Thông tin

Gom hàng là gì? Lợi ích và quy trình 9 bước chi tiết

Dac-diem-cua-dich-vu-gom-hang-la-gi

Trong quá trình bán hàng online, việc gom hàng là một hoạt động quan trọng giúp người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí và tăng tính tiện lợi. Với các chủ shop đang kinh doanh online, việc tìm hiểu về quy trình và những lưu ý khi thực hiện sẽ giúp họ nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Trong bài viết này, Ship4p cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa, đặc điểm, lợi ích, quy trình và lưu ý khi gom hàng.

Gom hàng là gì?

Gom hàng là một quá trình thu thập các sản phẩm hoặc hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau và đưa chúng vào cùng một đơn hoặc một đợt vận chuyển duy nhất. Quá trình này thường được sử dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. Nó giúp giảm chi phí vận chuyển, tối ưu hóa quá trình đóng gói và tăng tính linh hoạt cho việc quản lý đơn hàng.

Đặc điểm của gom hàng

Đặc điểm của gom hàng chính là cách tổng hợp các đơn hàng khác nhau vào một lô hàng lớn để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tăng hiệu quả cho các đơn vị vận chuyển. Các đặc điểm bao gồm:

 • Có thể gom được nhiều loại hàng hóa với khối lượng khác nhau
 • Tiết kiệm tối đa giá cước vận chuyển so với giao từng đơn lẻ.
Dac-diem-cua-dich-vu-gom-hang-la-gi
Đặc điểm của dịch vụ gom hàng là gì?

Lợi ích của dịch vụ gom hàng

Đối với người bán:

 • Giúp giảm chi phí vận chuyển bằng cách tối đa hóa sức chứa của mỗi chuyến hàng. Thay vì vận chuyển từng đơn hàng riêng lẻ, các đơn hàng được kết hợp gom vào một lô chung để vận chuyển. Bằng cách gộp nhiều đơn hàng lại, người bán có thể tiết kiệm được chi phí vận chuyển đáng kể.
 • Giảm thiểu thời gian xử lý đơn hàng, từ đó tăng khả năng tiếp cận nhiều đơn hàng khác trong thời gian ngắn hơn.
 • Tăng khả năng đàm phán giá với nhà cung cấp.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp cho họ tiết kiệm chi phí vận chuyển và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Đối với người mua:

 • Khi mua hàng trong số lượng lớn, người mua có thể được hưởng giá vận chuyển ưu đãi hơn.
 • Rút ngắn thời gian giao hàng, từ đó giảm thời gian chờ đợi của người mua.
 • Tiết kiệm chi phí, người mua có thể được hưởng giá ưu đãi hơn, từ đó giảm được chi phí mua hàng.

>> Xem thêm: 7 cách ship hàng cho khách khi bán hàng online tối ưu nhất

Khi nào cần sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ?

dich-vu-gom-hang-le
Dịch vụ gom hàng lẻ

Khi bán hàng online, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, chủ shop thường sẽ phải vận chuyển hàng từ nhà tới bưu cục để gửi hàng cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu số lượng sản phẩm bán ra trong ngày ít, chủ shop sẽ gặp phải vấn đề về chi phí vận chuyển, do phải trả tiền phí gửi hàng mỗi lần vận chuyển sản phẩm. Điều này làm tăng chi phí vận hành của cửa hàng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của shop.

Để giảm thiểu chi phí vận hành, chủ shop có thể sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ. Khi sử dụng dịch vụ này, các đơn hàng được gửi tới một địa chỉ cố định, và sau đó sẽ được gom lại thành một kiện hàng duy nhất. Với một kiện hàng duy nhất như vậy, chủ shop chỉ cần trả phí vận chuyển một lần, thay vì phải trả phí vận chuyển cho từng đơn hàng riêng lẻ. Điều này giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển, tăng lợi nhuận cho cửa hàng.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ này, chủ shop còn có thể giảm thiểu thời gian và công sức phải bỏ ra để đưa hàng đến bưu cục, vì sản phẩm chỉ cần được giao tới một địa chỉ duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng của chủ shop, giúp họ có thể tập trung hơn vào việc kinh doanh và phát triển cửa hàng của mình.

Với khách hàng, dịch vụ gom hàng lẻ cũng mang lại nhiều lợi ích. Thay vì phải chờ đợi từng sản phẩm một được giao tới, khách hàng chỉ cần chờ đợi một kiện hàng duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm trực tuyến thuận tiện hơn.

Quy trình gom hàng lẻ chi tiết với 9 bước

Quy-trinh-gom-hang-le-chi-tiet
Quy trình gom hàng lẻ chi tiết

Quy trình gom hàng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ. Dưới đây là quy trình gom hàng lẻ phổ biến gồm 9 bước:

 • Bước 1: Nhận thông tin đơn hàng

Người bán hàng cung cấp thông tin về sản phẩm cần gom, số lượng, địa chỉ giao hàng, và thời gian giao hàng cho nhà cung cấp dịch vụ.

 • Bước 2: Kiểm tra thông tin đơn hàng

Nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra thông tin đơn hàng như số lượng, kích thước, trọng lượng, địa chỉ giao hàng, và thời gian giao hàng.

 • Bước 3: Xác nhận thông tin đơn hàng 

Nhà cung cấp dịch vụ liên lạc với người bán hàng để xác nhận lại thông tin đơn hàng trước khi tiến hành gom hàng.

 • Bước 4: Tính chi phí

Nhà cung cấp dịch vụ tính phí dựa trên số lượng, kích thước, trọng lượng, và khoảng cách giao hàng.

 • Bước 5: Thu hộ tiền mua hàng

Nếu khách hàng chưa thanh toán, nhà cung cấp dịch vụ có thể thu hộ tiền mua hàng từ khách hàng và chuyển tiền cho người bán hàng sau khi đã nhận được hàng.

 • Bước 6: Mua hàng

Nhà cung cấp dịch vụ mua hàng từ người bán hàng.

 • Bước 7: Gom hàng

Sau khi mua hàng, nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và vận chuyển hàng đến địa chỉ được cung cấp bởi người bán hàng.

 • Bước 8: Cập nhật trạng thái đơn hàng

Nhà cung cấp dịch vụ cập nhật trạng thái đơn hàng trên hệ thống để người bán hàng và khách hàng có thể tra cứu trạng thái đơn hàng.

 • Bước 9: Thanh toán

Sau khi đã nhận được hàng và xác nhận đầy đủ thông tin, người bán hàng sẽ thanh toán phí gom hàng cho nhà cung cấp dịch vụ.

>> Xem thêm: Dịch vụ giao nhận hàng hóa – Khái niệm và vai trò

Những lưu ý khi gom hàng

Dieu-can-luu-y-khi-dung-dich-vu-gom-hang
Điều cần lưu ý khi dùng dịch vụ gom hàng

Việc gom hàng đòi hỏi người làm phải cẩn trọng và chính xác trong việc đánh giá, xác định số lượng, chất lượng sản phẩm cũng như giá trị đơn hàng. Sau đây là một số lưu ý dành cho chủ shop bán hàng online:

 • Xác định rõ mục đích gom hàng để có thể tính toán và đưa ra quyết định chính xác.
 • Tìm hiểu kỹ đối tác gom hàng, cần lựa chọn đối tác đáng tin cậy và uy tín để tránh những rủi ro trong quá trình giao hàng.
 • Trước khi gom hàng, chủ shop nên kiểm tra lại chất lượng sản phẩm để tránh những lỗi khi gom.
 • Xác định số lượng sản phẩm cần gom để tránh gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển.
 • Thông báo đối tác gom hàng đầy đủ thông tin về sản phẩm và số lượng cần gom cho đối tác để tránh những sai sót trong quá trình gom.
 • Thanh toán tiền đúng hạn và đúng số tiền được đồng ý trước đó với đối tác gom hàng để tránh những rắc rối về sau.
 • Sắp xếp sản phẩm đúng cách để tránh những vấn đề về bảo quản và vận chuyển.
 • Theo dõi quá trình vận chuyển, đảm bảo sản phẩm được giao đến đúng người nhận và đúng thời gian.
 • Sau quá trình gom hàng, chủ shop cần đánh giá kết quả và học hỏi kinh nghiệm để cải thiện quá trình gom hàng trong lần sau.

>> Xem thêm: 3 Phần mềm quản lý đơn hàng online tốt nhất dành cho chủ shop

Trên đây là toàn bộ những thông tin nổi bật và chi tiết về dịch vụ gom hàng. Cùng tìm hiểu nhiều tin tức hay và thú vị về lĩnh vực vận chuyển, logistics qua các bài viết của Ship4p.com

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 098-145-8899
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *