Thông tin

Cách livestream bán hàng Facebook hiệu quả nhất

nen-tang-ban-hang-livestream-facebook

Livestream bán hàng Facebook ngày nay được biết đến là một trong những công cụ kinh doanh hỗ trợ cho các shop đặc biệt hiệu quả. Tuy nhiên làm sao để livestream hiệu quả thì vẫn luôn là một câu hỏi đau đầu với các bạn chủ shop online, nhất là các bạn mới tập kinh doanh. Vậy các bạn hãy cùng Ship4p tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Livestream bán hàng Facebook là gì?

livestream-ban-hang-tren-facebook-vo-cung-pho-bien

Livestream bán hàng Facebook đang rất phổ biến hiện nay

Livestream hay còn có tên gọi khác là “phát sóng trực tiếp”. Đây là một hình thức quay video bằng điện thoại, máy tính bảng, PC hoặc thiết bị quay dựng và phát trực tiếp hình ảnh đó lên một nền tảng mạng xã hội. Từ đây, mọi người có thể giao tiếp với nhau bằng những bình luận hoặc các biểu tượng cảm xúc. Và cũng chính vì lý do này nên số lượng người xem livestream rất lớn.

Nắm bắt được xu thế này, các shop online đã bắt đầu các việc livestream bán hàng Facebook bởi vì đây là nền tảng có lượng người sử dụng lớn nhất. Bằng cách livestream này, người bán hàng có thể giới thiệu hàng hóa của mình tới khách một cách trực quan nhất. Đồng thời, người livestream sẽ có thể giải đáp các vấn đề thắc mắc của khách hàng nhanh nhất.

>> Xem thêm: 8 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả đã được kiểm chứng 

Livestream bán hàng trên Facebook cần chuẩn bị những gì?

Các chủ shop có thể tận dụng tính năng livestream của Facebook để giới thiệu về sản phẩm của mình, từ đây có thể xây dựng nên tệp khách hàng riêng của bản thân. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn biết được cách live stream Facebook bán hàng hiệu quả. Sau đây chính là những yếu tố cơ bản để cấu thành một buổi livestream hiệu quả.

Phác thảo kịch bản của buổi livestream

chuan-bi-kich-ban-khi-livestream-ban-hang-tren-facebook

Kịch bản là thứ không thể thiếu khi chuẩn bị livestream

Khi bắt đầu lên kế hoạch và kịch bản của buổi livestream, bạn cần phải nắm được rõ một vài yếu tố sau: Nội dung của buổi hôm nay là gì? Phong cách livestream của bản thân là gì? Hình thức bản thân thể hiện nó ra sao?… Sau khi trả lời được các câu hỏi này, bạn sẽ có được 1 kịch bản demo. Việc này sẽ giúp các bạn hạn chế trường hợp không biết nên nói gì, làm gì – nguyên nhân làm cho buổi livestream kém thu hút.

Việc có một kịch bản phù hợp nhất cho một buổi livestream bán hàng Facebook chắc chắn sẽ giúp các bạn gặt hái được ấn tượng rất tốt từ người xem. Từ việc này thì chắc chắn doanh thu và độ nhận biết của shop các bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Công cụ livestream bán hàng Facebook

chuan-bi-thiet-bi-tang-chat-luong-livestream

Việc chuẩn bị đầy đủ thiết bị sẽ tăng chất lượng cho buổi livestream

Một số công cụ livestream cơ bản mà các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng như sau:

 • Thiết bị ghi hình: tùy thuộc vào điều kiện của từng người mà thiết bị sử dụng của các bạn sẽ khác nhau. Có thể là: điện thoại, máy tính bảng, PC, máy ảnh,…
 • Micro, giá đỡ điện thoại, phông nền, một mạng Internet ổn định, phần mềm hỗ trợ livestream,…
 • Ngoài ra các bạn có thể chuẩn bị thêm công cụ hỗ trợ ánh sáng, tín hiệu âm thanh và video để tăng chất lượng video livestream hơn rất nhiều.

Nếu các bạn livestream trên Facebook chỉ có một mình thì Ship4p khuyên các bạn nên thực hiện bằng camera trước để có thể kiểm soát được được những gì camera quay tới. Việc này cũng sẽ giúp các bạn giao tiếp với khách hàng dễ hơn rất nhiều.

Còn nếu các bạn có một đội ngũ đứng sau thì hoàn toàn có thể livestream bằng ống kính sau hoặc bằng máy ảnh để có thể có một chất lượng video tốt hơn.

Người thực hiện livestream

nguoi-thuc-hien-livestream

Người livestream là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công

Người thực hiện livestream đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc buổi phát sóng trực tiếp. Bởi vì đây chính là yếu tố làm giúp buổi trực tiếp của các bạn là điểm nhấn kéo được nhiều người xem hơn, từ đó giới thiệu được sản phẩm tới nhiều người hơn.

Bạn nên lựa chọn một người có gương mặt ưa nhìn và nên có một giọng nói tốt và truyền cảm vì livestream phải nói chuyện liên tục để giao tiếp với khách hàng. Ngoài ra các bạn cũng nên lựa chọn các bạn hoạt bát, năng nổ và hài hước để có thể điều chỉnh được không khí buổi phát sóng trực tiếp. Và điều quan trọng nhất đó là người này hiểu rõ được sản phẩm livestream để có thể giới thiệu sản phẩm tới khách hàng một cách đầy đủ và khách quan nhất.

Cách livestream bán hàng Facebook dễ dàng nhất

nen-tang-ban-hang-livestream-facebook

Facebook là nền tảng bạn không thể bỏ qua nếu muốn livestream bán hàng

Nếu bạn mới tập tành bắt đầu công cuộc livestream bán hàng Facebook thì dưới đây sẽ giới thiệu đầy đủ các bước để các bạn có thể bắt đầu một cuộc phát sóng trực tiếp.

Livestream bán hàng trên Facebook bằng điện thoại

 • Bước 1: Các bạn đăng nhập tài khoản Facebook mà các bạn muốn bắt đầu cuộc phát sóng trực tiếp.
 • Bước 2: Tại giao diện bảng tin Facebook, nhấp vào “Bạn đang nghĩ gì?” và chọn Video trực tiếp.
 • Bước 3: Cài đặt thành chế độ công khai để bất kì ai cũng có thể xem được buổi livestream này. Bạn cũng có thể  livestream trên một hoặc nhiều nhóm để có thể tiếp cận được nhiều người xem hơn.
 • Bước 4: Điều chỉnh các cài đặt cho buổi livestream như: mô tả, địa điểm check in, gắn thẻ ai, hiệu ứng, điều chỉnh camera, ánh sáng,…
 • Bước 5: Bắt đầu cuộc phát sóng trực tiếp.

Livestream bán hàng trên Facebook bằng máy tính

Các bước cũng sẽ tương tự như livestream bằng điện thoại vậy. Tuy nhiên giao diện sẽ khác so với điện thoại một chút. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn lưu về để chỉnh sửa sau đó đăng lại video lên Facebook.

Một số kinh nghiệm khi bán hàng trên Facebook

Sau đây là một vài kinh nghiệm mà Ship4p muốn gửi tới để các bạn biết được cách live stream hiệu quả trên Facebook.

Lựa chọn các khung giờ vàng để livestream bán hàng facebook

Điều đầu tiên bạn nên chú ý là lựa chọn khung giờ vàng để bắt đầu buổi phát sóng trực tiếp. Để buổi livestream có thể thu hút được nhiều người xem thì không thể bỏ qua các khung giờ sau:

 • Từ 7 – 9h sáng: Đây là khung giờ mọi người thức dậy, ăn sáng và bắt đầu sử dụng Facebook.
 • Từ 11h30 – 13h30: Đây chính là thời gian nghỉ trưa nên lượng truy cập vào Facebook vô cùng lớn. Các bạn nên livestream vào khoảng thời gian này để có thể thu hút nhiều người xem hơn.
 • Từ 20 – 22h: Đây chính là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Xu hướng online Facebook vào thời điểm này là vô cùng cao và đây chính là thời gian vàng để bắt đầu buổi phát sóng trực tiếp.

Tùy theo tệp khách hàng của từng mặt hàng thì các bạn hãy lựa chọn thời gian livestream hợp lý.

Kêu gọi hành động trong lúc livestream

Để tăng khả năng tiếp cận và để buổi livestream có thể đến được đến nhiều người hơn thì bạn nên kêu gọi người xem cùng chia sẻ tới các người bạn của mình vào để cùng xem.

Ngoài ra, các bạn có thể tổ chức các minigame để tăng lượt xem và thu hút các khách hàng. Đây cũng chính là thời điểm tốt để các bạn có thể giới thiệu về hàng hóa của mình tới người xem.

Chăm sóc khách hàng trên facebook

Có một điều cần lưu ý cho bạn nào mới bắt đầu Ship4p sẽ mách các bạn một cách livestream Facebook bán hàng hiệu quả. Đó chính là các bạn không nên quá tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm. Thay vào đó, các bạn hãy cố gắng tương tác với người xem để họ có thể quay lại lần sau và thu hút nhiều người tới xem hơn. Các bạn có thể giao lưu với người xem bằng cách trả lời bình luận, tổ chức minigame, giải đáp thắc mắc,…

Đo lường kết quả sau mỗi buổi livestream bán hàng facebook

Việc đo lường kết quả sau mỗi buổi livestream là việc không thể không làm sau mỗi buổi phát sóng trực tiếp. Việc này sẽ giúp các bạn đánh giá được chất lượng, nhận ra được điểm tốt và chưa tốt và thay đổi sao cho phù hợp với buổi phát sóng trực tiếp tiếp theo.

Để có thể thống kê được chính xác các thông số như lượng like, comment, share, số lượng đơn, số người xem,… thì bạn nên sử dụng phần mềm chuyên dụng thay vì tự thống kê để chính xác nhất nhé.

Sau buổi livestream bán hàng Facebook thì việc chọn lựa đơn vị vận chuyển để gửi tới khách hàng cũng là một việc đau đầu của các chủ shop. Ship4p ra đời để giải quyết vấn đề này. Ship4p là ứng dụng cung cấp giải pháp kết nối các đơn vị vận chuyển với các chủ shop. Việc này sẽ giúp các shop tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều trong việc kinh doanh.

lua-chon-don-vi-van-chuyen-phu-hop

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển hợp lý sẽ dễ dàng hơn với Ship4p

>> Xem thêm: Cách livestream bán hàng trên Tiktok live hiệu quả
>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Tiktok shop hiệu quả nhất cho người mới

Vậy trong bài viết này Ship4p đã cùng các bạn tìm hiểu về livestream bán hàng Facebook sao cho hiệu quả nhất và thu hút được nhiều khách hàng. Các bạn chủ shop cũng hãy tham khảo Ship4p – đơn vị giao hàng tập trung để công việc của mình đơn giản và dễ dàng hơn nhé.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *