Vận chuyển

Hướng dẫn ship COD bưu điện bán hàng online hiệu quả

Hướng dẫn ship COD bưu điện bán hàng online hiệu quả

Dịch vụ ship COD bưu điện ra đời và là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện nay. Tuy vậy, cách ship COD hàng qua bưu điện vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ship COD bưu điện bán hàng online hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Ship COD bưu điện là gì?

Bưu điện có ship COD không chính là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Theo đó, đây chính là hình thức gửi hàng thông qua bưu điện mà người nhận sẽ trả tiền trực tiếp cho người chuyển phát hàng hóa. Sau đó, người gửi hàng sẽ đến trụ sở bưu điện để nhận lại số tiền được thu hộ.

Với hình thức ship COD bưu điện, khách hàng có quyền kiểm tra sản phẩm xem có đúng chất lượng, đúng mẫu mã không trước khi trả tiền nên rất thuận lợi cho người nhận hàng. Tuy nhiên, nếu hàng hóa được chuyển đến tay người nhận không đúng như đơn đặt hàng thì họ hoàn toàn có quyền đổi trả hàng và người bán sẽ phải chịu toàn bộ phí ship.

Hiện nay, ngày càng nhiều có nhiều shop online và các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki,… lựa chọn cách ship COD bưu điện để mang đến sự thuận tiện và đa dạng sự lựa chọn hơn cho khách hàng.

ship-cod-buu-dien-tra-tien-truc-tiep-shipper
Khi ship COD bưu điện, người nhận hàng sẽ trả tiền trực tiếp cho shipper

Cách ship COD bưu điện hiệu quả

Ship COD bưu điện như thế nào hiệu quả là một trong những câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Theo đó, để hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn trong suốt quá trình vận chuyển thì bạn cần lưu ý một số điều như sau.

Lên đơn và đóng gói hàng hóa

Để có thể ship COD qua bưu điện hiệu quả thì trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, đóng gói kỹ lưỡng và tạo đơn hàng. Không phải loại hàng hóa nào cũng có cách đóng gói giống nhau mà cần dựa vào đặc điểm, tính chất và tính bảo mật của các loại hàng hóa đó.

 • Đối với những hàng hóa quan trọng, có tính bảo mật cao hoặc hàng dễ vỡ như đồ gốm sứ, thủy tinh,… thì bạn cần đóng gói cẩn thận trước khi mang ra bưu điện để ship COD. Với những mặt hàng này, bạn nên sử dụng giấy bọt khí, xốp bong bóng hoặc những vật liệu đóng gói chuyên dụng khác bọc kín xung quanh toàn bộ sản phẩm và sử dụng thùng carton để đóng gói bên ngoài.
 • Đối với những thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop, máy ảnh, tivi,… thì bạn nên sử dụng các chất liệu đệm được làm từ PE, PU hoặc xốp bong bóng để bọc chặt xung quanh sản phẩm, sau đó dùng băng dính cố định các góc có quấn giấy. Sau đó dùng thêm thùng carton có kích thước phù hợp bọc bên ngoài sản phẩm.
 • Đối với hàng hóa có thể cuộn tròn như tranh vẽ, bản đồ,… thì bạn nên đóng gói bằng cách cuộn tròn sản phẩm rồi cho vào các vật liệu hình ống sau đó cố định và bịt kín hai đầu bằng băng dính.
 • Đối với chai lọ đựng chất lỏng, bạn cần phải bọc thật kỹ càng sao cho khi dốc ngược thì chất lỏng vẫn không chảy ra ngoài. Lúc này, bạn cần phải sử dụng một thùng thiếc hoặc thùng gỗ kín, có chèn các vật liệu hút chất lỏng để đảm bảo hút hết chất lỏng trong trường hợp không may bị vỡ.
 • Đối với những văn bản, hợp đồng, hồ sơ,… quan trọng thì bạn nên niêm phong bằng chữ ký hoặc con dấu để đảm bảo tính bảo mật của văn kiện.

Liên hệ dịch vụ ship COD bưu điện gần nhất

Sau khi gói hàng kỹ lưỡng thì bạn cần liên hệ đến bưu điện gần nhất để sử dụng dịch vụ ship COD. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể tra cứu bưu cục gần nhất trước khi gửi hàng cho khách. Bạn có thể truy cập vào đường link http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem sau đó nhập thông tin về tỉnh/thành phố, quận/huyện nơi bạn đang kinh doanh và lựa chọn loại dịch vụ mà bạn muốn sử dụng. Sau khi nhập tất cả các thông tin nói trên, danh sách các bưu cục sẽ hiện ra và bạn chỉ cần đến trực tiếp một bưu cục gần nhất để gửi hàng.

Hoàn thành các thủ tục cần thiết gửi ship COD bưu điện

Khi gửi hàng ship COD bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ hỏi về loại hình ship COD mà bạn muốn bao gồm chuyển phát nhanh, gửi bưu kiện hay bưu phẩm đảm bảo. Sau khi lựa chọn loại hình vận chuyển phù hợp, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra xem hàng gửi bưu điện của bạn có trọng lượng và kích thước như thế nào để báo mức phí vận chuyển.

Khi đã đồng ý với mức giá dịch vụ mà bưu điện cung cấp, bạn sẽ nhận được 1 phiếu gửi hàng. Lúc này bạn cần điền đầy đủ mọi thông tin có trên phiếu và gửi lại cho nhân viên bưu điện. Sau đó, nhân viên sẽ đưa bạn giữ 1 bản sao để đến lấy tiền thu hộ sau khi bưu kiện đã chuyển thành công, hoặc xử lý sự cố phát sinh trong quá trình bưu điện ship COD.

Ngoài ra, nếu bạn chưa biết cách điền các thông tin liên quan hoặc nhận tiền thu hộ như thế nào thì hãy hỏi trực tiếp nhân viên bưu điện để được hướng dẫn ship COD bưu điện một cách chi tiết, cụ thể nhất nhé.

nguoi-gui-den-buu-cuc-gui-hang
Bưu điện không đến lấy hàng tận nhà mà người gửi phải đến bưu cục để gửi

Nộp các phụ phí có liên quan khác

Ship COD bưu điện bao nhiêu tiền không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước hàng hóa mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chính vì thế mà sau khi làm các thủ tục cần thiết thì bạn cũng cần nộp các phụ phí có liên quan khác như: 20% phụ phí tuyến huyện, 10% phụ phí xăng dầu và 10% VAT.

Cách tính phí ship COD bưu điện chính xác

Nắm được cách tính giá ship COD bưu điện sẽ giúp bạn ước chừng được khoảng chi phí mà mình cần bỏ ra cho việc vận chuyển, đồng thời có sự so sánh với những đơn vị khác. Dưới đây chính là cách tính phí ship COD bưu điện chính xác nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

 • Cước ship COD bưu điện = Cước thu hộ/chi hộ + Cước dịch vụ chuyển phát

Trong đó:

 • Cước dịch vụ chuyển phát hàng hóa sẽ phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách vận chuyển và khối lượng hàng hóa.
 • Cước ship COD = 1% tiền thu hộ và tối thiểu là 15.000đ/lô hàng

Bên cạnh đó, bạn có thể mất thêm một khoản chi phí nếu sử dụng các dịch vụ cộng thêm khi ship COD như: Phí chuyển khoản (10.000đ/lần), phí phục vụ, phí hủy dịch vụ,…

Bảng giá ship COD bưu điện mới nhất 

Dưới đây là bảng giá ship COD bưu điện được chúng tôi cập nhật mới nhất 2024. Thông qua bảng giá tham khảo này, bạn có thể ước lượng được phí ship COD bưu điện là bao nhiêu cho đơn hàng của mình.

Bảng giá ship COD bưu điện dịch vụ chuyển phát nhanh

Khối lượng Dưới 100g Từ 100g – 250g Từ 250g – 500g Từ 500g – 1kg Từ 1kg – 1.5kg
Cước phí vận chuyển nội thành (VNĐ) 16.000 16.000 16.000 16.000 16.000
Cước phí vận chuyển cùng vùng (VNĐ) 12.500 16.500 23.500 33.000 42.000
Cước phí vận chuyển đến vùng 2 (bao gồm khu vực Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh) (VNĐ) 13.500 Dao động từ 21.500 đến 22.000 Dao động từ 28.000 đến 29.000 Dao động từ 41.000 đến 42.000 Dao động từ 53.000 đến 54.000
Cước phí vận chuyển đến những khu vực khác (VNĐ) 14.000 23.000 30.000 44.000 56.500

Phí ship COD bưu điện dịch vụ chuyển phát thường

Khối lượng Dưới 100g Từ 100g – 250g Từ 250g – 500g Từ 500g – 750g Từ 750g – 1kg Từ 1kg – 1.25kg
Giá cước vận chuyển đến khu vực Nội tỉnh (VNĐ) 6500 8000 10.000 12.000 13.500 15.500
Giá cước vận chuyển đến khu vực nội vùng (VNĐ) 6500 8000 10.000 15.000 17.000 19.000
Giá cước vận chuyển Hà Nội – Đà Nẵng (VNĐ) 6000 7.000 10.000 14.500 16.000 18.000
Giá cước vận chuyển đến những khu vực cận vùng (VNĐ) 7000 8.000 11.000 16.000 18.000 20.000
Giá cước vận chuyển Hà Nội – TP Hồ Chí Minh (VNĐ) 6500 7.500 10.500 15.000 16.500 18.500

Lưu ý: Bảng giá tham khảo trên hiện được tính dựa trên khối lượng và quãng đường vận chuyển, chưa bao gồm 20% phụ phí tuyến huyện, 10% phụ phí xăng dầu và 10% VAT.

>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ship COD Hà Nội mới nhất

>> Xem thêm: Giá ship cod – chi phí, thời gian và cách tính mới nhất

Cách kiểm tra hàng ship COD bưu điện

Để kiểm tra tình trạng hàng hóa gửi ship COD bưu điện thì bạn chỉ cần truy cập vào website vnpost.vn. Sau đó, bạn cần bấm vào mục Tra cứu → Định vị → Nhập mã bưu phẩm trên hóa đơn gửi hàng và cuối cùng là nhấn vào ô Tìm kiếm. Sau khi thực hiện các thao tác trên, toàn bộ thông tin về quá trình vận chuyển hàng hóa ship COD và thông tin đơn hàng của bạn sẽ được hiển thị ngay lập tức.

Sau khi ấn vào biểu tượng tìm kiếm, kết quả tra cứu mã vận đơn bưu điện sẽ xuất hiện trên màn hình laptop hoặc điện thoại của bạn. Mọi thông tin mà bạn cần liên quan đến bưu phẩm và lộ trình vận chuyển sẽ được hiển thị như sau:

 • Chưa phát đến người nhận: Khi được hiển thị trạng thái này thì bưu phẩm vẫn đang trong quá trình vận chuyển.
 • Đã phát thành công: Người nhận đã nhận thành công đơn hàng.
 • Thông tin trạng thái: Hiển thị đầy đủ, chi tiết lộ trình và tình trạng đơn hàng. Khi kiểm tra hàng ship COD bưu điện trên website, bạn có thể biết được đơn hàng đã xuất kho hay chưa, đã đi đến đâu và ai là người đảm nhiệm việc chuyển phát đơn hàng của bạn.
 • Thông tin phát: Nếu như hàng hóa đã được chuyển phát thành công thì website sẽ hiển thị thời gian và tên người nhận hàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra đơn ship COD bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: EMS <Mã vận đơn> gửi 8176.

Với cách tra cứu vận đơn này, bạn có thể thực hiện bất cứ đâu mà không cần kết nối Internet. Tuy nhiên, đối với những cửa hàng có nhiều đơn hàng cần kiểm tra thì đây không phải là cách tối ưu vì mỗi lần chỉ kiểm tra thủ công được 01 mã và chịu cước phí 1000đ/tin.

Cùng với việc tìm hiểu cách gửi hàng ship COD qua bưu điện thì kiểm tra hàng ship COD là một việc làm rất cần thiết, giúp chủ kinh doanh có thể biết được hàng hoá, sản phẩm của mình đang ở đâu, trạng thái giao nhận hàng như thế nào. Sau khi đơn hàng được giao thành công đến tay người nhận thì trên màn hình tra cứu sẽ hiển thị dòng đã thu tiền. Lúc này, bạn có thể ra bưu cục và xuất trình bản sao phiếu gửi hàng, chứng minh thư, hoá đơn để nhân viên tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin. Nếu thông tin trùng khớp, bạn sẽ ký xác nhận và nhận tiền ship COD tại bưu điện.

kiem-tra-hang-gui-cod-bang-ma-van-don
Bạn có thể kiểm tra hàng ship cod trên website bằng mã vận đơn

Ship COD bưu điện dễ dàng, giá rẻ với Ship4p

Nếu như bạn đang tìm kiếm một nền tảng quản lý giao nhận hàng tập trung, hỗ trợ ship COD bưu điện dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí thì Ship4p chính là một gợi ý dành cho bạn.

Với thế mạnh là công nghệ thông tin và trình độ chuyên môn cao trong ngành vận chuyển Ship4p sẽ vạch ra con đường vận chuyển tối ưu nhất giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao hiệu quả giao nhận hàng.

da-dang-cac-don-vi-van-chuyen
Bạn có thể dễ dàng ship COD các đơn vị uy tín chỉ với một ứng dụng Ship4p

Ship4p chắc chắn sẽ là bạn hài lòng với những ưu điểm như sau:

 • Giao diện đơn giản, thân thiện với mọi người dùng.
 • Thao tác tạo đơn hàng nhanh chóng, dễ dàng.
 • Mọi đơn hàng sau khi được tạo thành công đều sẽ đồng bộ trên hệ thống, mang đến sự tiện lợi khi quản lý nhiều đơn hàng của nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau.
 • Tình trạng hàng hóa được cập nhật theo thời gian thực, cho phép theo dõi ở mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng.
 • Kết hợp trí tuệ nhân tạo AI trong vận chuyển giúp tiết kiệm tối đa chi phí, giảm thời gian vận chuyển.

Một số câu hỏi thường gặp khi ship COD bưu điện

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề bưu điện có nhận ship COD không. Dưới đây là một số câu hỏi mà người dùng thường xuyên đặt ra khi ship COD bưu điện mà chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp.

Thời gian làm việc của Ship COD bưu điện

Bên cạnh tìm hiểu cách gửi ship COD bưu điện thì việc nắm được thời gian làm việc của bưu điện cũng rất quan trọng, giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian đến bưu cục gửi hàng, hạn chế tình trạng đến nơi thì bưu điện đã đóng cửa, không thể gửi được hàng. Theo đó, thời gian bưu điện làm việc cụ thể như sau:

 • Sáng: Từ 7h30 – 12h00
 • Chiều: Từ 13h00 – 19h00

Hầu hết các bưu điện trên toàn quốc đều làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 và nghỉ từ chiều thứ 7 đến hết ngày chủ nhật. Tuy nhiên, thời gian làm việc của các bưu cục trên cả nước lại không giống nhau hoàn toàn. Tại các điểm giao dịch lớn, bưu điện có thể hoạt động từ 6h30, đóng cửa lúc 20h00 và có thể làm việc luôn cả ngày chủ nhật hay những ngày lễ, tết. Chính vì thế, bạn nên nắm rõ thời gian làm việc của bưu điện mình thường xuyên giao dịch để sắp xếp thời gian hợp lý.

thoi-gian-hoat-dong-buu-dien-khong-giong-nhau
Thời gian hoạt động của các bưu cục trên cả nước không hoàn toàn giống nhau

Mất hàng khi gửi ship COD bưu điện

Mất hàng khi gửi ship COD bưu điện là một tình trạng rất hy hữu. Trường hợp không may bị bưu điện làm thất lạc hàng hóa, bạn cần liên hệ với bưu điện để xử lý trong thời gian sớm nhất. Lúc này, bạn hãy liên hệ khách hàng của mình để giải thích tình trạng nói trên, xin lỗi vì để khách phải chờ đợi và xin phép gửi lại hàng cho khách.

Thời gian khiếu nại khi bị bưu điện làm mất hàng khi ship COD là trong vòng 6 tháng kể từ ngày gửi nếu đơn chưa hoàn thành hoặc kể từ ngày kết thúc thời gian toàn trình bưu gửi. Mức bồi thường mà bưu điện đưa ra trong trường hợp làm mất hàng sẽ bằng 4 lần cước dịch vụ mà bạn đã thanh toán (đã bao gồm thuế GTGT).

Thời gian giao hàng ship COD bưu điện

Thời gian gửi hàng ship COD bưu điện nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn cũng như khoảng cách vận chuyển.

 • Đối với dịch vụ ship COD chuyển phát nhanh, thời gian giao hàng sẽ không quá 48h. Tức người nhận sẽ nhận được hàng trong vòng 2 ngày kể từ khi người bán gửi đơn.
 • Đối với dịch vụ ship COD chuyển phát thường, thời gian giao hàng sẽ không quá 7 ngày khi vận chuyển Bắc – Nam và ngược lại. Thời gian vận chuyển sẽ phụ thuộc khá lớn vào khoảng cách vận chuyển nên nếu chuyển hàng cho các tỉnh thành lân cận sẽ nhanh hơn đối với các tỉnh thành xa.
thoi-gian-phu-thuoc-boi-quang-duong-va-dich-vu
Tùy vào dịch vụ và quãng đường vận chuyển mà thời gian vận chuyển sẽ khác nhau

>> Xem thêm: Gửi ship COD là gì? Các thông tin về ship COD bạn phải biết 

>> Xem thêm:Ship COD bưu điện bao lâu nhận được tiền? Cập nhật mới nhất

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ship COD bưu điện mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về phần mềm hỗ trợ ship COD bưu điện Ship4p, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 • Website: https://ship4p.com
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *