Vận chuyển

Hướng dẫn cách ship COD toàn quốc chi tiết nhất năm 2024

cach-ship-cod-la-gi

Ship COD hiện đang là hình thức được nhiều shop online lựa chọn để giao hàng cho khách. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cách ship COD thì hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé! Ship4p sẽ giải thích và hướng dẫn ship cod chi tiết cho các bạn.

Cách ship COD là gì?

Trước tiên Ship4p sẽ giải thích cho các bạn thế nào là cách ship COD cho khách. COD được hiểu là Cash On Delivery. Ship COD là hình thức thu tiền hàng hộ người bán. Nhân viên giao hàng (shipper) của các đơn vị vận chuyển sẽ giao tới tận tay người mua. Với hình thức này, người mua sau khi nhận được hàng sẽ gửi trả tiền cho shop thông qua shipper. Khoản tiền người mua phải chi ra bao gồm giá trị sản phẩm đã đặt mua kèm theo phí vận chuyển.

Khi lựa chọn giao hàng COD, người nhận thường được kiểm tra hàng hóa. Nếu không ưng ý hoặc xảy ra hỏng hóc hoặc phát hiện lỗi từ người bán thì bạn hoàn toàn có thể nhờ shipper chuyển lại hàng cho shop.

Ship COD là hình thức vận chuyển mang lại nhiều tiện lợi nhưng cũng không thể tránh khỏi được những hạn chế. Người mua sẽ giảm thiểu được tình trạng bị lừa, mất hàng hoặc sản phẩm không như quảng cáo. Không những vậy, bạn sẽ không bị đánh cắp thông tin về thẻ ngân hàng trong trường hợp đặt hàng từ một số nguồn kém uy tín. Đây là loại hình dịch vụ đem lại độ tin cậy khá cao cho người mua hàng vì họ có quyền kiểm tra và thanh toán sau khi nhận.

Bên cạnh đó, cách ship COD các loại hàng hóa cũng có những nhược điểm nhất định. Thông thường, người bán sẽ hay gặp phải nhiều rủi ro, tổn thất khi sử dụng hình thức này. Ở nhiều tình huống, người mua sẽ đổi trả hàng hoặc không nhận hàng khiến người bán chịu phí ship hai chiều, vô cùng tốn kém. Hoặc người bán có thể thuê nhầm những shipper lừa đảo, kém uy tín; khiến cho shop vừa mất hàng vừa mất uy tín với khách.

Cách ship COD được hiểu là toàn bộ các bước trong một quy trình để đưa hàng hóa từ các người bán, chủ shop đến tay khách hàng với đơn vị vận chuyển là trung gian thu tiền hộ.

>> Xem thêm: Gửi ship COD là gì? 5 điều phải biết khi ship COD

Hướng dẫn cách ship COD chi tiết nhất năm 2024

Dưới đây Ship4p sẽ hướng dẫn cách tạo đơn hàng ship COD chi tiết nhất cho các bạn, đặc biệt là những người vừa mới bắt đầu kinh doanh. Quy trình giao hàng của hình thức này bao gồm 6 bước cơ bản như sau:

Nhận đơn đặt hàng

Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách ship COD hàng đó là nhận đơn từ người mua. Họ có thể đặt sản phẩm thông qua các kênh bán hàng của doanh nghiệp/cửa hàng như website, ứng dụng Shopee, ứng dụng Lazada,… Các thông tin về đơn hàng sẽ được hiển thị trên hệ thống để chờ doanh nghiệp xác nhận.

Xác nhận đơn

Bước thứ hai trong hướng dẫn cách sử dụng ship COD đó là xác nhận đơn. Với mỗi khách hàng, chủ shop nên yêu cầu cung cấp đầy đủ tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ giao hàng,… Sau đó người bán sẽ xác nhận lại với khách về số lượng hàng hóa, giá tiền, giá vận chuyển. Khi chủ shop đã xác nhận thì đơn hàng chính thức được tạo.

Tiếp đến, người bán tiến hành đóng gói sản phẩm, dán nhãn/tag có đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng để chuyển sang bước vận chuyển.

quy-trinh-quan-ly-don-hang

Quy trình quản lý đơn hàng bao gồm 2 bước: nhận đơn và xác nhận đơn

Vận chuyển tới đơn vị vận chuyển

Bước thứ ba trong hướng dẫn cách ship COD là vận chuyển tới đơn vị vận chuyển. Bạn có thể mang trực tiếp hàng hóa kèm theo phiếu gửi đến các bưu cục hoặc shipper sẽ đến tận nơi lấy hàng.

Hiện nay có rất nhiều công ty vận chuyển uy tín để bạn lựa chọn hợp tác thay vì gọi shipper tự do. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ đến từ các công ty giao hàng thì thời gian nhận sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lịch của họ. Còn nếu thuê shipper ngoài, thời gian vận chuyển sẽ linh động hơn, bạn có thể tùy ý quyết định.

mang-hang-truc-tiep-den-don-vi-van-chuyen

Sau khi đóng gói hàng hóa, bạn có thể mang hàng trực tiếp đến đơn vị vận chuyển

Giao hàng

Bước thứ tư trong hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ ship COD đó là giao hàng. Shipper đã nhận hàng hóa từ shop hoặc từ kho của công ty chủ quản sẽ thực hiện giao tới người đặt mua. Nếu sử dụng các sàn thương mại điện tử để mua sắm, người tiêu dùng dễ dàng theo dõi được tiến trình giao hàng.

Thời gian giao hàng đến các khu vực nội địa thường không vượt quá 5 ngày. Với hình thức ship hỏa tốc, người mua có thể nhận được trong vòng 1 – 2 tiếng kể từ khi gửi hàng. Với những nơi xa hơn sẽ mất tầm 1 – 2 ngày.

shipper-giao-san-pham-den-tan-tay-khach-hang

Shipper sẽ giao sản phẩm đến tận tay khách hàng

Chủ shop có thể lựa chọn phương tiện giao hàng phù hợp với sản phẩm kinh doanh và điều kiện chi trả của mình. Những món hàng nhỏ lẻ, khối lượng nhẹ có thể thuê shipper chạy xe máy; còn những hàng hóa cồng kềnh, kích thước lớn hơn thì nên sử dụng ô tô, xe tải,…

Thanh toán

Bước thứ năm trong hướng dẫn cách ship COD là thanh toán. Đây được coi là bước quan trọng nhất trong cả quá trình giao hàng.

Shipper sẽ đi đến địa chỉ được cung cấp, liên hệ với người mua qua số điện thoại. Họ nhận hàng và shipper sẽ thu tiền về cho chủ shop. Tuy nhiên, khi hợp tác cùng các đơn vị vận chuyển, chủ shop sẽ không nhận được tiền ngay lập tức mà phải tuân theo quy định mà hai bên đã thỏa thuận ký kết. Còn nếu người bán thuê shipper bên ngoài thì nên yêu cầu shipper ứng trước tiền hàng để đảm bảo an toàn.

Trong một số trường hợp xấu, khách hàng từ chối nhận đồ, shipper sẽ đem hàng trả lại cho cửa hàng/doanh nghiệp. Lúc này, người bán sẽ phải chịu phí ship 2 chiều.

thanh-toan-van-chuyen

Thanh toán là bước vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển

Đối soát

Bước cuối cùng của cách ship COD là đối soát, kiểm tra lại số tiền mà shipper thu hộ bạn đã đủ hay chưa. Nếu xảy ra sai sót, thiếu hụt thì bạn cần liên hệ với shipper hoặc công ty vận chuyển để giải quyết ngay lập tức. Giải quyết càng nhanh thì càng tránh khỏi được những rắc rối không mong muốn.

kiem-tra-so-tien-nhan-lai-tu-shipper

Bạn cần kiểm tra thật kỹ số tiền nhận lại từ shipper

Đặc biệt, khi sử dụng cách ship COD, các chủ shop cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ:

 • Nên kiểm tra kỹ càng thông tin người nhận: Chủ shop nên xác nhận lại với người mua về địa chỉ giao hàng, số điện thoại. Luôn phải đảm bảo đó là những thông tin chính xác để giảm thiểu tình trạng hàng hóa bị trả lại hoặc đơn đặt hàng ảo của đối thủ cạnh tranh.
 • Nên lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín: Trên thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều công ty vận chuyển hàng hóa. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn hợp tác với đơn vị uy tín, trách nhiệm và có cách ship COD rõ ràng. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của bạn để đưa ra quyết định phù hợp.
 • Nên tập trung xử lý đơn hàng chưa được giao thành công: Các shop nên xem xét lại nguyên nhân hoàn trả đơn hàng là do đâu để kịp thời xử lý. Từ đó, tạo dựng được niềm tin, sự tín nhiệm từ khách hàng.
 • Nên để tâm tới những phản hồi từ đơn vị vận chuyển: Đơn vị vận chuyển sẽ liên lạc với bạn để thông báo rằng tại sao đơn hàng vẫn chưa được giao. Sau đấy, bạn sẽ nắm bắt được tình hình sự việc và đưa ra phương hướng giải quyết hợp lý.

Cách ship COD dễ dàng với ứng dụng vận chuyển tập trung đa hãng Ship4p

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về cách ship COD toàn quốc thì hãy thử sử dụng Ship4p. Nền tảng Ship4p là giải pháp quản lý giao hàng tập trung vô cùng tối ưu, thông minh.

Ship-4p-so-sanh-cac-don-vi-van-chuyen

Ship4p so sánh các đơn vị vận chuyển

Đến với Ship4p, các bạn sẽ được trải nghiệm đa dạng các loại hình dịch vụ bao gồm: tạo và quản lý đơn hàng, theo dõi tình trạng đơn hàng, đồng bộ đơn hàng tự động.

 • Tính năng Tạo và quản lý đơn hàng: Bạn dễ dàng tạo đơn bằng việc nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Tất cả những đơn hàng được tạo đều được ghi nhận trên hệ thống của Ship4p. Như vậy, người sử dụng có thể theo dõi trạng thái giao hàng và thu hộ tiền COD ở mọi lúc mọi nơi.
 • Tính năng Theo dõi tình trạng đơn hàng: Tất cả các thông tin về sản phẩm, công ty vận chuyển, thời gian giao hàng đều được cập nhật chi tiết, chính xác. Ngoài ra, ứng dụng Ship4p còn ghi nhận đầy đủ tỷ lệ giao hàng thành công, thời gian vận chuyển,… để bạn dễ dàng kiểm soát hiệu suất kinh doanh.
 • Tính năng Đồng bộ đơn hàng tự động: Ship4p kết nối trực tiếp các shop bán hàng với những đơn vị vận chuyển. Như vậy đơn hàng được tự động đồng bộ trên hệ thống của Ship4p. Nhờ đó, shop chỉ cần quản lý vận chuyển chỉ trên một giao diện duy nhất.

Những lý do kiến bạn nên hợp tác và sử dụng các dịch vụ đến từ Ship4p:

 • Ship4p đem lại sự tin cậy cho khách hàng: Quá trình vận chuyển các sản phẩm hàng hóa luôn được giám sát, cập nhật liên tục nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
 • Ship4p sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí một cách hiệu quả: Vì Ship4p là đơn vị liên kết đa kênh, là môi trường tích hợp nhiều đơn vị vận chuyển; nên người sử dụng sẽ giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm và hạn chế được các khoản chi phí phát sinh.
 • Ship4p đem lại lộ trình vận chuyển thông minh cho người dùng: Nhờ trí tuệ nhân tạo AI, lộ trình vận chuyển hàng hóa sẽ tận dụng tối đa được các nguồn lực và đem đến trải nghiệm tốt nhất.

>> Xem thêm: Giải đáp – Ship cod có được kiểm tra hàng không?

4 lưu ý khi sử dụng hình thức ship COD

Thông qua những nội dung trên, bạn đã biết cách ship COD là như thế nào. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều tình huống xảy ra khi ship cod không theo mong muốn của bạn. Sau đây, Ship4p sẽ chỉ ra 4 lưu ý quan trọng khi ship cod và cách xử lý các tình huống này được các shop bán hàng online thành công sử dụng.

Kiểm tra thông tin người nhận hàng kỹ lưỡng

Lưu ý đầu tiên khi ship cod chính là việc kiểm tra thông tin và địa chỉ của người nhận. Hiện nay, trường hợp đặt hàng với thông tin sai lệch, đặt hàng “ảo” với mục đích cạnh tranh không ít lần xảy ra.

kiem-tra-thong-tin-nguoi-nhan-hang

Kiểm tra thông tin, địa chỉ và số điện thoại của người mua hàng

Do đó, trước khi thực hiện ship cod, hãy chủ động liên hệ với khách hàng để xác nhận thông tin, tránh trường hợp đơn hàng bị hoàn. Nếu khách hàng để sai thông tin, bạn có thể dễ dàng yêu cầu khách cung cấp thông tin chính dề đơn hàng được giao thành công

Xem xét lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín

Vào năm 2023, có rất nhiều các công ty vận chuyển ship cod để bạn lựa chọn. Mỗi đơn vị này đều có cách ship cod, mức giá và ưu điểm khác nhau. Để lựa chọn đơn vị phù hợp, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí Ship4p đã tổng hợp sau:

 • Ship cod nội thành và ngoại thành mất khoảng thời gian bao lâu?
 • Chi phí ship cod cho đơn hàng (nội thành và ngoại thành) là bao nhiêu?
 • Cách ship cod của đơn vị như thế nào?
 • Đơn bị hoàn trả sẽ được nhận lại trong bao lâu?
 • Trường hợp đơn hàng bị mất, thất thoát thì công ty vận chuyển sẽ giải quyết như thế nào?

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, mục đích của bạn để đưa ra các lựa chọn phù hợp. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ của Ship4p với giải pháp kết nối các đơn vị vận chuyển uy tín trên một nền tảng duy nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp với nhu cầu của mình.

Quản lý các đơn hàng ship cod chưa giao thành công

Dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng và cách ship cod hoàn hảo, tình trạng đơn hàng không được giao thành công vẫn có thể diễn ra. Một số cách xử lý cho các hoàn cảnh phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Khách hàng không nghe máy: Trường hợp này có thể do cố tình hoặc yếu tố khách quan khiến khách hàng không thể nghe máy. Bạn có thể gọi lại vào một khung giờ khác ngoài giờ hành chính.
 • Khách hẹn lại thời gian ship cod: Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra khi ship cod. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khách hàng đổi hẹn lấy hàng ship cod. Do đó, trước khi tiến hành ship, hãy liên lạc với khách hàng để xác nhận và giúp người nhận chuẩn bị.
 • Khách hàng từ chối nhận hàng: Trường hợp này xảy ra có thể do khách hàng không còn có nhu cầu mua sản phẩm, tìm được sản phẩm thay thế với mức giá tốt hơn,… Lúc này, bạn cần liên lạc với người mua để hiểu rõ nguyên nhân và thuyết phục họ, tránh tình trạng hoàn đơn.
 • Giao nhầm thông tin, sai số điện thoại người mua hàng: Sai sót này tưởng không đáng kể nhưng lại thường xuyên sảy ra đối với các shop bán hàng online tại Việt Nam. Hãy đầu tư một phần mềm quản lý giao hàng cần thiết, điều này sẽ giúp bạn quản lý đơn hàng và dễ dàng đối soát khi sai sót xảy ra.
quan-ly-don-hang-ship-cod-khong-thanh-cong

Quản lý các đơn hàng chưa giao thành công

>> Xem thêm: ship cod Hà Nội – Tổng hợp các thông tin phải biết trong năm 2023

Xây dựng sự uy tín và thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Trong cách ship cod, nhiều chủ shop thường bỏ qua việc chăm sóc khách hàng mà chỉ chú trọng đến việc hàng thời gian giao hàng. Tuy nhiên, việc giải quyết các thắc mắc, khó khăn của người mua hàng trong quá ship cod sẽ mang đến trải nghiệm mua hàng tốt. Chính trải nghiệm này sẽ là yếu tố thu hút và giữ chân khách hàng thân thiến, tăng tỷ lệ thành công cho các đơn hàng tiếp theo.

xay-dung-su-uy-tin-ship-cod

Xây dựng sự uy tín và thái độ phục vụ chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Thu hộ là gì? Những lưu ý khi dùng dịch vụ ship thu hộ

Trong bài viết này, Ship4p đã cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về cách ship COD. Hy vọng các bạn đã hiểu kỹ hơn về hình thức vận chuyển này.

Bạn hãy tham khảo các dịch vụ của Ship4p và nếu cần được tư vấn chi tiết và cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

author-avatar

About Nelson Loc

Chào bạn, tôi tên là Nelson Loc. Hiện tại tôi đang làm việc ở vị trí Content Leader tại Ship4p. Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, mong muốn của tôi là đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ giao hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *