Vận chuyển

Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì? Đặc điểm và phân loại chi tiết

dich-vu-chuyen-phat-nhanh-la-gi

Trong những năm qua, nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng đang bùng nổ. Khách hàng luôn mong muốn nhận hàng nhanh chỉ sau vài giờ đặt hàng. Vậy bạn có biết dịch vụ chuyển phát nhanh là gì không? bài viết sau đây của ship4p sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Dịch vụ chuyển phát nhanh (hay giao nhận nhanh) là quá trình thực hiện việc một hoặc toàn bộ công đoạn như thu gom, phân loại, vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng và đảm bảo thời gian.

dinh-nghia-dich-vu-chuyen-phat-nhanh-la-gi

Định nghĩa dịch vụ chuyển phát là gì

Chuyển phát nhanh được sử dụng cho rất nhiều mục đích, bao gồm việc chuyển hàng hóa cho các công ty, cá nhân hay gửi quà tặng cho bạn bè hoặc người thân. Do đó, chuyển phát nhanh luôn là một trong những dịch vụ vận chuyển phổ biến nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Bảng giá chuyển phát nhanh trong nước của 4 công ty tốt nhất năm 2023

Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Thời gian giao hàng nhanh chóng

“Chuyển phát nhanh” có gì khác so với các dịch vụ gửi hàng thông thường? Bạn đã có câu trả lời ngay từ cái tên của dịch vụ. Chuyển phát nhanh có thời gian gửi hàng ngắn hơn và xác định thời gian cụ thể, giúp người bán kiểm soát được hàng hóa được gửi. Người mua sẽ nhận được hàng sớm hơn mà không cần phải chờ đợi 3 đến 4 ngày như dịch vụ thông thường.

Hàng hóa được giao an toàn

Khi sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh, các đơn vị sẽ luôn cung cấp dịch vụ đảm bảo kèm theo. Hàng hóa của bạn sẽ được đảm bảo an toàn từ khi nhận hàng đến giao hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào trong quá trình vận chuyển, đơn vị sẽ được đền bù theo mức chiết khấu trong hợp đồng.

Đa dạng các loại hình vận chuyển

Cuối cùng, khi được hỏi về đặc dịch vụ chuyển phát nhanh là gì, phải kể đến sự đa dạng của các loại hình vận chuyển. Dịch vụ chuyển phát nhanh hiện nay cung cấp nhiều loại hình phương tiện vận chuyển hàng hóa, bao gồm máy bay, ô tô, xe máy, container, và tàu biển.

 • Xe máy được sử dụng trong các trường hợp chuyển phát nhanh nội thành và nội tỉnh.
 • Ô tô và xe thư báo được sử dụng để chuyển hàng hóa với số lượng lớn, trọng lượng nặng và vận chuyển giữa các tỉnh thành.
 • Máy bay là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa giữa các thành phố cách xa nhau hoặc giữa các quốc gia.
da-dang-cac-dich-vu-chuyen-phat-nhanh

Có rất nhiều dịch vụ chuyển phát nhanh hiện nay

Tất cả các loại phương tiện vận chuyển đều được quản lý và giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn và vận chuyển một cách hiệu quả.

Những loại hình thức dịch vụ chuyển phát nhanh phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại hình dịch vụ chuyển phát nhanh xuất hiện trên thị trường. Sau đây là các dịch vụ phổ biến nhất được Ship4p tổng hợp. Mời bạn đọc tham khảo.

Theo phạm vi

 • Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì? Đây là dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia, giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa tới tay người nhận trên phạm vi toàn cầu. Quy trình vận chuyển được áp dụng theo quy định từng quốc gia, cùng với việc sử dụng nhiều phương vận chuyển giúp rút ngắn thời gian và giữ chất lượng hàng hóa.

Hiện nay, dịch vụ Chuyển phát nhanh quốc tế đang phát triển mạnh, giúp lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn giữa các quốc gia, tạo điều kiện cho ngành thương mại điện tử phát triển.

 • Chuyển phát nhanh nội địa

Chuyển phát nhanh nội địa là dịch vụ giao hàng hàng hóa phạm vi toàn quốc trong thời gian nhất định. Ví dụ, gửi hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội. Hoặc bạn cũng có thể là giao hàng trong phạm vi của một địa phương như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Hải Phòng,..

 • Chuyển phát nhanh đường hàng không

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh hàng không, hàng hóa của bạn sẽ được đóng cẩn thận trong các thùng hàng và cho lên máy bay chuyên dụng hoặc chở trong khoang bụng máy bay khách.

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không có ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ an toàn cao, phí bảo hiểm và lưu kho thấp. Phương thức này có tốc độ cao và ít bị cản trở bởi địa hình, tránh được những rủi ro như hư hỏng, mất mát, trễ chuyến bay. Phí bảo hiểm và lưu kho cho hàng hóa nhỏ là thấp.

dich-vu-chuyen-phat-nhanh-duong-hang-khong

chuyển phát nhanh bằng đường hàng không

 • Chuyển phát nhanh đường biển

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh đường biển, hàng hóa sẽ được vận chuyển đến các tỉnh thành và các nước thông qua hệ thống cảng biển lớn ở Việt Nam. Hiện nay, ở nước ta có 34 cảng biển trong đó 2 cảng biển loại cảng biển đặc biệt chính là cảng Hải Phòng và cảng Bà Rịa – Vũng Tàu.

 • Chuyển phát nhanh đường bộ

Dịch vụ chuyển phát nhanh đường bộ là hình thức vận chuyển thông thường nhưng có ưu điểm về thời gian.Khi sử dụng dịch vụ này, các đơn vị vận chuyển sẽ đảm bảo thời gian và an toàn cho hàng hóa của bạn.

Hạn chế của loại hình dịch vụ này đó là khoảng cách vận chuyển. Với thực trạng cơ sở hạ tầng logistics ở Việt Nam còn đang phát triển, việc sử dụng ô tô giao hàng từ Bắc đến Nam hoặc ngược lại trong khoảng thời gian ngắn vô cùng khó.

Theo tính chất hàng hóa

 • Chuyển phát nhanh cho hàng hóa dễ vỡ

Giao hàng hóa dễ vỡ là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Dịch vụ chuyển phát nhanh cho hàng hóa dễ vỡ ra đời giúp sản phẩm của khách hàng đến tay người dùng an toàn và trong tình trạng tốt nhất. Khi thực hiện giao hàng, các công ty vận chuyển sẽ phải sử dụng các kỹ thuật và cách đóng gói đặc biệt với từng loại hàng hóa.

dich-vu-chuyen-phat-nhanh-hang-de-vo

Đóng gói hàng hóa kỹ càng trước khi chuyển phát nhanh

 • Chuyển phát nhanh cho hàng hóa đặc biệt

Để vận chuyển hàng nguy hiểm như chất bột, chất lỏng, chất dễ cháy nổ, chất độc hại, bạn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu về luật lệ từ các cơ quan nhà nước, hãng tàu, hãng hàng không, cơ quan hải quan,… Sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong việc thủ tục và giao hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức, thời gian và chi phí bỏ ra.

Theo tính năng

 • Chuyển phát nhanh tiết kiệm

Dịch vụ Chuyển phát nhanh tiết kiệm đang được nhiều đơn vị chuyển phát cung cấp cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ này để gửi hàng hóa, bưu phẩm hoặc tài liệu, cước phí trả có thể giảm thấp đến 30-50% so với giá trị bình thường. Tuy nhiên, mức giảm giá có thể khác nhau tùy vào loại hàng hóa và công ty chuyển phát được chọn.

 • Chuyển phát nhanh 24h

Dịch vụ chuyển phát nhanh 24h đang từng bước trở thành một đối tượng cạnh tranh mạnh trong lĩnh vực vận chuyển do sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, cũng như việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông.

Thời gian vận chuyển nhanh chóng là ưu điểm hấp dẫn mà dịch vụ này cung cấp cho khách hàng. Hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện sẽ được giao trong vòng 24h, và trong một số trường hợp có thể trong vài giờ.

>> Xem thêm: Top 7 đơn vị chuyển phát nhanh nhất năm 2023

Các yếu tố khi lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Vậy bạn đã biết chuyển phát nhanh là gì cũng như các loại hình dịch vụ chuyển phát nhanh thông dụng. Bạn chắc đang tự hỏi: “khi lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh cần quan tâm đến yếu tố nào?”. Không để bạn chờ lâu, Ship4p sẽ 4 yếu tố cần xem xét trước khi lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh của các đơn vị hiện nay.

Sự uy tín

Uy tín của các doanh nghiệp chuyển phát nhanh trên thị trường có thể được đánh giá thông qua nhiều nguồn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các công ty vận chuyển uy tín từ:

 • Những phản hồi, đánh giá của người dùng dịch vụ từ diễn đàn, website hay mạng xã hội
 • Các group chuyên về vận tải, chuyển phát nhanh cũng cung cấp những bài đánh giá, xếp hạng cho các công ty vận chuyển tốt.

Ngoài ra, hệ thống vận tải của công ty cũng là yếu tố quan trọng đánh giá uy tín. Một đơn vị có hệ thống phương tiện vận tải được đầu tư hay còn mới cho thấy công ty đang phát triển và quan tâm đến chất lượng dịch vụ.

Thời gian giao hàng

Thời gian chuyển phát là một yếu tố quan trọng khác để mà cần cân nhắc khi quyết định chọn một dịch vụ chuyển phát. Để đảm bảo rằng hàng hóa đến được người nhận càng sớm càng tốt, người sử dụng dịch vụ chuyển phát cần xác định nhu cầu của doanh nghiệp và shop bán hàng về tốc độ chuyển phát. Nếu hàng hóa cần đến nhanh, bạn có thể lựa chọn một dịch vụ chuyển phát có tốc độ cao hoặc rất cao.

Trong trường hợp ngược lại, việc lựa chọn một dịch vụ chuyển phát có tốc độ thấp hơn sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.

>> Xem thêm: Thời gian chuyển phát nhanh cập nhật mới nhất năm 2023

Mức giá

Có nhiều yếu tố cần phải suy nghĩ khi quyết định lựa chọn dịch vụ chuyển phát, trong đó giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng. Chi phí vận chuyển hàng hóa cao có thể giảm lợi nhuận và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bạn.

Giá chuyển phát thông thường được các công ty chuyển phát nhanh công bố trên website, và bạn có thể so sánh giá trên nhiều trang web để tìm được giá tốt nhất. Tuy nhiên, một số công ty vận chuyển độc quyền hoặc có khả năng vận chuyển hàng hóa đặc biệt có thể có giá cao hơn.

Dịch vụ hỗ trợ

Cuối cùng, việc lựa chọn một dịch vụ chuyển phát nhanh không chỉ dựa vào giá cước, bạn cần xem xét dịch vụ hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến giao hàng

Trong quá trình vận chuyển, rắc rối có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc có được sự hỗ trợ tận tình trong quá trình giao hàng sẽ giúp cho bạn cảm thấy được tôn trọng và quan tâm.

Ship4p – dịch vụ giao hàng tập trung chuyển phát nhanh hiệu quả

Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng và hoạt động logistics vẫn còn chưa thực sự hoàn hảo. Theo thống kê, phát hàng chặng cuối chiếm từ 20-40% trên tổng chi phí vận hành hàng của doanh nghiệp kinh doanh online.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc quản lý vận đơn và các đối tác thứ 3 vẫn còn thủ công, rời rạc và thiếu tập trung. Kết quả là các cửa hàng và doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc quản lý và phân tích chi phí để phát triển kinh doanh.

Ship4p đã giải quyết vấn đề trên bằng cách cung cấp một nền tảng giao hàng đơn giản, tiện lợi và tập trung để giúp các công ty thương mại và các shop bán hàng online dễ dàng quản lý các đơn hàng và giao hàng.

Thay vì phải tự mình tìm kiếm và liên lạc với các đối tác cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh khác nhau, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nền tảng của Ship4p để kết nối trên 10 đơn vị vận chuyển uy tín nhất với một giao diện duy nhất.

cac-don-vi-dich-vu-chuyen-phat-nhanh-tich-hop-tren-ung-dung

Ứng dụng Ship4p tích hợp các đơn vị giao hàng chuyển phát nhanh uy tín

Dịch vụ của ship4p sẽ đáp ứng đủ 4 tiêu chí sau:

 • Sự uy tín: Với 7000 dự án đã từng và 4000 khách hàng trung thành, ship4p tự tin cung cấp giải pháp giao hàng tốt nhất cho bạn
 • Thời gian giao hàng: Ship4p ứng dụng công nghệ AI, tìm kiếm lộ trình giao hàng tối ưu nhất về thời gian và chi phí
 • Mức giá: Sử dụng dịch vụ giao hàng tập trung của Ship4p, bạn sẽ tiết kiệm chi phí lên đến 40%
 • Dịch vụ hỗ trợ: Ship4p sở hữu đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng kinh nghiệm, tận tình, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/7

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ chuyển phát nhanh Hà Nội uy tín, chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì? Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ vận chuyển nhanh của Ship4p, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *