư từ, văn bản,… Với những loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ này thì công ty vận chuyển sẽ tiến hành cân hàng hóa và căn cứ vào bảng giá được niêm yết tại đơn vị để tính phí cho khách hàng.
  • Cách tính cước vận tải đường bộ áp dụng cho các loại hàng hóa có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh: Các đơn vị vận chuyển thường sẽ sử dụng công thức: (Dài × Rộng × Cao) × 3/10000 để tính được khối lượng của kiện hàng. Sau khi đã xác định được khối lượng, đơn vị vận chuyển sẽ nhân với đơn giá của từng vùng trả hàng để tính ra mức cước phí phù hợp.
cach-tinh-cuoc-van-chuyen-bo
Cách tính cước vận chuyển bộ

>> Xem thêm: Tìm hiểu top 5 các đơn vị vận chuyển express uy tín

Cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Cước vận chuyển đường sắt cũng được tính dựa trên khối lượng hàng hóa cần vận chuyển, cụ thể như sau: 

Đối với với hàng hóa có trọng lượng nhẹ:

Nếu như hàng hóa cần vận chuyển có cân nặng không đáng kể như thư từ, quà lưu niệm, giấy tờ,… thì giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ được các đơn vị vận chuyển tính theo trọng lượng chính xác khi cân trực tiếp trên cân của đơn vị. 

Bạn có thể tham khảo cách tính chi phí vận chuyển đường sắt với hàng hóa nhẹ sau:

Cước phí vận chuyển hàng hóa có trọng lượng nhẹ = Trọng lượng thực (Đơn vị: gam)× Đơn giá

Đối với với hàng hóa có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh:

Đối với những hàng hoá có trọng lượng lớn và cồng kềnh hơn thì các đơn vị vận chuyển sẽ đưa ra cách tính cước vận chuyển đường sắt khác, cân đối và phù hợp hơn cho cả bên cần vận chuyển và bên vận chuyển. Bạn có thể tham khảo công thức tính như sau:

Trọng lượng quy đổi của hàng hóa= (Dài× Rộng× Cao)/Mẫu số tương ứng với từng loại dịch vụ (Đơn vị tính: Kg)

cach-tinh-cuoc-van-chuyen-duong-sat
Cách tính cước vận chuyển đường sắt

Cách tính giá cước vận chuyển đường thủy nội địa

Giá cước vận chuyển đường thủy nội địa không có cách tính cố định mà cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như trọng lượng hàng hóa, khoảng cách vận chuyển, hãng tàu vận chuyển và trung gian vận chuyển. Tuy nhiên, bạn có thể dự trù chi phí bằng cách tính đơn vị tính chi phí vận chuyển rồi áp dụng theo quy chuẩn quốc tế.

Để tính được đơn vị tính cước vận chuyển đường biển nội địa, bạn có thể áp dụng 2 cách:

  • Tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa cần vận chuyển (đơn vị kilogam).
  • Tính theo thể tích của hàng hóa dựa theo công thức: Dài × Rộng × Cao (đơn vị mét khối)

Sau đó bạn chỉ cần căn cứ theo quy chuẩn quốc tế sẽ có được cách tính cước vận chuyển đường biển như sau:

  • Đối với những hàng hóa có trọng lượng < 3 CBM: Được xem là hàng hóa nặng, áp dụng cách tính theo bảng giá KGS.
  • Đối với những hàng hóa có trọng lượng >= 3 CBM: Được xem là hàng hóa nhẹ, áp dụng cách tính theo bảng giá CBM
cach-tinh-gia-cuoc-van-chuyen-duong-bien
Cách tính giá cước vận chuyển đường biển

>> Xem thêm: So sánh bảng giá ship COD 3 đơn vị tốt nhất năm 2023

Cách tính cước vận chuyển hàng không nội địa

Để có thể tính cước vận chuyển hàng không, bạn cần dựa theo quy định riêng do Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế quy định. Công thức tính cước phí vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không như sau: Cước phí vận chuyển = Đơn giá × Khối lượng kiện hàng

gia-cuoc-van-chuyen-hang-khong
Giá cước vận chuyển hàng không

>> Xem thêm: Bảng giá vận chuyển các đơn vị giao hàng cập nhật 2023

Trên đây là một số thông tin về cước vận chuyển mà Ship4p muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn quan tâm đến một phần mềm quản lý vận chuyển tập trung giúp tối ưu chi phí vận chuyển, hãy liên hệ đến Ship4p để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *