Vận chuyển

Thuê ngoài logistics – Xu hướng dịch vụ mới của doanh nghiệp

thue-ngoai-logistics

Dịch vụ thuê ngoài Logistics có vai trò quan trọng đối với các hoạt động vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn hay vận chuyển đường dài đi quốc tế. Vậy dịch vụ này là gì, mang đến những lợi ích nào? Cùng tìm hiểu xu hướng dịch vụ Logistics của các doanh nghiệp hiện nay ngay bài viết bên dưới bạn nhé!

Thế nào là dịch vụ thuê ngoài logistics?

Dịch vụ thuê ngoài là gì? Hiểu đơn giản thì đây là việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ Logistics bên ngoài hỗ trợ thực hiện, triển khai các hoạt động trong chuỗi cung ứng (vận chuyển, giao nhận) thay cho các doanh nghiệp. Đây được xem là chiến lược loại trừ chức năng kinh doanh không cốt lõi nhằm tập trung toàn bộ nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

dich-vu-thue-ngoai-logistics
Thế nào là dịch vụ thuê ngoài logistics?

Với dịch vụ này, các doanh nghiệp không phải lo quản lý chuỗi cung ứng mà dịch vụ bên thứ 3 sẽ là người đảm nhận. Các doanh nghiệp chỉ cần dốc toàn lực để hoạt động kinh doanh của mình được phát triển mạnh mẽ hơn.

>> Xem thêm:

Lợi ích dành cho doanh nghiệp khi thuê ngoài logistics

Dịch vụ thuê ngoài Logistics hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hỗ trợ thực hiện các hoạt động trong chuỗi cung ứng nhờ mang đến nhiều lợi ích. Một số lợi ích đó có thể kể đến như:

Loi-ich-khi-thue-ngoai-logistics
Dịch vụ thuê ngoài Logistics mang đến nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp
 • Giảm các chi phí phát sinh, rủi ro khi doanh nghiệp tự thực hiện Logistics bởi nhà kinh doanh dịch vụ Logistics thuê ngoài có cơ sở vật chất kỹ thuật lẫn công nghệ tốt, đáp ứng mọi quy mô của các doanh nghiệp.
 • Các dịch vụ thuê ngoài chuyên nghiệp thường có chuyên môn cao, vì thế có thể hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng cũng như tăng tốc độ vận động hàng hóa.
 • Thuê ngoài Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ kinh doanh, tăng khả năng quản lý đơn hàng. Bởi dịch vụ này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp cũng như quá trình hợp tác với nhiều tổ chức khác nhau.
 • Sử dụng dịch vụ thuê ngoài giúp tăng khả năng tiếp cận thông tin với môi trường luôn biến động nhờ nắm bắt, phân tích tốt các thông tin từ bên ngoài.

Xu hướng thuê ngoài dịch vụ logistics hiện nay

Theo các báo cáo vào năm 2018, tại Việt Nam có 48,6% doanh nghiệp có tỷ trọng chi phí Logistics trong tổng doanh thu dưới 10%, có 13,5% doanh nghiệp có tỷ trọng này khoảng từ 21 – 30%. Cũng trong năm 2018, một cuộc khảo sát vào giai đoạn cuối năm của Bộ Công thương cho biết số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê ngoài logistics là 72,9%. Điều đó cho thấy sự tin tưởng cũng như xu hướng thuê ngoài dịch vụ Logistics phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Và ở những năm gần đây, hoạt động thương mại quốc tế ngày một phát triển nhờ xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế giữa các nước. Từ đó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như nền kinh tế của nước nhà. Dịch vụ hậu cần Logistics trở thành lĩnh vực then chốt và đóng vai trò cực kỳ quan trong các thương mại quốc tế.

Ở các nước phát triển, thuê ngoài Logistics ngày càng được ưa chuộng nhằm tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn để phục vụ cho các hoạt động sản xuất. Đặc biệt, sự phát triển bùng nổ của e-logistics trong thương mại điện tử sẽ là một trong những xu hướng mới trong năm 2023.

Tại Việt Nam, với nguồn tài nhiên phong phú cùng chi phí nguyên vật liệu rẻ đã và đang trở thành một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất hiện nay. Ngoài ra, nước ta cũng là một mắt xích quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, đường liên kết biển với thế giới nên thuê ngoài luôn được tận dụng để đáp ứng nhu cầu thương mại.

>> Xem thêm: Top 10 các công ty 3PL ở Việt Nam tốt nhất

Thuê ngoài logistics có thể gặp rủi ro không?

Ngoài những lợi ích kể trên, thuê ngoài Logistics cũng mang đến những rủi ro về mất khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng, cụ thể:

Rui-ro-khi-thue-ngoai-Logistics
Thuê ngoài Logistics sẽ có những rủi ro nhất định
 • Chi phí hợp tác cao khi các doanh nghiệp đánh giá thấp các chi phí để phối hợp hoạt động giữa các bên. Bên cạnh đó, việc phát sinh thêm một số chi phí như sửa chữa sự cố cũng sẽ làm tăng tổng phí Logistics.
 • Quy trình Logistics đôi khi sẽ bị gián đoạn, khiến chất lượng dịch vụ ảnh hưởng trầm trọng, hàng hóa dự trữ cao hơn mức cần thiết hay thời gian đơn hàng bị kéo dài.
 • Thuê ngoài Logistics đôi khi có tình trạng rò rỉ dữ liệu cũng như thông tin của doanh nghiệp bởi bắt buộc phải chia sẻ nhu cầu và khách hàng với các nguồn cung ứng.
 • Dịch vụ thuê ngoài không uy tín không mang đến chất lượng đảm bảo như cam kết, không có sự cải tiến và chi phí cũng không giảm như mong đợi.

Khi nào doanh nghiệp nên thuê ngoài dịch vụ logistics?

Thuê ngoài Logistics tại Việt Nam ngày nay không chỉ là công nghệ, kỹ thuật mà còn là chiến lược của các doanh nghiệp. Việc thuê ngoài Logistics cần đáp ứng sự phù hợp ngân sách, nguồn lực cũng như loại hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất.

Vậy khi nào doanh nghiệp nên thuê ngoài dịch vụ Logistics? Có thể nói, các doanh nghiệp nên thuê ngoài dịch vụ Logistics khi biết kết hợp điểm mạnh của mình với các nhà cung cấp dịch vụ này trên thị trường. Để từ đó đứng ra làm người điều phối, chủ động điều khiển quá trình hợp tác hoạt động giữa các bên.

>> Xem thêm: Top 9 phần mềm logistics các doanh nghiệp không thể bỏ qua

Ship4p – dịch vụ thu ngoài logistics uy tín tại Việt Nam

Với Ship4p, bạn sẽ được kết nối với nhiều đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp ngay trên cùng 1 giao diện. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp và đồng thời quá trình giao hàng của bạn sẽ được tối ưu, rút ngắn thời gian và chi phí lưu kho. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi bảo quản kho hàng.

Ship-4p-dich-vu-thu-ngoai-logistics
Ship4p hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thuê ngoài logistics

Ship4p cũng hỗ trợ doanh nghiệp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn bởi tính nhanh chóng khi giao chuyển hàng hóa. Do đó, bạn có thể yên tâm lựa chọn sử dụng dịch vụ thuê ngoài Logistics cũng như tham khảo các ứng dụng giao hàng tại đây.

>> Xem thêm: Top 13 công ty cung cấp các dịch vụ giao hàng tốt nhất

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuê ngoài Logistics, hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về dịch vụ này. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một dịch vụ thuê ngoài Logistics uy tín tại Việt Nam, Ship4p là sự lựa chọn sáng giá với độ uy tín hàng đầu hiện nay. Liên hệ ngay cho Ship4p để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
 • Facebook: https://facebook.com/ship4p

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *