Vận chuyển

5 mẫu biên bản giao nhận hàng hóa cập nhật mới nhất

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa chính là văn bản có cơ sở pháp lý được dùng để xác lập thời điểm giao – nhận hàng hóa khi kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy khi lập mẫu biên bản này doanh nghiệp cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến biên bản giao nhận hàng hóa qua nội dung bài viết dưới đây.

Biên bản giao nhận hàng hóa là gì?

Giao nhận hàng hóa chính là quá trình chuyển giao các sản phẩm, hàng hóa, giấy tờ, công việc,… giữa các đối tượng với nhau. Việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất dễ phát sinh các rắc rối, tranh chấp về sau.

Để tránh những trường hợp này xảy ra, doanh nghiệp cần phải soạn ra một văn bản chỉn chu, có chứa đầy đủ các thông tin của hai bên, cùng bản liệt kê chi tiết quá trình giao nhận hàng nói chung. Đây là một việc làm rất quan trọng mà doanh nghiệp không nên chủ quan, cho dù các bên có quan hệ mật thiết với nhau thì cũng nên làm đầy đủ và thận trọng.

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa là văn bản chứng nhận việc giao nhận hàng hóa đã xảy ra trên thực tế theo đúng như sự thỏa thuận của hai bên trước đó. Loại biên bản này sẽ được làm ngay sau khi hợp đồng mua bán được ký kết. 

>> Xem thêm: Ký gửi hàng hóa là gì? Gợi ý mẫu hợp đồng ký gửi năm 2023

Biên bản giao nhận hàng cần phải chứa đựng đầy thủ thông tin của các bên tham gia và hàng hóa được giao để tránh xảy ra sai sót về hàng hóa và tiền bạc.

Khi bên bán đã giao đủ số lượng sản phẩm cho bên mua thì bên này sẽ phải kiểm tra kỹ càng rồi xác nhận theo đúng quy trình.

Một mẫu biên bản giao nhận hàng hóa hoàn chỉnh thường có những nội dung chính như sau:

 • Thông tin của bên bán hàng, bên nhận hàng và bên giao hàng (Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện kèm chức vụ)
 • Thời hạn và địa điểm thực hiện việc giao hàng
 • Nội dung hàng hóa, chủng loại, số lượng, đơn giá,…
 • Ký tên xác nhận, đóng dấu của đại diện hai bên.

Mỗi một biên bản giao nhận hàng hóa sẽ có những khác biệt nhất định tùy thuộc vào từng công ty, điều kiện, loại hàng hóa,… nhưng vẫn phải đảm bảo đúng thủ tục và không trái với các quy định của pháp luật.

bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-la-co-so-phap-ly

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa là cơ sở pháp lý khi giao nhận hàng hóa

Vai trò của biên bản giao nhận hàng hóa

Mẫu giao nhận hàng hóa đóng một rất vai trò trong việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của các bên theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán đã ký kết.

Cung cấp thông tin chính xác chi tiết về hàng hóa

Biên bản xác nhận hàng hóa thể hiện chi tiết và rõ ràng các thông tin về đại diện bên giao, đại diện bên nhận cũng như chủng loại, số lượng và chất lượng,… của hàng hóa. Biên bản này cũng có thể là căn cứ giúp bên nhận kiểm kê hàng hóa và kiểm tra lại các mặt hàng bị thất lạc.

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-day-du-thong-tin-hang

Mọi thông tin về hàng hóa đều sẽ có trong biên bản giao nhận

Bằng chứng có cơ sở pháp lý 

Biên bản giao nhận hàng hóa cũng là cơ sở chứng minh đơn vị giao hàng đã thực hiện đúng việc giao nhận hàng hóa trong thời gian và địa điểm đã thỏa thuận. Sau khi ký vào biên bản này thì hai bên đã thể hiện sự hài lòng và đồng ý với các thông tin được cung cấp trong đó.

Trong trường hợp không may xảy ra tranh chấp xảy ra sau khi đã giao nhận hàng hóa thì biên bản này sẽ dùng để làm bằng chứng giúp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định bên sai phạm.

Chuyên nghiệp hóa quá trình bán hàng của đơn vị

Nếu bạn là chủ một cơ sở kinh doanh bán lẻ, bạn nên bổ sung mẫu biên bản giao nhận hàng hóa file word vào giấy tờ kèm theo khi cung cấp hàng hóa cho khách hàng. Việc làm này không chỉ giúp khách hàng nắm bắt được những gì có trong lô hàng mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-chuyen-nghiep-hoa

Biên bản giao nhận hàng hóa sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Các quy định về biên bản giao nhận hàng hóa

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không yêu cầu mẫu biên bản giao nhận hàng hóa phải theo một mẫu nhất định nào. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và tránh các tranh chấp về sau thì biên bản giao nhận hàng hóa cần tuân theo các quy định dưới đây.

Quy định về địa điểm

Khi lập mẫu biên bản giao nhận hàng thì doanh nghiệp cần căn cứ vào Điều 35 Luật Thương mại 2005 quy định về địa điểm giao hàng, trong đó:

 • Bên bán có nghĩa vụ giao hàng đúng địa điểm đã thỏa thuận với khách hàng (thể hiện trong hợp đồng).
 • Trường hợp giữa bên bán và bên mua không có sự thỏa thuận trước về địa điểm giao hàng thì sẽ xác định như sau:
  • Trường hợp hàng hóa là vật thể gắn liền với đất đai thì bên bán tiến hành giao nhận tại nơi hiện hữu hàng hóa đó.
  • Trường hợp hợp đồng có quy định về vận chuyển hàng hóa thì bên bán có nghĩa vụ giao cho người vận chuyển đầu tiên.
  • Trường hợp trong hợp đồng không quy định về việc vận chuyển hàng hóa thì vào thời điểm giao kết hợp đồng, bên bán phải giao hàng hóa tại kho chứa hàng, địa điểm xếp hàng hoặc nơi sản xuất, đảm bảo các bên đều biết được địa điểm này.
  • Trong các trường hợp khác, bên bán phải giao hàng tại địa điểm kinh doanh của mình, nếu không có thì phải giao tại nơi cư trú của bên bán được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng.

Quy định về thời hạn

Về thời hạn của mẫu biên bản giao nhận hàng hóa thì người bán cần căn cứ vào Luật Thương mại 2005 quy định về biên bản giao nhận hàng hóa. Theo đó:

 • Bên bán cần phải giao hàng hóa vào đúng thời điểm đã thỏa thuận với khách hàng (thể hiện trong hợp đồng).
 • Trường hợp hợp đồng chỉ có các thỏa thuận về thời hạn giao hàng mà không xác định thời điểm giao nhận cụ thể thì bên bán có quyền giao hàng vào bất kỳ thời điểm nào, miễn là vẫn còn trong thời hạn đó và cần thông báo trước cho bên mua.
 • Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn giao hàng thì bên bán cần phải giao hàng trong thời hạn hợp lý sau khi giao kết hợp đồng.

5 Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa miễn phí cập nhật 2023

Mẫu biên bản hàng hóa hiện nay không có mẫu cố định. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tự soạn cho mình dựa trên các mẫu có sẵn hoặc download mẫu biên bản giao nhận hàng hóa dưới đây.

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-chi-tiet

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa chung chi tiết

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-noi-bo

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa dành cho nội bộ

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-nghia-vu-hai-ben

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa quy định rõ nghĩa vụ của đôi bên

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-so-luong-it

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa có số lượng ít

mau-bien-ban-giao-nhan-hang-hoa-so-luong-nhieu

Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa có số lượng nhiều

Link tải 5 mẫu biên bảng giao nhận hàng hóa tại đây

>> Xem thêm: mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay
>> Xem thêm: Mẫu thông báo giao hàng phổ biến nhất năm 2023
>> Xem thêm: Mẫu biên bản xác nhận hàng hóa bị hỏng mới nhất 

Trên đây là các mẫu biên bản giao nhận hàng hóa cập nhật mới nhất 2023 và các thông tin liên quan. Nếu bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn, hãy truy cập ngay vào website https://ship4p.com/ hoặc liên hệ ngay đến ship4p qua thông tin dưới đây để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Zalo: https://zalo.me/890265522282252483

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *