Thông tin

Tìm hiểu các thông tin cơ bản về các loại bao bì hàng hóa

cac-loai-bao-bi

Các loại bao bì là vật dụng hữu ích dùng để chứa đựng, bao bọc hàng hóa. Bao bì phải đảm bảo tiêu chí phù hợp và bảo vệ chắc chắn được sản phẩm bên trong. Hơn nữa chúng cũng cần có kích thước, khối lượng vừa phải, không quá cồng kềnh để thuận lợi cho quá trình di chuyển và lưu trữ.

Bao bì hàng hóa là gì?

Bao bì là gì? Bao bì được xem như một loại phương tiện để sử dụng với mục đích đóng gói các đồ vật, sản phẩm. Nhờ đó, quá trình bảo quản, vận chuyển hàng hóa sẽ đạt được hiệu quả và vô cùng thuận lợi. 

bao-bi-dung-de-chua-san-pham-ben-trong
Các loại bao bì dùng để chứa đựng và bảo quản hàng hóa bên trong

Bao bì hàng hoá đang trong quá trình phát triển và thay đổi liên tục. Từ rất lâu trước đây, người ta sử dụng các phương pháp thủ công để tạo ra bao bì. Chúng thường chỉ chứa được hàng hóa có khối lượng nhỏ và mang quy cách đơn giản. Đến hiện tại, khi công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại, bao bì cũng trở nên đa dạng, phong phú về quy cách, mẫu mã, kiểu dáng. Hơn thế, những bao bì đó còn đựng được khối lượng lớn hơn nhiều so với trước đó. Giờ đây, bao bì hàng hóa đã tham gia vào khá nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Chức năng của các loại bao bì đóng gói hàng hóa

bao-bi-san-pham-nhieu-cong-dung-huu-ich
Bao bì là loại sản phẩm hàng hóa mang nhiều công dụng hữu ích

Có 4 chức năng của các loại bao bì mà bạn cần lưu ý dưới đây:

 • Bao bì dùng để đựng, chứa và bảo quản hàng hóa trong suốt quá trình kinh doanh: Hàng hóa luôn trong tình trạng được trao đổi, luân chuyển thường xuyên. Chính vì vậy hàng hóa luôn cần phải có bao bì để bọc gói. Thông thường tất cả các mặt hàng đều dùng bao bì nhằm mục đích bảo vệ chất lượng tránh khỏi các tác động của môi trường và nhiều tác động khác. Một số trường hợp khi vận chuyển hàng hóa sẽ xảy ra sự mất mát, hao hụt về cả số lượng và chất lượng. Hơn thế bao bì sẽ bảo quản cho hàng hóa hạn chế bị tác động bởi yếu tố khí hậu như độ ẩm, nắng mưa,…
 • Bao bì chứa đựng đầy đủ các thông tin về sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng quan sát: Nhờ những thông tin trên bao bì mà người tiêu dùng dễ dàng so sánh được các loại sản phẩm với nhau và chọn ra mặt hàng phù hợp nhất để mua về sử dụng. Trên bao bì bắt buộc phải ghi mọi thông tin chi tiết về số lượng, thành phần, số hiệu lô hàng, hướng dẫn sử dụng,… để khách hàng nắm bắt được.
 • Nhờ có bao bì, việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa được hợp lý hóa, đơn giản hóa và tạo nhiều điều kiện thuận lợi: Vì các sản phẩm, hàng hóa hay được bán theo lô và có số lượng rất lớn nên chính những bao bì là phương tiện để phân biệt chủng loại. Từ đấy hàng hóa sẽ được tập trung theo từng đơn vị vận chuyển nhằm mục đích dễ dàng vận chuyển, lưu thông.
 • Bao bì còn mang chức năng thương mại, quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa: Các nội dung trên bao bì phải sinh động, ngắn gọn và rõ ràng thì mới thu hút được người tiêu dùng. Thông thường những bao bì có màu sắc rực rỡ, diện mạo độc đáo sẽ khiến nhiều người muốn lựa chọn mua.

>> Xem thêm: 7 cách đóng gói hàng hóa theo từng loại hàng hiệu quả nhất

Các loại bao bì hàng hóa phổ biến

Hiện nay trên thị trường tồn tại các loại bao bì hàng hóa nào? Hãy để Ship4p giới thiệu cho bạn 4 nhóm bao bì phổ biến trên thị trường.

cac-loai-bao-bi-hang-hoa-da-dang-mau-ma
Bao bì hàng hóa rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và kích thước

Phân loại bao bì hàng hóa theo công dụng

Các loại bao bì được phân loại theo công dụng bao gồm bao bì trong và bao bì ngoài (hay còn gọi là bao bì vận chuyển).

 • Bao bì trong: Bao bì trong tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm hàng hóa. 
 • Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Chúng có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn tình trạng hàng hóa trong suốt quá trình lưu thông, vận chuyển.

Phân loại bao bì hàng hóa theo số lần sử dụng

Theo số lần sử dụng, các loại bao bì hàng hóa được chia thành:

 • Bao bì dùng một lần: Những bao bì này chỉ có thể phục vụ cho một lần luân chuyển hàng hóa, không thể tái sử dụng vì không còn nguyên vẹn và đã tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. 
 • Bao bì tái sử dụng nhiều lần: Đây là các loại bao bì có thể đem sử dụng lại nhiều lần. Do đó chúng thường được tạo ra từ những vật liệu bền vững như chất dẻo tổng hợp hay kim loại.
lua-chon-cac-loai-bao-bi-phu-hop
Tùy vào loại sản phẩm mà chủ hàng cần lựa chọn các loại bao bì phù hợp

>> Xem thêm: Chi phí đóng gói sản phẩm – Thông tin cơ bản cập nhật mới nhất

Phân loại bao bì hàng hóa theo độ cứng

Các loại bao bì phân loại theo độ cứng bao gồm: 

 • Bao bì cứng: Bao bì cứng có khả năng chịu đựng tốt các tác động từ phía bên ngoài, giữ nguyên hình dạng và khối lượng hàng hóa khi thực hiện việc lưu trữ, vận chuyển và xếp dỡ.
 • Bao bì nửa cứng: Loại này khá chắc chắn khi chứa đựng hàng hóa và vận chuyển; tuy nhiên cũng chỉ dừng ở giới hạn nhất định.
 • Bao bì mềm: Các loại bao bì mềm dễ bị biến dạng khi phải chịu các tác động bên ngoài. Bao bì mềm thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột.
bao-bi-hang-hoa-chat-lieu-chac-chan
Nên lựa chọn các loại bao bì có cấu tạo chắc chắn để bảo quản hàng hóa

Phân loại bao bì hàng hóa theo chất liệu

Vật liệu để làm ra các loại bao bì rất đa dạng từ giấy bìa, tấm carton, nhựa, đến thủy tinh, gỗ, kim loại…

 • Bao bì làm từ giấy: Bao bì làm từ giấy bao gồm các loại hộp carton cứng, túi giấy, nhãn hàng, bao bì mềm phức hợp đế giấy,… Hiện nay rất nhiều khách hàng ưa chuộng bao bì giấy để giảm thiểu các tác hại gây ra cho môi trường sống.
 • Bao bì mềm làm từ màng nhựa: Chúng bao gồm các loại túi, bao gói được sản xuất từ nguyên liệu màng nhựa. Những loại bao bì này chống ẩm khá tốt, giá thành thấp, độ bền cao hạn chế được các tác nhân xé, ma sát, mài mòn,… Bao bì mềm thường được dùng để chứa đựng thực phẩm, dược phẩm,…
 • Bao bì thủy tinh: Bao bì thủy tinh có những ưu điểm như: tránh để không khí và độ ẩm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm bên trong; thủy tinh trong suốt giúp dễ dàng quan sát màu sắc, chất liệu sản phẩm.  Chúng thường được sử dụng làm bao bì cấp 1 để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng hoặc dạng kem như các thức uống, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Bên ngoài bao bì thủy tinh sẽ được dán nhãn thông tin về sản phẩm.
 • Bao bì kim loại: Bao bì kim loại giúp bảo quản những sản phẩm yêu cầu bảo quản trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tính oxi hóa cao nên cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
cac-loai-bao-bi-da-dang-chat-lieu
Các loại bao bì được làm từ đa dạng các loại chất liệu

Phân loại bao bì theo đặc tính chuyên môn hóa

Căn cứ vào mức độ chuyên môn hóa, bao bì được chia thành 2 loại là: bao bì thông dụng và bao bì chuyên dụng

 • Bao bì thông dụng: là loại bao bì có thể dùng để đựng được nhiều loại hàng hóa khác nhau. Loại bao bì này có thể được tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.
 • Bao bì chuyên dụng: đặc điểm của loại bao bì này là chỉ có thể chứa 1 loại hàng hóa, sản phẩm nhất định. Nhà sản xuất sẽ tạo hình dáng, kích thước và kết cấu cho bào bì chuyên dụng phù hợp với sản phẩm được đựng bên trong. Bao bì chuyên dụng thường được sử dụng cho các sản phẩm có đặc tính vật lý, hóa học riêng như: hóa chất, chất dễ cháy nổ,…

Phân loại theo nguồn gốc của bao bì

Dựa vào nguồn gốc, bao bì có thể được phân chia thành 2 nhóm:

 • Bao bì sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất: Loại bao bì thuộc nhóm này thường được in ấn riêng, có logo, hình ảnh, tên doanh nghiệp,… và được thiết kế với hình dáng, kích thước theo quy chuẩn của doanh nghiệp sản xuất. Bao bì này được dùng để chứa hàng hóa của doanh nghiệp đó
 • Bao bì sản phẩm của doanh nghiệp thương mại: loại bao bì này có hình dáng và kích thước chung, có thể chứa được nhiều loại hàng hóa khác nhau, được doanh nghiệp sử dụng để chứa hàng hóa chia theo lô, ghép đồng bộ, giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Những tiêu chí để chọn bao bì đóng gói hàng hóa

Một vài tiêu chí các bạn cần quan tâm khi lựa chọn các loại bao bì đóng gói hàng hóa:

 • Lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp với quá trình vận chuyển, lưu thông.
 • Bao bì phải có kích thước phù hợp với hàng hóa, không quá cồng kềnh để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
 • Bao bì phải có độ bền tốt, chống chọi được với các yếu tố tác động từ bên ngoài như thời tiết, va chạm,… để bảo vệ nguyên vẹn tình trạng hàng hóa về số lượng và chất lượng.

>> Xem thêm: Top 7 các đơn vị chuyển phát nhanh tại Việt Nam uy tín nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại bao bì mà chủ hàng cần nắm được khi đóng gói và bảo quản hàng hóa. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *