Thông tin

Cách livestream bán hàng trên Tiktok live hiệu quả

Tiktok-Live-la-gi

Tính năng phát trực tiếp (livestream) trên nền tảng Tiktok đã giúp nhiều chủ shop kiếm được khoản thu nhập khổng lồ. Vậy livestream bán hàng trên Tiktok như thế nào cho hiệu quả? Làm cách gì để có thể tăng số lượng đơn hàng khi livestream? Mọi thông tin chi tiết sẽ được Ship4p giải đáp trong bài viết này.

Tiktok Live là gì?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về cách livestream bán hàng trên Tiktok, Ship4p sẽ giới thiệu đến các chủ shop về Tiktok Live. Đây là tính năng được Tiktok cho ra mắt với nhiệm vụ giúp người dùng tương tác trực tiếp với người xem. Nhờ đó, chủ tài khoản có thể giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng hoặc trò chuyện cùng người xem,…

Tiktok-Live-la-gi
Tiktok Live là gì?

Tính năng livestream bán hàng trên Tiktok mới chỉ ra mắt vào năm 2019 nhưng cho đến hiện tại, nó đã thu hút được một lượng lớn người dùng. Thông thường, các chủ tài khoản sử dụng phát trực tiếp với mục đích bán hàng, tiếp thị sản phẩm. Nếu livestream đúng cách, các chủ shop có thể thu về rất nhiều đơn hàng và kiếm thêm thu nhập. 

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên tiktok shop hiệu quả nhất cho người mới

Điều kiện để livestream trên Tiktok Live

Tiktok ban hành bộ quy định khá nghiêm ngặt cho các trường hợp có thể sử dụng tính năng phát trực tiếp, không phải đối tượng nào cũng đạt đủ điều kiện. Tùy vào từng khu vực, yêu cầu sẽ khác nhau mới được phép livestream bán hàng trên Tiktok. Ở Việt Nam, Tiktok công bố điều khoản hợp lệ bao gồm:

 • Tài khoản Tiktok phải sở hữu trên 1000 lượt theo dõi (follower) 
 • Chủ tài khoản Tiktok phải từ đủ 16 tuổi trở lên mới có thể livestream
 • Chủ tài khoản Tiktok phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới có thể mở rộng thêm tính năng nhận quà ảo do người xem tặng
Dieu-kien-de-livestream-Tiktok-o-Viet-Nam
Điều kiện để livestream Tiktok ở Việt Nam

Đối với các khu vực khác, các quy tắc, điều khoản đã có sự khác biệt:

 • Tại Trung Quốc: Chủ tài khoản muốn sử dụng tính năng livestream phải sở hữu 10.000 người theo dõi trở lên và không bị giới hạn độ tuổi tham gia
 • Tại các nước châu Âu: Nếu muốn dùng Tiktok Live, tài khoản phải được 1000 người theo dõi trở lên và không bị giới hạn độ tuổi tham gia.

Do đó, nếu muốn phát trực tiếp nhưng không được Tiktok chấp thuận là do tài khoản của bạn đã vi phạm các điều kiện phía trên.

>> Xem thêm: Cách livestream bán hàng Facebook hiệu quả nhất

Hướng dẫn livestream bán hàng trên Tiktok

Các chủ shop chưa nắm rõ cách live bán hàng trên Tiktok thì hãy tham khảo hướng dẫn sau đây của Ship4p nhé!

Với tài khoản đã đủ điều kiện livestream

Chủ tài khoản đã đủ điều kiện để livestream bán hàng Tiktok có thể làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Tiktok và đăng nhập vào tài khoản
 • Bước 2: Ấn vào biểu tượng “+” ở dưới cùng màn hình để màn hình chuyển sang tính năng quay video.
 • Bước 3: Chủ tài khoản ấn chọn mục “Live”. Sau đó, người dùng sẽ quan sát thấy nguồn cung cấp dữ liệu cho video. Với bản xem trước, chủ shop có thể đặt tên tiêu đề cho buổi phát trực tiếp; thực hiện bật/tắt tính năng bình luận; sử dụng hiệu ứng; thay đổi bộ lọc. Chủ tài khoản có thể chia sẻ livestream với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,… đã liên kết với tài khoản Tiktok của shop.
 • Bước 4: Người dùng nhấn “GO LIVE” để bắt đầu buổi phát trực tiếp sau khi đã chuẩn bị kỹ càng các sản phẩm và các thông tin truyền đạt cho khách hàng.
Huong-dan-livestream-ban-hang-tren-Tiktok
Hướng dẫn livestream bán hàng trên Tiktok

>> Xem thêm: 3 Phần mềm quản lý đơn hàng online tốt nhất dành cho chủ shop

Với tài khoản chưa đủ điều kiện livestream

Như đã đề cập về các điều kiện để livestream Tiktok, bạn không thể sử dụng nó khi vi phạm vào các yêu cầu. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn livestream bán hàng trên Tiktok, các chủ shop có thể thử một cách sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Tiktok, vào trang cá nhân và ấn vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc phải trên cùng màn hình.
 • Bước 2: Sau khi thấy thanh công cụ hiện ra, nhấn chọn “Báo cáo vấn đề”.
 • Bước 3: Màn hình chuyển sang giao diện mới, chọn mục “Live”
 • Bước 4: Chọn mục “Xem live” và tiếp tục ấn mục “Khác”
 • Bước 5: Nhấn chọn mục “Vẫn gặp sự cố”
 • Bước 6: Nhập phản hồi yêu cầu mở tính năng livestream cho tài khoản của bạn rồi ấn “Báo cáo”. Bạn cần chờ đợi trong khoảng vài ngày để Tiktok xét duyệt và cấp quyền. Nếu đã được chấp thuận, chủ shop có thể làm theo hướng dẫn cụ thể ở phía trên.
tai-khoan-chua-du-dieu-kien-livestream-tren-tiktok
Các tài khoản chưa đủ điều kiện livestream trên tiktok

Kinh nghiệm livestream chốt nghìn đơn với Tiktok

Livestream bán hàng được ví như “bộ môn nghệ thuật”. HIểu một cách đơn giản, livestream bán hàng trên Tiktok cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt thì mới thu hút được nhiều khách hàng. Những kinh nghiệm dưới đây phần nào sẽ hỗ trợ các chủ shop có buổi phát sóng trực tiếp thành công, chốt được nhiều đơn.

Chuẩn bị kịch bản trước mỗi buổi livestream

Trước mỗi buổi livestream bán hàng trên Tiktok, chủ shop cần soạn ra kịch bản, xây dựng khung nội dung sẽ nói. Hãy triển khai càng chi tiết càng tốt. Nhờ việc chuẩn bị kỹ càng như vậy, chủ shop sẽ không bị lúng túng, tránh được tình trạng lúc nói quá nhiều, lúc lại không biết nói nội dung nào.

can-chuan-bi-kich-ban-livestream-tren-Tiktok
Bạn cần chuẩn bị kịch bản livestream trên Tiktok thật kĩ lưỡng

Ship4p gợi ý cho các chủ shop nội dung kịch bản livestream bán hàng trên Tiktok:

 • Tương tác, chào hỏi với người xem; chờ đến khi số lượng người xem ổn định thì mới bắt đầu giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mãi,…
 • Người nói giới thiệu về các chương trình ưu đãi, khuyến mãi của shop, tổ chức các chương trình mini game, tặng voucher giảm giá,…
 • Giới thiệu tổng quát về số lượng, loại hàng sẽ bán trong buổi phát trực tiếp
 • Giới thiệu chi tiết về các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream. Ban đầu, bạn hãy lên từng mã trong giỏ hàng. Sau đó có thể giới thiệu theo yêu cầu của người bình luận
 • Tương tác với khán giả để quan sát xem có những ai chốt đơn. Chủ shop cần lưu ý nói rõ cú pháp chốt đơn cho người xem
 • Chủ shop ghim các bình luận chốt đơn và ghi đơn cho khách hàng
 • Trước khi kết thúc livestream có thể giới thiệu lại ngắn gọn những mặt hàng vẫn chưa chốt hết số lượng. Sau đó nhắc nhở khách hàng chú ý điện thoại, tin nhắn xác nhận chốt đơn thành công và shipper có thể gọi điện giao hàng 
Chuan-bi-kich-ban-tot-de-thu-hut-khach-hang-tiem-nang
Chuẩn bị kịch bản tốt sẽ giúp shop thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng

Ngôn từ khi giao tiếp và giới thiệu sản phẩm cần phải đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục, không sử dụng những từ ngữ nhạy cảm. Nếu vi phạm những điều này, livestream của shop có thể bị khóa. Đã có kịch bản hoàn chỉnh, việc lựa chọn người nói cũng rất quan trọng. Chủ shop nếu không giỏi giao tiếp, có thể thuê thêm nhân viên hoặc ký hợp đồng với các KOL để họ giao lưu và quảng cáo sản phẩm cho khách xem. Nhờ đó, hiệu quả tương tác về buổi livestream sẽ tăng đáng kể, kết quả thù về có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Ngoài ra, khung giờ phát sóng livestream là một vấn đề có ảnh hưởng đến số lượng người xem. Khung giờ vàng để livestream thường là 11h00 – 13h00 hoặc 20h00 – 23h00. Lúc này, khách hàng có thời gian nghỉ ngơi để vào mua sắm các sản phẩm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu đơn hàng bằng số điện thoại nhanh chóng

Setup thiết bị, background phù hợp

Khi thực hiện buổi livestream bán hàng trên Tiktok, chủ shop cần dựng background và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Setup-background-va-thiet-bi-ho-tro-truoc-khi-livestream
Setup background và thiết bị hỗ trợ trước khi livestream là điều cần thiết

Bối cảnh khi phát sóng trực tiếp cần phải gọn hàng, khung màu nền tối giản, làm nổi bật lên được sản phẩm. Chủ shop có thể trang trí góc livestream nhưng không nên quá lạm dụng, phối thêm quá nhiều chi tiết tạo cảm giác rườm rà và khách hàng sẽ không chú tâm vào sản phẩm hàng hóa. Về thiết bị, thứ tối thiểu cần phải có là điện thoại thông minh có thể quay chụp sắc nét để livestream. Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ khác như máy tính, đèn livestream, máy in đơn hàng, phần mềm quản lý đơn hàng,… cũng cần được setup kỹ càng trước khi lên sóng trực tiếp.

Đặc biệt, các sản phẩm muốn quảng bá tới khách hàng cũng nên được sắp xếp sẵn tại khu vực livestream. Làm như vậy để bạn không tốn nhiều thời gian tìm kiếm sản phẩm, buổi phát sóng sẽ không bị gián đoạn. Chủ shop cũng cần lưu ý chỉ giới thiệu những sản phẩm được Tiktok cho phép để không bị xóa live.

Quản lý đơn hàng trong và sau khi livestream

Quan-ly-don-hang-trong-va-sau-khi-livestream
Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý đơn hàng khi livestream

Khi shop của bạn đã thu hút được nhiều khách hàng, tình trạng quá tải đơn rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, chủ shop nên cân nhắc tham khảo những phần mềm hỗ trợ quản lý đơn hàng. Ship4p hiện đang là một trong những nền tảng ứng dụng có thể hỗ trợ các bạn trong vấn đề này. Nhờ việc sử dụng phần mềm, các chủ shop có thể đồng bộ đơn, lên đơn nhanh chóng và giảm thiểu tình trạng sai sót, nhầm lẫn. Nhờ đó, việc livestream bán hàng trên Tiktok cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đo lường hiệu quả livestream

Sau mỗi buổi livestream bán hàng trên Tiktok, chủ shop nên thực hiện kiểm tra, đo lường hiệu quả bán hàng. Bạn có thể kiểm tra thông qua số liệu đã được lưu trữ trên phần mềm Ship4p. Chủ shop sẽ nắm được mặt hàng nào bán chạy, hàng nào tồn nhiều nhằm thiết kế giải pháp xử lý phù hợp.

>> Xem thêm: Top 6 các cách quản lý đơn hàng online hiệu quả nhất

Một số vấn đề thường gặp khi livestream bán hàng qua Tiktok

Mot-so-van-de-thuong-gap-khi-livestream-ban-hang-qua-Tiktok
Một số vấn đề thường gặp khi livestream bán hàng qua Tiktok

Livestream bán hàng trên Tiktok có thể xảy ra một số vấn đề không mong muốn như sau:

Livestream bán hàng Tiktok không có người xem

Livestream bán hàng Tiktok không có hoặc ít người xem là vấn đề thường hay bắt gặp đối với những shop kinh doanh mới. Nguyên nhân có thể là do kịch bản bán hàng chưa đủ hấp dẫn, độ uy tín chưa có,…

Giải pháp cho vấn đề này để các chủ shop tham khảo thực hiện:

 • Bật mí qua về những ưu đãi, chương trình khuyến mại khi mua hàng trong livestream. Chủ shop nên lựa chọn những thời điểm lượt xem đã ổn định để thông báo. Đồng thời có thể kêu gọi những người xem chia sẻ livestream để thu hút thêm nhiều đối tượng.
 • Đầu tư vào nội dung kịch bản, lựa chọn người bán chốt đơn giỏi giao tiếp. Không những vậy, bối cảnh livestream cũng cần được trang trí bắt mắt, gọn gàng, sạch sẽ.
 • Chủ shop có thể chạy quảng cáo cho livestream để tiếp cận được nhiều tài khoản vào xem.

Livestream bán hàng Tiktok không ra đơn hàng

Vấn đề tiếp theo mà các shop hay gặp phải khi livestream bán hàng trên Tiktok là lượt xem cao nhưng không có đơn hàng. Tức là người xem thì rất nhiều nhưng họ lại không mua hàng. Để khắc phục tình trạng này, chủ shop có thể thử các giải pháp dưới đây:

 • Xây dựng thương hiệu, uy tín cho shop của mình bằng cách nhập vào các mặt hàng chất lượng, giá cả phải chăng, đầu tư cho đóng gói,…
 • Chú trọng đầu tư vào kịch bản livestream và chọn người đứng live phù hợp
 • Tổ chức nhiều chương trình tặng quà, minigame, khuyến mại giảm giá,…

>> Xem thêm: 8 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả đã được kiểm chứng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc livestream bán hàng trên Tiktok cho các chủ shop mà Ship4p đã tổng hợp được. Chúc các shop chốt được nhiều đơn hàng, kiếm được nhiều lợi nhuận!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *