Vận chuyển

4 loại phụ thu khi gửi dịch vụ chuyển phát nhanh bạn cần biết

phu-thu

Khi gửi chuyển phát nhanh một đơn hàng, bạn không chỉ phải trả cước phí tính theo cân nặng và khoảng cách vận chuyển, mà còn phải chi trả thêm các loại phí khác. Phí này được gọi là phụ thu. Cước phụ thu sẽ áp dụng với các loại hàng hóa đặc biệt hoặc cần có yêu cầu giao nhận riêng. Vậy phụ thu là gì? Có những loại phụ thu nào? Hãy cùng Ship4p tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Gửi chuyển phát nhanh có những loại phụ thu nào?

Khi gửi hàng hóa theo hình thức chuyển phát nhanh, bạn phải kê khai đầy đủ thông tin về đơn hàng. Nếu hàng hóa dễ vỡ, nguy hiểm hay có kích thước, cân nặng vượt quá quy định thì bạn sẽ phải trả thêm một số loại phụ thu.

cac-loai-phu-thu-hang-hoa
Có các loại phụ thu hàng hóa nào?

>> Xem thêm: Top 9 đơn vị chuyển phát nhanh Hà Nội uy tín, chất lượng
>> Xem thêm: Top 5 đơn vị chuyển phát nhanh HCM tốt, giá rẻ năm 2023

Phụ thu hàng hóa quá cỡ

Hàng hóa quá cỡ là những loại hàng hóa có kích thước, khối lượng vượt quá quy định. Những hàng hóa có trọng lượng trên 500kg hoặc có kích thước lớn như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị không thể tách rời, ô tô… cần phải sử dụng đến các loại xe chuyên dụng khi vận chuyển sẽ được xếp vào hạng mục này.

Những đơn hàng quá cỡ thường sẽ phải chịu thêm khoản phụ thu tùy theo quy định riêng của từng đơn vị vận chuyển. Đây là chi phí dành cho phương tiện vận chuyển và kho bãi để đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi giao đến cho khách hàng.

hang-qua-co-can-phuong-tien-chuyen-dung-dac-biet
Hàng hóa quá cỡ cần có các phương tiện vận chuyển chuyên dụng

Phụ thu hàng dễ vỡ, giá trị cao

Các loại hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng (được làm từ chất liệu thủy tinh, gốm…) có yêu cầu khá chặt chẽ khi giao nhận. Người gửi phải đóng gói đúng cách, cẩn thận và đơn vị vận chuyển phải áp dụng các biện pháp hạn chế rủi ro xảy ra trong quá trình giao hàng. Vì vậy, để đảm bảo hàng hóa được giao đến nơi một cách an toàn nhất, người gửi sẽ phải đóng thêm phụ thu hàng dễ vỡ.

Các loại hàng có giá trị cao như trang sức, các thiết bị điện tử, mỹ phẩm, nước hoa… cần có quá trình bảo quản và vận chuyển chuyên biệt. Chính vì vậy, người gửi phải trả thêm phụ phí với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị vận chuyển.

Phụ thu hàng hóa nguy hiểm

mot-so-hang-hoa-nguy-hiem
Một số loại hàng hóa nguy hiểm sẽ cần đóng chi phí phụ thu

Hàng hóa nguy hiểm là những loại hàng có khả năng cháy nổ hoặc chứa chất hóa học nguy hiểm như xăng dầu, khí đốt… Những loại hàng hóa thuộc danh mục này đòi hỏi người gửi phải trả thêm phụ phí (thường cao gấp vài lần so với các loại hàng hóa khác) để đủ điều kiện vận chuyển. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị vận chuyển từ chối giao nhận các loại hàng hóa nguy hiểm.

Phụ thu với hàng chỉnh sửa địa chỉ vận chuyển

Bạn sẽ phải trả thêm phụ phí nếu muốn chỉnh sửa địa chỉ nhận hàng khi hàng đã được chuyển đi vì sự thay đổi này đến từ phía người gửi. Mức phụ phí phụ thuộc vào quy định của mỗi đơn vị vận chuyển dựa trên khoảng cách giữa địa chỉ mới và cũ. Trong trường hợp hai địa điểm quá xa nhau, đơn vị vận chuyển sẽ thông báo lại với người gửi và giải quyết theo một phương án khác. 

Bạn có quyền quyết định đến hoạt động vận tải của đơn hàng bởi tất cả các loại phụ thu khi gửi chuyển phát nhanh đều được thông báo đến khách hàng. Bên giao nhận chỉ thu thêm phụ phí và thực hiện hoạt động vận chuyển khi đã nhận được sự đồng ý của người gửi.

phu-thu-hang-chinh-sua-van-chuyen
Phụ thu với hàng chỉnh sửa địa chỉ vận chuyển

Giải pháp giúp chủ kinh doanh có thể hạn chế phụ thu

Có rất nhiều người băn khoăn về việc sẽ phải chi trả một khoản phụ thu lớn khi gửi dịch vụ chuyển phát nhanh thì đơn hàng mới đủ điều kiện để vận chuyển. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế các khoản phụ phí bằng các cách dưới đây:

  • Gửi hàng hóa theo đúng quy định: Trước khi gửi hàng, bạn cần phải đọc kỹ các quy định của đơn vị vận chuyển. Bạn chỉ nên gửi đi các loại hàng có trọng lượng và kích thước nằm trong mức cho phép theo quy định để có thể tránh được khoản phụ thu hàng hóa quá cỡ..
  • Hạn chế gửi hàng hóa đặc biệt: Bạn nên hạn chế gửi các loại hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa nguy hiểm cho đơn vị vận chuyển nếu không thật sự cần thiết. Bạn có thể thỏa thuận với bên giao nhận để giảm bớt khoản phụ phí trong trường hợp bắt buộc phải gửi những loại hàng hóa này.
  • Lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín: Bạn nên lựa chọn và so sánh cước phí cũng như các quyền lợi đối với khách hàng của nhiều đơn vị giao vận trên thị trường. Mỗi đơn vị có một thế mạnh riêng, có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Lựa chọn được đơn vị vận chuyển phù hợp với nhu cầu sẽ giúp giải quyết hàng hóa một cách tốt nhất, hạn chế tối đa các khoản phụ thu.

>> Xem thêm: Top 7 đơn vị chuyển phát nhanh nhất năm 2023

Trên đây là những thông tin cần thiết về các loại phụ thu khi gửi chuyển phát nhanh và các giải pháp giúp hạn chế phụ phí mà Ship4p muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ của Ship4p, hãy nhanh tay kết nối với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

  • Website: https://ship4p.com/
  • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483
  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *