Thông tin

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho tối ưu nhất

quy-trinh-bao-quan-hang-hoa-trong-kho

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho là khâu cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Nếu hàng hóa không được bảo quản đúng cách thì rất dễ dẫn đến các sự hư hỏng và gây ra các thâm hụt về doanh thu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về quy trình bảo quản hàng hóa tối ưu nhất bạn nhé!

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì? 

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho là hoạt động bao gồm nhiều công đoạn nhằm giúp hàng hóa luôn được giữ nguyên vẹn từ số lượng đến chất lượng. Việc bảo quản hàng hóa đúng cách sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tối đa diện tích, dung tích kho hàng, đồng thời giữ cho hàng hóa cẩn thận và không có tình trạng hư hại.

quy-trinh-bao-quan-hang-hoa-trong-kho-la-gi
Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho là gì?

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho thường chịu sự quản lý và giám sát của các thủ kho. Đây là những người có trách nhiệm kiểm tra cũng như hướng dẫn thực hiện các công việc sắp xếp, bảo quản và vận chuyển trong kho hàng. Những công việc chính mà thủ kho thường đảm nhiệm có thể kể đến như:

 • Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp cũng như đảm bảo vệ sinh kho hàng
 • Bảo quản số lượng lẫn chất lượng hàng hóa khi di chuyển, xếp dỡ và tránh các sự cố va đập khiến hàng hư hỏng.
 • Đảm bảo hàng hóa sau khi nhập kho phải được thu xếp gọn gàng, sau khi hàng hóa được xuất đi thì kho phải đủ chỗ trống cho đợt hàng mới.
 • Tiến hành phân loại khu vực giữa hàng hóa tồn kho và hàng mới nhập là cách bảo quản hàng hóa trong kho mà các thủ kho cần thực hiện.

>> Xem thêm: Mách bạn cách quản lý hàng hóa hiệu quả, tránh thất thoát

Mục đích và yêu cầu của việc bảo quản hàng hóa trong kho 

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho gồm các công việc được thực hiện theo trình tự để giúp đảm bảo nguyên vẹn số lượng và chất lượng của hàng hóa. Ngoài ra, mục đích của hoạt động bảo quản này còn nhằm giúp hàng hóa được xếp vào kho ngay ngắn, có thể tận dụng tối đa sức chứa kho hàng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Những yêu cầu quan trọng mà các chủ kho cần nắm bắt khi thực hiện quy trình bảo quản hàng hóa trong kho gồm có:

 • Đảo bảo chất lượng hàng hóa nguyên vẹn: Hàng hóa phải đạt chất lượng tốt, không bị thay đổi và biến chất. Số lượng hàng hóa khi nhập phải tương ứng khi xuất, không để xảy tình trạng thất lạc, mất mát.
 • Tận dụng sức chứa kho hàng tối đa: Kho hàng không cần phải quá rộng rãi tuy nhiên cần được sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý, khoa học. Việc ứng dụng các giải pháp tối ưu không gian sẽ giúp kho hàng ngăn nắp, ngay hàng thẳng lối hơn.
 • Bảo quản hàng hóa trong kho không để ảnh hưởng các nghiệp vụ khác: Bên cạnh việc bảo quản, kho hàng còn có các hoạt động như bốc dỡ, vận hành xe nâng, kiểm kê hay bảo trì máy móc… Do đó, hàng hóa cần được xếp gọn gàng để không ảnh hưởng đến các hoạt động kể trên, tránh gây mất an toàn lao động.
yeu-cau-cua-viec-bao-quan-hang-hoa
Yêu cầu của việc bảo quản hàng hóa

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho 

Khi đã hiểu mục đích của việc bảo quản hàng hóa và nắm rõ yêu cầu để thực hiện hoạt động này, bạn có thể tìm hiểu quy trình bảo quản hàng hóa trong kho với các bước như sau:

Bước 1: Kiểm kho 

Đây là bước chuẩn bị kho trước khi nhập, kiểm tra hàng hóa để chuyển vào kho. Thủ kho và nhân viên là người chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra nhân viên bốc dỡ hàng vào trong nhà kho. Thủ kho cần đảm bảo các công cụ, phương tiện xếp dỡ hàng hóa phải thực sự phù hợp và không gây hại đến bất kỳ mặt hàng nào.

Quy-trinh-bao-quan-hang-hoa-trong-kho-kiem-kho
Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho – kiểm kho

Trước khi nhập hàng, các thủ kho cần điều phối nhân viên để cùng dọn dẹp kho hàng ngăn nắp nhằm phục vụ việc nhập kho mới được thuận tiện hơn. Quá trình xếp dỡ nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh va đập làm méo thùng hàng và khiến hàng hư hỏng. Hàng tồn kho phải được xếp gọn để tạo không gian cho hàng mới và phân chia khu vực cụ thể, tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Lưu kho 

Lưu kho là bước quan trọng trong quy trình bảo quản hàng hóa trong kho. Ở giai đoạn này, các nhân viên kho hàng cần ghi thẻ tên đầy đủ cho các mã hàng, loại hàng khác nhau. Thẻ tên sẽ gắn lên vị trí hàng hóa được bảo quản để tránh nhầm lẫn cũng như phục vụ công việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Các thủ kho có chức năng tổ chức an toàn lao động trong phòng chống cháy nổ kho hàng, kiểm tra chất lượng hàng hóa và các hoạt động bảo quản trong kho. Từ đó đảm bảo quá trình lưu kho được thực hiện hiệu quả.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý đơn hàng tối ưu cho chủ kinh doanh

Bước 3: Sử dụng giá kệ để lưu trữ hàng 

Giá, kệ sắt là những vật dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để trang bị cho kho hàng hiện nay. Theo đó, các nhân viên kiểm hàng sẽ phải tiến hành phân loại hàng hóa và sắp xếp lên những giá kệ này. Điều này giúp hàng hóa tránh tiếp xúc mặt đất, hạn chế ẩm thấp khiến hàng hóa hư hỏng. Hàng hóa được kiểm và lưu kho trên giá kệ chuyên nghiệp sẽ giúp hoạt động xuất nhập kho hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Sap-xep-hang-hoa-vao-cac-gia-ke
Sắp xếp hàng hóa vào các giá kệ giúp phân loại sản phẩm dễ dàng hơn

Lợi ích của việc bảo quản hàng hóa trong kho 

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho khá phức tạp và cần bỏ ra nhiều công sức, tuy nhiên điều này lại mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

 • Giúp hàng hóa luôn được kiểm soát, theo dõi thường xuyên nhằm xuất nhập kho hàng kịp thời, tránh tồn dư quá nhiều sản phẩm.
 • Tiết kiệm thời gian, nhân lực để kiểm tra hàng tồn, hàng mới cũng như chất lượng lẫn số lượng hàng hóa.
 • Thuận tiện trong việc xác định, phân loại hàng hóa cùng một số yếu tố liên quan như số lượng, chất lượng, hạn sử dụng…
 • Bảo quản hàng hóa trong kho an toàn, tránh ẩm mốc, hư hỏng làm tổn thất đến kinh tế của doanh nghiệp.
 • Hạn chế các thiệt hại cho doanh nghiệp nhờ có quy trình bảo quản khoa học và tối ưu.

>> Xem thêm: Top 6 các cách quản lý đơn hàng online hiệu quả nhất

Một số lưu ý về cách bảo quản hàng hóa trong kho 

Cùng với quy trình bảo quản hàng hóa trong kho, việc biết cách bảo quản sẽ giúp cho hàng hóa luôn được kiểm soát an toàn, tránh hư hỏng, thất lạc. Một số lưu ý về cách bảo quản hàng hóa trong kho như sau:

 • Hàng nhập kho nên quấn lại bằng lưới pallet, màng PE nhằm giúp hàng vừa được giữ sạch sẽ, vừa cố định hàng khôn bị rơi khi xếp dỡ.
 • Không xếp hàng hóa ở gần cửa sổ bởi sẽ dễ khiến sản phẩm ảnh hưởng do các tác động từ bên ngoài môi trường.
 • Các thiết bị bảo quản hàng hóa, PCCC luôn phải đầy đủ và sẵn sàng, cùng với đó là treo các biển báo chỉ dẫn và cấm biển hút thuốc để chống cháy nổ.
 • Thiết kế kho bãi đúng kích thước tiêu chuẩn nhằm giúp tạo khoảng trống rộng rãi cho các phương tiện chuyển hàng dễ đi lại.
 • Kiểm tra và vệ sinh kho bãi thường xuyên nhằm mang đến một không gian sạch sẽ, thông thoáng, hỗ trợ bảo quản hàng hóa hiệu quả hơn.
Mot-so-luu-y-ve-cach-bao-quan-hang-hoa-trong-kho
Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn và vệ sinh kho bãi thường xuyên để bảo vệ hàng hóa an toàn

Phần mềm Ship4p quản lý đơn hàng thông minh hỗ trợ bảo quản hàng hóa

Để giúp hoạt động bảo quản hàng hóa hiệu quả hơn, phần mềm Ship4p chính là lựa chọn hàng đầu hiện nay mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Ship4p hỗ trợ hoạt động vận chuyển đơn hàng sẽ được hiệu quả hơn nhờ kết nối với nhiều đơn vị uy tín ngay trên cùng 1 giao diện rất thuận tiện. Khi đơn hàng giao nhanh sẽ giúp doanh nghiệp giảm tình trạng hàng tồn, giảm chi phí lưu kho và bảo quản cho hàng hóa. 

>> Xem thêm: Quản lý đơn hàng: Quy trình và giải pháp tối ưu năm 2023

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình bảo quản hàng hóa trong kho. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích với bạn trong việc quản lý kho hàng của mình.

    

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *