Vận chuyển

Giao hàng tận nơi: 5 lý do mà bạn phải sử dụng dịch vụ này

giao-hang-tan-noi

Từ sau đại dịch Covid-19 xuất hiện, xu hướng giao hàng tận nơi ngày càng trở nên thịnh hành. Vì dịch vụ này đáp ứng được nhu cầu của người dùng về mọi ngành hàng như: Thực phẩm, hóa mỹ phẩm, thời trang, hàng gia dụng, đồ nội thất, đồ điện tử… Và đây cũng là hướng đi mới cho các đơn vị kinh doanh nói chung. Chi tiết về loại hình giao hàng tận nhà, tận nơi này; hãy cùng Ship4p tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Vì sao dịch vụ giao hàng tận nơi lên ngôi?

Theo tờ VnEconomy (2022) dự đoán về mức tăng trưởng của thị trường chuyển phát nhanh giao hàng tận nơi của Việt Nam vào năm 2030 có thể đạt hơn 114 nghìn tỷ. Điều này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào ngành logistics nói chung, lĩnh vực giao tận nơi nói riêng.

Vi-sao-dich-vu-giao-hang-tan-noi-len-ngoi
Vì sao dịch vụ giao hàng tận nơi lên ngôi?

Cũng theo báo cáo, lý do khiến dịch vụ giao hàng tận nhà lên ngôi trong tương lai gần chính là bởi lợi ích thiết thực của loại hình vận chuyển này mang lại.

>> Xem thêm: Cách ship hàng đi tỉnh nhanh gọn chỉ với 4 bước cùng Ship4p

Sự tiện lợi cho người mua

Đầu tiên phải kể đến là thói quen của người tiêu dùng trong thời đại số 5.0 – Mua sắm qua hình thức Online rất tiện lợi:

 • Thuận tiện trong việc tìm kiếm mặt hàng đáp ứng được cả 3 tiêu chí: Đúng loại mặt hàng cần thiết; Đúng thương hiệu yêu thích; Giá rẻ hơn vì áp được nhiều mã giảm giá.
 • Thuận tiện về cách thức mua hàng nhanh gọn vì không cần đến tận điểm bán để mua. Đồng thời, người mua dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng từ lúc người bán chuẩn bị đến khi người nhận đã nhận hàng thành công.

Kinh doanh online phát triển

Tiếp theo là thúc đẩy các ngành hàng truyền thống chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn. Đây là điều kiện tất yếu giúp các đơn vị kinh doanh bắt kịp xu hướng thị trường. Đồng thời nhanh chân chiếm lĩnh thị phần, đẩy mạnh giá trị thương hiệu và gia tăng tính cạnh tranh.

Chẳng hạn như: 

 • Kênh Online giúp người bán mở rộng tệp khách hàng, biết cách tập trung vào khách hàng “tiềm năng” hiệu quả cao nhưng với chi phí thấp nhất có thể.
 • Kênh Online hỗ trợ người bán chăm sóc khách hàng tốt hơn. Trong cùng một khoảng thời gian ngắn, 1 nhân viên CSKH kinh doanh có thể giải quyết rất nhiều lượt khách đặt hàng qua nền tảng chatbot (Fanpage, Website, App…).
 • Kênh Online đa dạng công cụ phân tích và dự đoán chu kỳ mua sắm – Purchasing cycle. Vì vậy, người bán có thể tận dụng các công cụ này để đưa ra các khuyến mại, kích thích khách hàng đã mua hàng quay trở lại, tiếp tục đặt thêm món hàng yêu thích.

Rút ngắn thời gian giao nhận

Rut-ngan-thoi-gian-giao-nhan
Rút ngắn thời gian giao nhận

Dịch vụ giao hàng tận nơi rút ngắn thời gian giao nhận cả 3 trường hợp khi mua hàng Online:

 • Đặt món hàng yêu thích ở địa phương khác nơi người mua sinh sống: Đơn vị giao nhận sẽ giúp người mua nhận hàng rất nhanh trong vòng từ 1-3 ngày (tuỳ vào khoảng cách địa lý thực tế).
 • Đặt món hàng yêu thích ở chính địa phương người mua sinh sống: Đơn vị giao tận nơi sẽ chỉ mất 30-60 phút để giao tận tay món hàng người mua đặt.
 • Đặt món hàng yêu thích, giao hàng cồng kềnh, khó vận chuyển: Đơn vị giao hàng tận nhà sẽ thu xếp ngay thời gian 30-60 phút cực nhanh để gửi hàng tận nơi đặt hàng. 

>> Xem thêm: Top 10 đơn vị gửi hàng đi tỉnh giá rẻ nhất

Chi phí vận chuyển phải chăng

Nếu so sánh giá trị khi người mua chọn kênh mua hàng truyền thống và kênh Online giao tận nơi:

 • Kênh mua hàng Online và giao tận nơi sẽ có mức phí vận chuyển. Nhưng mức phí này sẽ được giảm qua các mã ưu đãi thường nhiên hoặc các voucher đặc biệt. Dẫn đến tổng mức giá thực tế bạn trả cho món hàng vẫn rẻ hơn so với kênh mua hàng truyền thống.
 • Kênh mua hàng Online không tốn phí di chuyển tới điểm mua. Cũng như người mua không tốn thêm chi phí vận chuyển khác dành cho các mặt hàng cồng kềnh. Hay người mua đặt số lượng hàng vượt quá khả năng “chành hàng” nên phải chở nhiều chuyến mới xong.

Còn nếu so sánh theo bên người bán:

 • Tính cạnh tranh khi thuê đơn vị vận chuyển sẽ có lợi hơn với bên bán. Cụ thể, người bán sẽ chủ động thỏa thuận giá và ký hợp đồng dài hạn hoặc theo thời vụ linh hoạt. Chi phí vận hành tại bộ phận giao nhận hàng sẽ tiết kiệm không ít.
 • Tận dụng lợi thế về việc chi phí giao hàng trên 1 đơn. Số lượng giao càng nhiều, phí COD càng giảm mạnh, lợi luận kinh doanh càng tăng cao.

Hệ thống quản lý theo dõi thông minh

Hầu hết các dịch vụ giao hàng tận nhà, tận nơi đều cung cấp cho cả 2 bên bán và mua phần mềm App hoặc website. Trong đó, hệ thống trên phần mềm sẽ hỗ trợ đắc lực cho:

 • Người bán kiểm soát toàn bộ tình trạng đơn đặt hàng (số lượng, đơn đã gửi, đơn chờ gửi, đơn bị bom, đơn gặp lỗi bởi đơn vị vận chuyển…).
 • Người mua theo dõi tất cả quy trình giao hàng (đóng gói, vị trí kho hàng đã đến, thời gian giao nhận hàng thực tế…).

Những loại hình giao hàng tận nơi phổ biến tại Việt Nam

Như đã chia sẻ, thị trường giao hàng tận nơi tại Việt Nam có “volume” là rất lớn. Thế nên thị trường này đa dạng hình thức giao hàng – ship. Một trong số đó phải kể đến 03 loại hình giao hàng tận nhà/tận nơi phổ biến như sau:

Nhung-loai-hinh-giao-hang-tan-noi-pho-bien-tai-Viet-Nam
Những loại hình giao hàng tận nơi phổ biến tại Việt Nam

Tự cung cấp dịch vụ Ship hàng

Loại hình thứ nhất là các đơn vị kinh doanh tự phát triển dịch vụ Ship hàng riêng:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí giao hàng và hiểu thói quen người dùng. Đơn vị kinh doanh chủ động gợi ý khung giờ giao hàng thích hợp nhất theo lịch trình làm việc của từng người đặt.
 • Bảo mật toàn bộ thông tin khách hàng, loại trừ kẽ hở bị bán thông tin như khi sử dụng dịch vụ giao hàng bên ngoài kém uy tín.

Nhược điểm:

 • Tiết kiệm chi phí giao hàng nhưng lại tốn chi phí nhân sự cho nhân viên làm bên bộ phận này.
 • Khi khách hàng đặt nhiều và đơn chưa giao bắt đầu có dấu hiệu tồn đọng. Đơn vị kinh doanh sẽ thường bị rối và giao trễ hàng, tỷ lệ “bùng đơn” sẽ tăng cao.

>> Xem thêm: Tổng hợp bảng giá vận chuyển cập nhật mới nhất năm 2023

Thuê các shipper lao động tự do

Loại hình thứ hai là sử dụng Shipper tự do để đảm nhiệm bộ phận giao hàng tận nhà.

Ưu điểm:

 • Linh hoạt trong việc thuê Shipper bên ngoài (có kỳ hạn theo ngày hoặc theo đơn giao) khi có nhiều đơn đặt hàng. Khi ít đơn, đơn vị có thể tự giao đơn, không tốn phí thuê Shipper và tiết kiệm chi phí tới mức tối đa.
 • Đa dạng Shipper nên dễ dàng tìm kiếm người phù hợp một cách nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Thông tin khách hàng có thể bị lộ, hàng hoá có thể bị mất/đánh tráo bởi chính Shipper.
 • Không có đơn vị thứ 3 bảo vệ quyền lợi của đơn vị kinh doanh. Một khi có sự cố, hầu như đơn vị kinh doanh gánh chịu mọi tổn thất.

Sử dụng dịch vụ của các vận chuyển

Loại hình thức ba là sử dụng các đơn vị vận chuyển uy tín (Ship4p):

Ưu điểm:

 • Cung cấp đa dạng công cụ quản lý, cập nhật các thay đổi mới về các tính năng hỗ trợ người dùng/người mua (theo xu hướng).
 • Được đảm bảo quyền lợi khi khi hàng hoá gặp sự cố, được hỗ trợ 24/7 giải quyết ngay các vấn đề phát sinh.

Nhược điểm:

 • Không phải bên thứ 3 cung cấp dịch vụ vận chuyển tận nơi nào cũng uy tín và có mức phí vận chuyển phải chăng.
 • Thông tin khách hàng có thể bị bán nếu lựa chọn đơn vị Ship giá rẻ nhưng không có điều khoản bảo mật thông tin khách hàng.

Xu hướng giao hàng tận nơi trong những năm tới là như thế nào?

Xu-huong-giao-hang-tan-noi-trong-nhung-nam-toi
Xu hướng giao hàng tận nơi trong những năm tới

Khả năng bùng nổ dịch vụ giao hàng tận nơi trong những năm tới là điều tất yếu và hướng tới:

 • Mở rộng thêm các loại mặt hàng có thể giao nhận tận nhà và hướng đến bao trùm toàn bộ sản phẩm người dùng muốn mua.
 • Phát triển mạnh đối với những người KOL làm kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube…) và cả trên các kênh sàn giao dịch thương mại điện tử khác.
 • Hướng đến việc sử dụng hoàn toàn dịch vụ vận chuyển uy tín (nguồn Outsource) thay cho hình thức tự ship hoặc thuê shipper tự do.

Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý về xu hướng giao tận nơi như sau:

 • Không phải vì có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giao tận nơi mà giá sẽ giảm sâu. Thực tế, mức giá giao hàng được quy định bởi mặt bằng chung của thị trường nên sẽ có tính cạnh tranh mạnh hơn là giá giảm rẻ.
 • Quyền lợi người bán khi đăng ký trên nền tảng giao dịch hàng hóa tận nhà sẽ có nhiều cập nhật mới. Các cập nhật này ngày càng rõ ràng và chi tiết từng trường hợp người bán được hưởng quyền lợi hoặc bị từ chối quyền lợi bồi thường.

Ship4p – ứng dụng quản lý đơn vị vận chuyển giao hàng tận nơi

Ung-dung-Ship4p-toi-uu-chi-phi-giao-hang-tai-nha
Ứng dụng Ship4p giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí giao hàng tại nhà hiệu quả

Ship4p là phần mềm liên kết các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển giao hàng tận nơi uy tín nhất. Những lợi ích đặc biệt khi sử dụng Ship4p:

 • Mọi đối tác hoạt động với Ship4p đều được bảo đảm quyền lợi đầy đủ và minh bạch (hợp đồng đầy đủ).
 • Chất lượng Ship4p mang lại hứa hẹn sẽ thúc đẩy doanh số tăng trưởng mạnh mẽ hơn: Quản lý đơn hàng; Quản lý tổng quan mọi trình trạng đơn hàng có trong tổng kho; Dễ dàng truy xuất thông tin và truy cập ở mọi nơi; Hỗ trợ đa dạng công cụ phân tích, dự đoán về xu hướng thị trường; Mức phí ship ưu đãi và có nhiều chính sách về voucher dành riêng cho từng đối tượng khách hàng.
 • Đồng hành 24/7 với đối tác, giải quyết mọi bài toán khách hàng thắc mắc ngay tức thì. Và nguyên tắc giải quyết dựa trên các điều khoản quy định đã ký trước đó với Ship4p.

>> Xem thêm: Giao hàng 1 phần là gì? Thông tin chi tiết về giao hàng 1 phần

Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào liên quan về loại hình giao hàng tận nơi này. Hãy liên hệ Ship4p sớm nhất để được các tổng đài viên giải đáp một cách chính xác và đầy đủ ngay nhé!

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại: 098-145-8899

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *