Vận chuyển

Quy trình vận chuyển hàng hóa chi tiết nhất

quy-trinh-van-chuyen-hang-hoa

Dịch vụ vận chuyển đang được phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như thời gian giao hàng, mọi công ty đều có sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa riêng. Sơ đồ sẽ giúp quá trình vận chuyển diễn ra theo trình tự, quy tắc nhất định. Cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. 

Bạn biết gì về vận chuyển hàng hóa?

Trước khi tìm hiểu đến sơ đồ quy trình giao nhận hàng hóa thì bạn cần phải biết thế nào là vận chuyển hàng hóa. 

Vận chuyển hàng hóa có thể hiểu đơn giản là việc giao nhận di chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác. Thông thường, vận chuyển hàng hóa thường đi cùng với quá trình vận chuyển hàng hóa, được người gửi hàng và đơn vị vận chuyển ký kết hợp đồng dịch vụ. 

Van-chuyen-hang-hoa-dang-la-xu-huong-trong-thi-truong-tieu-thu
Vận chuyển hàng hóa đang là xu hướng trong thị trường tiêu thụ

Có thể vận chuyển hàng hóa qua các tỉnh, các nước khác nhau theo nhiều hình thức như đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không. Ngoài ra, vận chuyển hàng hóa còn có thể chia thành các nhóm vận tải để phân loại hàng hóa như lĩnh vực phục vụ dân cư và lưu thông, phục vụ cá nhân, phục vụ sản xuất,… 

Vận chuyển hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong kinh tế thị trường cùng lưu thông hàng hóa hiện nay. Hoạt động vận chuyển như một sợi dây kết nối các công  ty sản xuất và vận chuyển hàng hóa với nhau, hỗ trợ đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế.  

>> Xem thêm: Top 8 các công ty vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín, tốt nhất

Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa chi tiết

Khi đã hiểu được vận chuyển hàng hóa là gì thì tiếp theo bạn nên tìm hiểu về sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa. Việc đó sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình vận chuyển của đơn hàng gồm những bước nào, cách vận chuyển ra sao. Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn thì dưới đây là gợi ý các bước trong quy trình giao hàng nhé! 

Khách hàng đăng kí dịch vụ vận chuyển hàng

Đầu tiên, để sử dụng dịch vụ vận chuyển, khách hàng phải đến trực tiếp bưu cục hoặc địa điểm chi nhánh để đăng ký dịch vụ. Nếu trong trường hợp không thể đến trực tiếp, khách hàng có thể đăng ký qua website hoặc ứng dụng trên di động của đơn vị vận chuyển.

dang-ky-dich-vu
Có thể đăng ký dịch vụ qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến

Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng

Sau khi khách hàng có nhu cầu đăng ký dịch vụ, nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ tiếp nhận thông tin của khách. Sau đó, tiến hành thủ tục xác nhận thông tin về đơn hàng của khách. 

Báo giá

Sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng, nhân viên sẽ dựa vào khối lượng, kích thước hàng hóa, địa điểm giao nhận hay dịch vụ khách hàng lựa chọn để báo giá cước phí rõ ràng, chi tiết đến cho người gửi.

>> Xem thêm: Tổng hợp bảng giá vận chuyển cập nhật mới nhất năm 2023

Tập kết và phân loại hàng hóa

Nhân viên giao nhận sẽ nhận hàng hóa từ tay của khách hàng. Sau khi nhận hàng, nhân viên sẽ tiến hành phân loại hàng hóa vào từng kho theo địa điểm, thời gian để bắt đầu quá trình giao hàng.

phan-loai-hang-hoa
Nhân viên phụ trách giao hàng sẽ phân loại hàng hóa theo quy định

Điều xe để lấy hàng

Tiếp theo, khi đã phân loại hàng hóa, đơn vị vận chuyển sẽ điều phối các xe phụ trách từng khu vực đến lấy hàng vận chuyển sang các địa điểm khác.

Dieu-phoi-cac-loai-xe-chuyen-dung
Điều phối các loại xe chuyên dụng để lấy hàng vận chuyển

Khách hàng nhận hàng và xác nhận giao hàng thành công 

Trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, trạng thái của đơn hàng sẽ được được cập nhật liên tục, chính xác và nhanh chóng nhất trên trang web/app của công ty. Khách hàng có thể theo dõi đơn hàng trong suốt quá trình bằng cách tra cứu vận đơn. 

Về cước phí, khách hàng chỉ cần trả tiền ship COD hoặc phí dịch vụ chuyển phát nhanh. Đối với cước phí ship  COD, nếu người gửi lựa chọn dịch vụ ship COD thì bên đơn vị vận chuyển sẽ thu hiền hộ và khi giao hàng đến tay người nhận, nhân viên sẽ hoàn lại tiền thu hộ cho người gửi. 

Quy-trinh-van-chuyen-hang-hoa-duoc-cap-nhat-nhanh-chong
Quy trình vận chuyển hàng hóa được cập nhật nhanh chóng

Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa sẽ bao gồm những bước phổ biến như trên. Mọi trạng thái của đơn hàng sẽ luôn được theo dõi sát sao và cập nhật thường xuyên nhất trên ứng dụng hoặc website. Khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra đơn hàng mọi lúc mọi nơi bằng cách tra cứu mã vận đơn. Ngoài ra, đơn vị vận chuyển sẽ dựa vào địa chỉ, khối lượng, kích thước,… của đơn hàng để có những chính sách vận chuyển phù hợp để người gửi lựa chọn sử dụng. 

>> Xem thêm: Nên chọn đơn vị vận chuyển nào rẻ nhất khi bán hàng online?

Vận chuyển hàng hóa đúng quy trình có thể gặp rủi ro không?

Quá trình vận chuyển dù được diễn ra đúng theo sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa sẽ không thể tránh khỏi được một số rủi ro phổ biến. Những rủi ro thường xảy ra sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển. Các công ty sẽ luôn phải nắm rõ được các rủi ro để có những biện pháp hợp lý nhất. Vậy các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao hàng là gì? Sau đây sẽ là một số rủi ro cho bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Thời gian giao hàng không đúng với dự kiến

Một trong những rủi ro thường gặp nhất trong quá trình vận chuyển hàng hóa là thời gian sai lệch. Người nhận sẽ nhận được đơn hàng muộn hơn so với thời gian dự kiến. Có thể do đơn vị vận chuyển không đảm bảo được thời gian giao hàng dự kiến.

Thất lạc, hư hỏng hàng hóa

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, do có rất nhiều hàng hóa với số lượng lớn được vận chuyển cùng nhau nên không thể tránh khỏi sự cố thất lạc và hư hỏng hàng hóa. Dù được tiến hành theo đúng sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa thì cũng sẽ xảy ra những sự cố như trên. 

Giấy tờ thủ tục được kiểm tra rất nghiêm ngặt ở đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ tiết kiệm được thời gian giao hàng hơn. Và quá trình kiểm tra thủ tục các loại giấy tờ rất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng của quá trình vận chuyển. 

Tuy nhiên, quy định về loại hàng hóa có giới hạn, sẽ có những loại hàng không được vận chuyển lên máy bay. Và nếu thủ tục kiểm tra giấy tờ có vấn đề thì thời gian vận chuyển cũng sẽ bị lùi lại. Ngoài ra, thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển. 

Quy-trinh-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-hang-khong
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

>> Xem thêm: Thông tin cần biết về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Sự cố quá tải ở đường bộ

Hiện nay, sự cố quá tải thường xuyên xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa ở đường bộ. Ví dụ như va chạm xe, sạt lở sẽ làm tra các chuyến xe chở hàng bị ùn tắc, không thể di chuyển được.

quy-trinh-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bo
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Ảnh hưởng từ thời tiết ở đường thủy

Đường thủy hiện nay là một trong những hình thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều với số lượng hàng hóa cao. Tuy nhiên, đường thủy sẽ chịu ảnh hưởng từ thời tiết, thiên nhiên nên sẽ có lúc xảy ra những sự cố không mong muốn khi vận chuyển hàng hóa. 

quy-trinh-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-thuy
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

>> Xem thêm: Giao hàng từ TPHCM ra Hà Nội: thời gian và bảng giá cập nhật

Những lưu ý để hạn chế rủi ro trong quy trình vận chuyển hàng hóa

Để hạn chế nhiều nhất những rủi ro diễn ra theo sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa, bạn cần biết một số lưu ý sau đây khi gửi hàng:

Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Đầu tiên, để đảm bảo chất lượng hàng hóa của mình, bạn cần đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận, chắc chắn. Việc đó sẽ giảm thiểu khả năng hàng hóa xảy ra hư hỏng khi vận chuyển.

Tuân thủ đúng các thủ tục giao hàng

Khi sử dụng dịch vụ giao hàng, bạn cần tuân thủ mọi thủ tục để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn cần xem kỹ càng các hợp đồng dịch vụ, các điều khoản bồi thường, thông tin đơn hàng,… Nếu chưa rõ khoản nào, bạn nên hỏi luôn nhân viên để được giải đáp. 

Mua bảo hiểm cho hàng hóa

Ngoài ra, mua bảo hiểm cho hàng hóa của bạn sẽ giúp quyền lợi của bạn được bảo vệ tốt nhất. Bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi của mình nếu xảy ra những rủi ro về đơn hàng. Nhưng khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa, bạn sẽ tốn thêm một ít chi phí cho dịch vụ đó. 

Ship4p – đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín nhất

Ngoài việc bạn cần tìm hiểu về quy trình vận chuyển hàng hóa thì bạn nên tìm cho mình đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để sử dụng. Nếu bạn phân vân giữa quá nhiều đơn vị vận chuyển thì bạn có thể tham khảo qua ứng dụng liên kết các đơn vị vận chuyển Ship4p.

Ship4p là một ứng dụng chuyên liên kết các đơn vị vận chuyển uy tín được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Khi tin dùng Ship4p, bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả nhất. Mọi quá trình vận chuyển đơn hàng sẽ luôn được kiểm tra, theo dõi sát sao để đảm bảo chất lượng nhất. 

Ship-4p-Don-vi-van-chuyen-uy-tin-hang-dau
Ship4p – Đơn vị vận chuyển uy tín hàng đầu được nhiều người tin tưởng

>> Xem thêm: Top 7 đơn vị vận chuyển nhanh uy tín hiện nay

>> Xem thêm: đồng kiểm là gì? Thực trạng dịch vụ ship cod đồng kiểm hiện nay

Như vậy, trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến  quy trình vận chuyển hàng hóa mà Ship4p muốn chia sẻ đến mọi người. Ship4p luôn mong sẽ mang đến dịch vụ vận chuyển tốt nhất đến với tất cả các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về ứng dụng Ship4p, có thể liên hệ qua những thông tin sau đây để biết rõ hơn nhé:

  • Webiste: https://ship4p.com/
  • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *