Vận chuyển

Bưu phẩm là gì? Phân biệt giữa bưu phẩm và bưu kiện

Buu-pham-la-gi

Bưu phẩm và bưu kiện là hai loại hàng hóa không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Nhưng, cũng có không ít người còn nhầm lẫn giữa hai loại hàng này và điều này có thể dẫn đến quá trình vận chuyển hàng dễ bị nhầm lẫn. Vậy, bưu phẩm là gì? Bưu phẩm và bưu kiện khác nhau thế nào? Để giải đáp các thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Bưu phẩm là gì? 

“Bưu phẩm là gì?” – đây là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra và cũng chưa hiểu rõ hết về nó, họ chỉ nghĩ rằng đơn giản rằng bưu phẩm chính là một món hàng nào đó đã được đóng gói và gửi đến cho bên giao hàng vận chuyển. Nhưng, trên thực tế thì bưu phẩm chính là tên gọi chung dành cho các loại như: các giấy tờ, chứng từ, thư từ,… mà cần vận chuyển đi nơi khác. Bưu phẩm thường gồm:

 • Thư: Các bản có chữ viết tay hoặc các bản sao in nội dung thông tin riêng giữa người gửi và người nhận thư đó. Thư thường sẽ được người gửi bỏ vào phong bì dán kín và được hoàn toàn đảm bảo bí mật theo đúng các quy định của Hiến Pháp nhà nước. Và khối lượng tối đa không được vượt quá mức 2kg, tuyệt đối không được để các loại hàng hóa, vật phẩm khác vào trong thư.
 • Ấn phẩm: đây được xem là một loại tài liệu giúp chứa các thông tin riêng mà người gửi muốn chuyển đến người nhận hàng. Và các loại ấn phẩm cũng không được vượt quá mức 2kg.
 • Các học phẩm dành cho người khiếm thị: đây là những tài liệu, bản in hoặc các bảng viết loại chữ in nổi dành cho người khiếm thị hoặc các loại giấy vô cùng đặc biệt chỉ dành riêng cho người khiếm thị. Với học phẩm này thì khối lượng không được vượt quá 7kg.
 • Các gói nhỏ: đây là những loại túi, gói đựng vật phẩm cho hàng hóa nhưng chúng có các tính chất và thông tin riêng. Khối lượng của gói nhỏ không được phép vượt quá 2kg.
 • Túi M: đây là loại túi khá đặc biệt, có chứa khá nhiều các loại hàng hóa như là sách vở, các ấn phẩm, tạp chí, báo giấy,… của người gửi đến cho một người cụ thể tại một địa chỉ xác định. Và khối lượng của túi M không được vượt quá 30kg/túi.

Ngoài ra, nhiều bên giao nhận hàng còn có các quy định về kích thước của bưu phẩm. Ngoại trừ các loại như: bưu thiếp, giấy gửi thư máy bay mà đã được Liên minh Bưu chính quốc tế (UPU) chứng nhận không cần dùng phong bì thì đối với các loại bưu phẩm khác sẽ phải theo các quy định cụ thể về các kích thước tối đa và tối thiểu của bưu phẩm. Vì vậy, bạn nên chú ý và tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải tình trạng gửi hàng vượt quá kích thước cho phép nhé!

Tim-hieu-buu-pham-la-gi

Tìm hiểu bưu phẩm là gì?

>> Xem thêm: phiếu báo phát là gì? Thông tin chi tiết về phiếu báo phát

Bưu kiện là gì?

Ngoài bưu phẩm thì cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết bưu kiện là gì? Bưu kiện hiểu đơn giản chính là những kiện hàng hóa nặng và có đựng các vật phẩm, hàng hóa cần được vận chuyển đi nơi khác. Đối với những gói bưu kiện khá cồng kềnh hay còn gọi là những gói bưu kiện có các hình thức và nội dung đặc biệt không được xếp chung cùng loại với các gói bưu kiện khác. Đối với mỗi bưu kiện được gửi cho các đơn vị vận chuyển thì đều được quy định rất rõ ràng:

 • Đối với kiện hàng gửi trong nước (nội địa): các bưu kiện có khối lượng không được vượt quá 31,5 kg nhưng nếu đó là những loại bưu kiện không thể tách rời được thì có thể mức khối lượng tối đa là 50 kg.
 • Đối với các kiện hàng gửi ra nước ngoài (quốc tế): khối lượng của các kiện hàng lúc này không được vượt quá mức là 31,5 kg hoặc tuân theo các quy định khác nhau của từng đơn vị vận chuyển hàng.

>> Xem thêm: Bưu cục là gì? Thông tin chi tiết vận chuyển qua bưu cục

Dịch vụ bưu phẩm, bưu kiện – thực trạng hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu rõ về bưu phẩm thì chúng ta cũng cần quan tâm đến dịch vụ bưu kiện là gì và thực trạng của các dịch vụ gửi bưu phẩm và bưu kiện hiện nay ra sao. Dịch vụ bưu kiện là các dịch vụ giao hàng và phát hàng hoa, vật phẩm đến một địa chỉ cụ thể ở trong và ngoài nước.

Tuy là dịch vụ vận chuyển hàng đã không còn xa lạ đối với nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ và lựa chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng. Việc chọn phải một đơn vị vận chuyển kém uy tín, chất lượng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với đơn hàng và công việc của nhiều người.

 • Đơn hàng giao đến tay người nhận rất chậm, mất nhiều thời gian.
 • Hàng hóa dễ bị nhầm lẫn, hư hỏng hoặc mất cắp trong quá trình giao.
 • Dễ gặp phải các tình trạng lừa đảo, người nhận phải trả thêm thuế phí mới được nhận hàng,…
 •  Các quy trình vận chuyển không được được chuyên nghiệp và các nhân viên tư vấn, hỗ trợ cũng không nhiệt tình giúp đỡ khách hàng.
Thuc-trang-cua-cac-dich-vu-van-chuyen-buu-pham-la-gi

Thực trạng hiện nay của các dịch vụ vận chuyển bưu phẩm là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau. Vì vậy, rất khó để biết được đơn vị vận chuyển nào uy tín và đảm bảo chất lượng mà mức giá lại phù hợp.

Các tiêu chí giúp bạn lựa chọn dịch vụ vận chuyển bưu phẩm uy tín, chất lượng 

Sau khi tìm hiểu rõ bưu phẩm là gì thì bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình một đơn vị vận chuyển bưu phẩm đảm bảo uy tín cũng như chất lượng trên thị trường. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Đơn vị đó phải có đầy đủ các loại giấy tờ được nhà nước cấp phép theo các quy định về vận chuyển hàng hóa,…
 • Có hợp đồng xác nhận, có các cam kết, thỏa thuận rõ ràng giữa người gửi và đơn vị vận chuyển.
 • Thời gian vận chuyển phải chính xác, rõ ràng.
 • Có đội ngũ nhân viên hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.
Cac-tieu-chi-giup-ban-lua-chon-dich-vu-van-chuyen-buu-pham-la-gi

Các tiêu chí giúp bạn lựa chọn dịch vụ vận chuyển bưu phẩm là gì?

Ship4p – ứng dụng quản lý các đơn vị dịch vụ bưu phẩm chất lượng

Ngoài việc tìm hiểu bưu phẩm là gì hay tình trạng vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện hiện nay ra sao thì bạn cũng cần tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị vận chuyển bưu phẩm phù hợp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã nêu trên. Hiểu được điều này, Ship4p sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ vận chuyển đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và cũng là một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Đến với các dịch vụ vận chuyển bưu phẩm của Ship4p bạn sẽ trải nghiệm được một dịch vụ giao hàng vô cùng nhanh chóng mà chất lượng hàng hoàn toàn được đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Không những thế, bạn cũng có thể dễ dàng xem được các thông tin về hãng vận chuyển và đường đi của bưu phẩm thông qua ứng dụng dụng của ship4p. Kèm theo đó là những chính sách ưu đãi tuyệt vời và được các nhân viên tư vấn hỗ trợ 24/7 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra định vị bưu phẩm chuẩn xác nhất

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: “bưu phẩm là gì?” và các tiêu chí lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn dịch vụ vận chuyển của Ship4p là nơi uy tín nhé!

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại: 098-145-8899
 • Website: https://ship4p.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *