Vận chuyển

3PL là gì? 4PL là gì? 3 điều bạn không biết về dịch vụ 3PL

3pl-la-gi

Logistics hiện đang là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm nhiều người, đặc biệt là những doanh nghiệp trên thị trường. Vậy bạn có hiểu 3PL là gì? Nếu đang cần tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này, mời các độc giả cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Ship4p nhé!

3PL là gì?

Có phải bạn đang thắc mắc “3PL là viết tắt của từ gì?” 3PL diễn giải cụ thể là Third Party Logistics. Cụm từ này dùng để chỉ dịch vụ Logistics bên thứ 3 hay dịch vụ Logistics hợp đồng.

Các doanh nghiệp sẽ tiến hành ký kết hợp đồng – thỏa thuận với các công ty cung cấp dịch vụ 3PL. Các công ty này sẽ thực hiện tất cả các nghiệp vụ quan trọng như phân loại hàng hóa, cho thuê kho lưu trữ, tự vận chuyển hoặc giao cho đơn vị vận chuyển sản phẩm đến cho khách hàng có nhu cầu. Doanh nghiệp 3PL sẽ trở thành một bộ phận quan trọng, hỗ trợ chủ hàng trong các hoạt động kinh doanh – buôn bán.

3PL-la-viet-tat-cua-tu-gi

3PL viết tắt của từ gì?

3pl là gì? Thực chất, dịch vụ 3PL chỉ góp phần trợ giúp trong một vài hoạt động cho doanh nghiệp chứ không giải quyết tất cả các đầu việc. Hợp đồng với các đơn vị 3PL thường chỉ kéo dài trong 1 – 2 năm. Nếu chủ hàng có nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ thì cần phải tiếp tục thực hiện ký kết.

Nhờ có đối tác 3PL, doanh nghiệp của bạn sẽ tối ưu được nhiều chi phí, đơn giản hóa được nhiều quy trình làm việc khi xử lý các vấn đề, tình huống có thể xảy đến bất ngờ. Chủ yếu bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng và sản xuất hàng hóa, sản phẩm còn các dịch vụ hậu cần sẽ do bên 3PL lo liệu.

>> Xem thêm: Top 10 các công ty 3PL ở Việt Nam tốt nhất

Phân biệt 3PL và 4PL

Su-khac-nhau-giua-4PL-va-3PL-la-gi

Sự khác nhau giữa 4PL và 3PL logistics là gì?

Ở phần trên, ta đã hiểu sơ bộ 3pl là gì? Vậy, bạn có biệt 3pl và 4pl có những điểm tương đồng và khác biệt gì không? Để tìm ra được những điểm chung và điểm khác biệt giữa 2 loại hình dịch vụ 3PL và 4PL, các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin do Ship4p chia sẻ dưới đây:

4PL là gì?

Nhằm giúp các chủ hàng hiểu rõ hơn 1pl 2pl 3pl 4pl 5pl là gì và so sánh được hai loại hình dịch vụ 3PL và 4PL, Ship4p sẽ giới thiệu về khái niệm 4PL. Cụm từ 4PL diễn giải đầy đủ là Fourth Party Logistics, dịch sang tiếng Việt: dịch vụ logistics thứ tư.

Các doanh nghiệp 4PL là những đối tác chuyên cung cấp các dịch vụ logistics theo chuỗi, tức là đáp ứng được tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp. Nói theo cách khác, đơn vị 4PL sẽ tham gia vào tất cả các hoạt động của chủ hàng. Vì thế mà những công ty này còn được biết đến với tên gọi nhà cung cấp logistics chủ đạo hay logistics dẫn đầu.

Dich-vu-4PL-duoc-phat-trien-dua-tren-nen-tang-la-dich-vu-3PL

Dịch vụ 4PL được phát triển dựa trên nền tảng là dịch vụ 3PL

Sự giống – khác nhau giữa 3PL và 4PL

Với việc giải thích hai khái niệm 3PL là gì, 4PL là gì, chắc hẳn các chủ hàng đã phần nào thấy được điểm chung và khác biệt giữa chúng. Điểm chung lớn nhất của 3PL với 4PL – đều là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Cả 2 loại hình này đều hỗ trợ cho các chủ hàng trong việc giải quyết tất cả những công tác hậu cần về hàng hóa như quản lý nguyên vật liệu, xử lý việc xuất – nhập khẩu hàng hóa, thực hiện vận chuyển hàng hóa đến khách hàng,…

Về sự khác nhau giữa 3PL và 4PL, cụ thể như sau:

  • Dịch vụ 3PL: Các doanh nghiệp 3PL cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ logistics, tuy nhiên họ thường chuyên về hoạt động vận tải cho doanh nghiệp. Họ sẽ chỉ chịu trách nhiệm cho một hoặc số ít nghiệp vụ cho chủ hàng. Các công ty 3PL thường không đóng góp trách nhiệm cốt lõi mà chỉ mang tính thời vụ, tức thời theo hợp đồng.
  • Dịch vụ 4PL: Các doanh nghiệp 4PL được xây dựng trên nền tảng từ doanh nghiệp 3PL. Các công ty 4PL thường cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại hình dịch vụ hơn công ty 3PL. Những đơn vị này thường đóng vai trò sâu sắc và lâu dài trong các hoạt động của doanh nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ cho chủ hàng trong việc lên các chiến lược mang tính quyết định, giúp cho chủ hàng đem về nguồn lợi nhuận ở mức cao nhất.
Diem-khac-biet-giua-3PL-va-4PL-la-gi

Điểm khác biệt giữa 3PL và 4PL là gì?

Như vậy, tùy theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp/cửa hàng, các bạn hãy lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ thích hợp.

>> Xem thêm: Thuê ngoài logistics – Xu hướng dịch vụ mới của doanh nghiệp

Các loại hình doanh nghiệp 3PL

Ngoài những thông tin đã đề cập về 3pl là gì phía trên, Ship4p sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công ty 3pl là gì. Hiện tại có 5 loại hình doanh nghiệp 3PL chuyên cung cấp những dịch vụ thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp vận hành quá trình quản lý, cụ thể là:

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển

3pl là gì? Đứng ở vị trí đầu tiên của danh sách công ty 3pl là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển (Tiếng Anh gọi là Transportation-based). Những công ty này tập trung chủ yếu vào phát triển và cung ứng các phương thức logistics về mặt vận chuyển hàng hóa như: theo dõi và quản lý các hoạt động vận tải hàng hóa, cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên dụng theo hợp đồng,… Ngoài ra, các doanh nghiệp 3PL này cũng cung cấp thêm một vài giải pháp logistics khác.

3pl là gì? Ví dụ về công ty 3PL chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển có thể kể đến gồm: FedEx, National và UPS, Schneider Electric,…

Doanh-nghiep-3PL-cung-cap-dich-vu-van-chuyen

Doanh nghiệp 3PL cung cấp dịch vụ vận chuyển

>> Xem thêm: Top 12 các dịch vụ giao hàng tốt nhất không thể bỏ qua

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân phối

3pl là gì? Doanh nghiệp 3pl là doanh nghiệp nào? Đó chính là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân phối. Đây là các doanh nghiệp 3PL cung cấp dịch vụ theo hợp đồng. Những doanh nghiệp này được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Distribution-based. Nghiệp vụ chủ yếu của họ là liên quan tới việc quản lý hàng tồn kho, lưu kho sản phẩm và giám sát đơn đặt hàng.

Bên cạnh đó, những công ty phân phối này cũng cung cấp thêm cả dịch vụ vận chuyển chuyên biệt để hỗ trợ khách hàng. Họ sẽ thực hiện trách nhiệm điều phối, tối ưu hóa và cải thiện quá trình giao nhận hàng hóa thông qua nhiều phương thức. Một vài công ty 3PL cung cấp dịch vụ phân phối có thể kể đến như: DB Schenker, DSC Logistics, Caterpillar Logistics Services,…

Doanh-nghiep-3PL-cung-cap-dich-vu-phan-phoi-hang-hoa

Doanh nghiệp 3PL cung cấp dịch vụ phân phối hàng hóa hiệu quả

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận

Những doanh nghiệp cung cấp loại hình dịch vụ giao vận 3pl là gì? Dịch vụ này thường bao gồm các đơn vị giao nhận, công ty môi giới và các đại lý chuyên theo dõi và quản lý tìm kiếm – điều hành vận tải cho khách hàng. Họ không sở hữu bất kỳ phương tiện vận chuyển nào. Thay vào đó, những công ty này có trách nhiệm sắp xếp vận chuyển cho các lô hàng LTL (Less than truckload), đặt hàng thông qua đường hàng không và đường biển.

Hơn thế họ còn hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như chuẩn bị – xử lý thủ tục thông qua và cung cấp nhiều dịch vụ vận tải khác. Những công ty đang dẫn đầu về cung cấp dịch vụ giao nhận hiện nay là Hub Group Inc., C.H. Robinson Worldwide Inc.,…

Cong-ty-3PL-cung-cap-dich-vu-giao-nhan

Công ty 3PL cung cấp dịch vụ giao nhận qua đường biển và đường hàng không

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính

Doanh nghiệp 3pl là gì? Đó là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính. Loại hình doanh nghiệp này hỗ trợ chủ hàng với các chức năng tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải hàng hóa. Những dịch vụ mà họ thường cung cấp bao gồm xếp hạng hàng hóa – sản phẩm, thanh toán các loại cước phí, chi phí, kiểm toán hóa đơn và kế toán tổng hợp. Một số loại hình khác được doanh nghiệp này phát triển như: quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân thủ theo hãng vận chuyển, thanh toán điện tử, quản lý các yêu cầu vận chuyển hàng hóa.

3pl là gì? Một vài tên tuổi chuyên cung cấp dịch vụ 3PL về tài chính hiện nay: FleetBoston Financial, Cass Information Systems Inc.,…

cac-doanh-nghiep-3PL-ve-tai-chinh

Tài chính cũng là một lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp 3PL

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ

Với các tiềm năng về công nghệ đã và đang phát triển, các doanh nghiệp này giúp chủ kinh doanh giảm thiểu tối đa chi phí cho công việc quản lý thông tin. Nhiều công ty đang tìm kiếm những đối tác về mảng công nghệ để cải thiện kiến ​​thức chuyên môn. Nhờ đó, việc thu thập, lọc dữ liệu và sử dụng dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, các doanh nghiệp 3PL này còn hỗ trợ vận hành sàn thương mại điện tử,… Ví dụ về những công ty nổi bật trong mảng công nghệ: APL Logistics, Freightquote (C.H.Robinson), Transplace Inc.,…

Cac-cong-ty-3PL-ve-cong-nghe

Các công ty 3PL về công nghệ hiện đang có ưu thế phát triển trên thị trường

Vai trò của dịch vụ 3PL với các doanh nghiệp

Những lợi ích và vai trò của dịch vụ logistics 3PL là gì? Một số vai trò cụ thể nổi bật có thể kể đến như”

  • Các doanh nghiệp có thể tập trung vào những hoạt động khác như sản xuất, bán hàng, marketing sản phẩm… Những công ty 3PL sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý các hoạt động hậu cần. Vì thế mà doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều thời gian để phát triển những hoạt động kinh doanh thiết yếu.
  • Giảm các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp, để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Khi vận hành một doanh nghiệp, các bạn không thể tránh khỏi việc phát sinh nhiều khoản chi phí không mong muốn. Chính vì vậy, nếu hợp tác cùng những doanh nghiệp 3PL, họ sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp làm việc tuyệt vời, tiết kiệm được tiền bạc và nguồn vốn.
  • Thay đổi quy mô kinh doanh của doanh nghiệp khi có những tình huống bất ngờ xảy ra. Việc buôn bán rất dễ xảy ra nhiều trường hợp, sự cố khó lường trước. Lúc này, dịch vụ 3PL chính là lựa chọn hoàn hảo để hỗ trợ doanh nghiệp xử lý công việc trong những khoảng thời gian như vậy.
  • Đem đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho các đối tượng khách hàng. Khách hàng luôn mong đợi về thời gian chuyển phát nhanh chóng và chất lượng dịch vụ phải được đảm bảo. Kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ 3PL, mọi dịch vụ vận chuyển sẽ được thực hiện dựa trên trình độ chuyên môn cao và công tác xử lý hiệu quả.
  • Doanh nghiệp có cơ hội thử nghiệm thêm các thị trường mới. Với nhiều doanh nghiệp 3PL quốc tế, công ty của bạn có thể linh hoạt tiếp cận tới đa dạng các thị trường mới mà không nhất thiết phải cam kết đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào.
  • Giảm thiểu đến mức tối đa các rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp. Thông thường khâu vận chuyển sẽ là môi trường dễ xảy ra những sự cố không mong muốn. Điều đó có thể làm chậm trễ tiến độ giao hàng. Khi đó, doanh nghiệp 3PL có trách nhiệm sắp xếp, thay thế hay bổ sung các giải pháp để hoàn thành đơn đặt hàng nhanh nhất có thể.

Tóm lại, thông qua bài viết này, hy vọng các chủ doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn 3PL là gì, những công ty 3PL cung cấp những dịch vụ như thế nào. Ship4p chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc từ phía khách hàng!

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *