Thông tin

Phí vận chuyển là gì? Thông tin cập nhật mới nhất 2023

phi-van-chuyen

Phí vận chuyển được xem là một phần rất quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy cước phí khi  vận chuyển là gì và tính như thế nào cho đúng? Hãy cùng Ship4p tìm hiểu những thông tin về loại chi phí này cũng như cách tối ưu chi phí  qua nội dung bài viết dưới đây.

Phí vận chuyển là gì?  

Phí vận chuyển là gì là một trong những câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm. Theo đó, đây là số tiền mà một cửa hàng hay doanh nghiệp tính cho khách hàng cùng với chi phí của sản phẩm mà họ đã đặt. Loại phí này sẽ được cộng vào đơn hàng của khách khi thanh toán.

Phi-van-chuyen-la-gi
Phí vận chuyển là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển của các đơn vị khác nhau hoặc các phương thức vận chuyển khác nhau sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến loại chi phí này có thể bạn quan tâm.

Sự biến động của giá xăng dầu

Sự biến động của giá xăng dầu là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí vận chuyển hàng hoá. Giá xăng dầu sẽ bị thay đổi dựa trên sự thay đổi mức giá chung trên thế giới, và cho dù biến động ít hay nhiều thì cũng đều làm thay đổi bảng giá vận chuyển

Các loại phụ phí tăng cao

Tại Việt Nam, chi phí vận tải hàng hoá có thể thay đổi theo quy định của Nhà nước hoặc yêu cầu của các đơn vị vận chuyển. Các loại chi phí phát sinh như: Phụ phí vận chuyển, phí tàu biển, phí cầu đường,… có thể làm thay đổi trực tiếp đến cước vận chuyển.

>> Xem thêm: 3 cách tính phí ship COD chuẩn mới nhất năm 2023

Số lượng hàng hóa

Số lượng hàng hóa cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phí vận chuyển. Nếu doanh nghiệp vận chuyển kiện hàng lớn thì mức giá sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc vận chuyển nhiều lần những kiện hàng nhỏ. Tùy vào từng giai đoạn mà doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược logistics phù hợp với số lượng hàng hoá tại thời điểm đó.

Don-hang-nho-co-phi-van-chuyen-cao
Đơn hàng nhỏ thường sẽ có phí vận chuyển cao hơn so với kiện hàng lớn

Quãng đường vận chuyển

Cước vận chuyển cũng chịu ảnh hưởng của quãng đường vận chuyển. Theo đó, vận chuyển hàng hoá đến những khu vực gần, trong nội thành sẽ đơn giản và có mức cước phí hợp lý hơn so với khi chuyển phát đến các địa điểm xa hơn. Ngoài ra, hàng hóa khi vận chuyển đường dài cũng có rủi ro thất thoát, hư hỏng cao hơn.

Yếu tố mùa vụ 

Nếu như doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài logistics thì yếu tố mùa vụ cũng tác động đến chi phí vận chuyển trên thị trường. Mùa vụ của hoạt động chuyển phát thường sẽ sôi động vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp cuối năm. Lúc này, nhu cầu vận chuyển Bắc – Nam tăng cao, nguồn cung cấp dịch vụ không thể cung ứng đủ cho thị trường nên các đơn vị vận chuyển thường sẽ tăng giá để bù vào phí nhân công, phí phương tiện,…

Bên cạnh những yếu tố trên thì còn rất nhiều yếu tố khách quan khác tác động đến chi phí vận chuyển. Chính vì thế, doanh nghiệp cần có sự cân chỉnh để phản ứng nhanh nhất khi chi phí thay đổi. Và việc thuê ngoài các công ty giao hàng nhanh chuyên nghiệp sẽ là cách giúp doanh nghiệp dễ điều chỉnh chi phí và có quy trình vận hành chuyên nghiệp.

nhu-cau-van-chuyen-tang-cao
Vào mùa cao điểm, nhu cầu vận chuyển tăng cao nên chi phí sẽ có sự thay đổi

Quy định mới nhất về cách tính cước phí vận chuyển năm 2023

Mọi công ty vận tải nào cũng phải tuân theo quy định về cách tính cước phí vận tải do nhà nước quy định. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo sự ổn định giá trên thị trường và bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Một minh chứng rất rõ về sự điều tiết về giá cước đó là trong những đợt cao điểm, nhà nước thường đưa ra những quy định về mức tăng giá để tránh tình trạng tăng giá quá cao. Dưới đây là một số quy định về cách tính cước vận chuyển 2023 chuẩn theo quy định của nhà nước.

Tính chi phí theo phương thức vận chuyển

Tương ứng với 4 phương thức vận chuyển hàng hóa là đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không thì cách tính cước phí vận chuyển là gì cũng có sự khác biệt đáng kể.

Đường bộ

Bạn có thể dễ dàng tính được cước vận chuyển hàng qua thông qua đường bộ bằng công thức: Khối lượng hàng hóa * Đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng.

Đường biển:

Doanh nghiệp có thể tính đơn vị tính cước vận chuyển đường biển theo 2 cách:

  • Theo trọng lượng thực tế của hàng hóa vận chuyển: Tính bằng số kilogram, đơn vị tấn;
  • Theo thể tích của hàng hóa dựa vào công thức (Dài x Rộng x Cao), đơn vị m3.

Sau đó bạn có thể dựa theo quy chuẩn quốc tế để có được cách tính cước phí vận chuyển đường biển, cụ thể:

  • 1 tấn < 3 CBM: Hàng hóa nặng, cần áp dụng theo bảng giá KGS;
  • 1 tấn >= 3 CBM: Hàng hóa nhẹ, cần áp dụng theo bảng giá CBM.

Đường hàng không:

Bảng chi phí vận chuyển bằng đường hàng không được thể hiện một cách chi tiết trong biểu cước hàng không TACT của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA,   với công thức tính: Đơn giá cước x Khối lượng hàng hóa.

Đường sắt:

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã được nhà nước quy định tại thông tư 83/2014 – Bộ GTVT, cụ thể:

  • Hàng hóa lẻ: Tính theo trọng lượng thực tế, với khối lượng tối thiểu là 20 kg. Đối với kiện hàng trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5kg sẽ được quy tròn thành 5kg.
  • Hàng nguyên toa: Tính theo trọng tải kỹ thuật cho phép của tàu.

>> Xem thêm: Nên chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín?

Tính tiền cước gửi hàng theo khối lượng hàng hóa

Tùy theo khối lượng của hàng hóa mà cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa cũng có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Giá cước vận chuyển hàng hóa có trọng lượng nhẹ

Đối với những hàng hoá có trọng lượng nhẹ như thư từ, quà lưu niệm, giấy tờ,… dịch vụ vận chuyển sẽ tính theo trọng lượng khi cân trực tiếp trên cân của đơn vị và tính cước theo công thức: Trọng lượng thực (Đơn vị: gam) x Đơn giá.

Gia-cuoc-hang-hoa-trong-luong-nhe
Giá cước hàng hóa trọng lượng nhẹ được tính dựa trên trọng lượng thực

Giá cước vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh

Đối với những hàng hoá có trọng lượng và thể tích lớn, bạn có thể tính giá cước khi vận chuyển hàng hóa theo công thức: Trọng lượng quy đổi của hàng hóa/Mẫu số tương ứng với từng loại dịch vụ (Đơn vị tính: kg).

Giá cước vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Hàng hóa được coi là siêu trường, siêu trọng thường khi có trọng lượng lên đến hơn 1 tấn, tuy nhiên cách tính cước vận chuyển vẫn tương tự như với hàng hóa nặng cồng kềnh là: Trọng lượng quy đổi (Đơn vị kg) x Đơn giá

Đối với hàng container thì lại có cách tính khác vì phải bao gồm thêm các loại chi phí phát sinh như: Phí bến cảng hay loại container đặc thù…

Giải pháp giúp giảm chi phí vận chuyển tối ưu

Bên cạnh câu hỏi tiền cước gửi hàng là gì thì cách giúp giảm tối đa loại chi phí này cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, bạn có thể áp dụng một vài mẹo dưới đây.

Liên kết hợp tác với nhiều đơn vị vận chuyển

Liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển được coi là một trong những cách giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí dành cho việc chuyển phát. Lý do là bởi, doanh nghiệp có thể linh động so sánh mức cước phí giữa các đơn vị, từ đó lựa chọn được dịch vụ phù hợp. Ngoài ra, các đơn vị khác nhau sẽ có những dịp tri ân, khuyến mãi khác nhau và doanh nghiệp có thể tận dụng những ngày này để nhận được mức giá cước vận chuyển ưu đãi.

Ket-hop-nhieu-don-vi-van-chuyen
Kết hợp nhiều đơn vị vận chuyển giúp tối ưu chi phí hiệu quả

Tận dụng bao bì đóng gói của các đơn vị vận chuyển

Nếu như việc đầu tư bao bì riêng cho doanh nghiệp có mức giá khá cao thì bạn có thể tận dụng ngay bao bì của các đơn vị vận chuyển để giảm chi phí đầu tư cho việc đóng gói của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Những thông tin cần biết về đóng gói hàng hóa

Cam kết hợp tác lâu dài với hãng vận chuyển 

Khi hợp tác lâu dài với các hãng vận chuyển thì đơn vị đó sẽ liệt kê bạn vào danh sách khách hàng thân thiết. Khi đó, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mãi, tri ân,… giúp tối ưu chi phí dành cho việc vận chuyển.

Tính toán các chi phí vận chuyển trước khi thanh toán

Việc tính toán chi phí vận chuyển trước khi thanh toán sẽ giúp các nhà bán hàng cập nhật được mức cước vận chuyển để điều chỉnh sao cho hợp lý với khách hàng. Ví dụ, nếu đơn vị vận chuyển liên kết của doanh nghiệp tăng giá cước thì có thể linh động chuyển qua đơn vị khác với mức giá tối ưu hơn mà chất lượng dịch vụ vận chuyển vẫn vậy.

Nghiên cứu đặt kho hàng ở vị trí phù hợp

Vị trí kho hàng cũng là một yếu tố tác động đến chi phí và thời gian vận chuyển. Chính vì thế, doanh nghiệp cần nghiên cứu và đặt vị trí kho hàng ở những nơi có giao thông thuận lợi, khoảng cách đến các cảng không quá xa và vị trí kho bãi phải nằm gần phân khúc khách hàng tiềm năng. 

Vi-tri-kho-hang
Vị trí kho hàng cần được cân nhắc thật kỹ để tối ưu chi phí

Sử dụng phần mềm Ship4p giúp giảm tối đa cước phí vận chuyển

Sử dụng phần mềm Ship4p cũng là một trong những cách tối ưu phí vận chuyển mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Đây là ứng dụng cung cấp giải pháp tự động kết nối các đối tác giao hàng uy tín, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp quản lý vận chuyển tập trung chỉ trên một giao diện duy nhất.

>> Xem thêm: Top 4 phần mềm chuyển phát nhanh tốt nhất năm 2023

Với thế mạnh về công nghệ thông minh và chuyên môn cao trong ngành vận chuyển, Ship4p hứa hẹn mang đến cho người sử dụng những dịch vụ chất lượng với mức phí vận chuyển tối ưu nhất.

  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *